logo tnss.vn

Những khó khăn về mặt trái của du học Úc mà bạn nên biết

Nội dung

Bài viết này TNS sẽ giúp bạn nhận ra được 6 mặt trái của du học Úc. Những thông tin này sẽ là nền tảng để bạn có thể chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho quá trình du học sắp tới. Hãy theo dõi ngay để biết được đây là những mặt trái nào bạn nhé!

Đối mặt với sự cô đơn

Khi đặt chân đến môi trường mới thì bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác cô đơn. Bắt đầu từ giây phút đó, bạn sẽ phải tự mình làm quen với mọi thứ từ văn hóa, ngôn ngữ cho đến thức ăn, cách sinh hoạt,…

Trong trường học, bạn có thể sẽ là học sinh duy nhất đến từ Việt Nam hoặc trong lớp chỉ có bạn là người Châu Á. Từ sự khác biệt này nên khoảng thời gian đầu bạn sẽ có cảm giác cô đơn, tủi thân.

Nhưng bạn đừng lo, hầu hết con người Úc đều rất gần gũi nên bạn hãy làm quen thêm nhiều bạn mới để xua đi cảm giác cô đơn khi xa nhà.

Mặt trái của du học Úc mà bạn nên biết trước
Mặt trái của du học Úc mà bạn nên biết trước

Bất đồng ngôn ngữ

Du học sinh Việt Nam thường  nói tiếng Anh với giọng nặng nên có thể sẽ hơi khó giao tiếp trong khoảng thời gian đầu đến Úc. Hoặc giảng viên giảng bài bạn không nghe kịp, hoặc bạn nói thì ít người hiểu. Điều này trở thành rào cản rất lớn trong việc tiếp thu kiến thức và giao tiếp với mọi người.

Học tiếng Anh, hiểu tiếng Anh được xem là một kĩ năng. Mà kĩ năng thì có thể trau dồi bằng cách học thêm từng ngày. Bạn có thể nâng cao trình độ tiếng Anh bằng cách tham gia những câu lạc bộ, các chương trình tình nguyện để tạo môi trường giao tiếp nhiều hơn. Sau này, bạn sẽ không còn sợ bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào nữa.

Làm thêm để tiết kiệm trang trải học phí

Học tập ở nước ngoài sẽ có chi phí cao hơn rất nhiều so với học tại Việt Nam. Bạn sẽ phải cần chi các khoản tiền như: tiền sinh hoạt, ăn uống cá nhân, tiền thuê nhà, tiền đi lại,… Những khoản tiền này gây áp lực rất lớn cho các sinh viên khi du học Úc 

Chính phủ Úc cho phép sinh viên được làm thêm tối đa 40h/2 tuần để kiếm thêm thu nhập. Hãy làm theo những quy định về việc làm thêm của Chính phủ Úc dành cho sinh viên quốc tế, vì bạn có thể sẽ bị tước visa nếu vi phạm.

Kiếm được tiền sẽ là rất tốt nhưng bạn đừng quên nhiệm vụ chính của mình sẽ là cố gắng học tập thật tốt nhé!

Làm thêm để trang trãi học phí du học
Làm thêm để trang trãi học phí du học

Cảm giác tủi thân vì bản thân không giỏi như mình nghĩ

Khi du học Úc, điều kiện tối thiểu mà bạn cần phải đáp ứng đó là điểm GPA và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Nhiều bạn cho rằng chỉ cần năng lực tiếng Anh tốt thì mình sẽ dễ dàng hòa nhập và giao tiếp với mọi người? Thực ra không phải như thế. 

Với những buổi học đầu trên giảng đường, có thể bạn đã rất cố gắng tập trung nhưng đôi lúc vẫn không hiểu giảng viên đang nói gì. Tại những buổi làm việc nhóm, bạn cảm thấy rụt rè vì xung quanh người xa lạ, điều đó khiến bạn không dám nêu lên ý kiến của mình. 

Từ những điều này, bạn cảm thấy hoài nghi về năng lực bản thân, thậm chí cảm thấy mình chưa thật sự giỏi.

Thực tế, mỗi bạn sinh viên khi vừa du học Úc đều sẽ trải qua những cảm giác giống bạn. Bạn hãy cố gắng trau dồi từng ngày, từ từ bạn sẽ quen với mọi thứ, từ ngôn ngữ đến văn hóa.

Hụt hẫng vì thực tế không như tưởng tượng

Người ta thường nói, để biết được chính xác một thứ gì đó thì ta phải tự mình trải nghiệm và đúc kết ra kết quả. Quốc gia nào cũng thế, sẽ có những mặt tốt và mặt không tốt. Tương tự, nước Úc cũng sẽ có những cái tốt xấu riêng của mình.

Đa số người dân Úc là những người thân thiện nhưng đâu đó vẫn sẽ còn vấn nạn phân biệt chủng tộc diễn ra. 

Có phải bạn biết đến Úc là một quốc gia hạnh phúc và đáng sống nhất thế giới? Nhưng trên thực tế, bạn cũng sẽ bắt gặp những người vô gia cư sống ngoài đường.

Hụt hẫng khi thực tế khác tưởng tượng
Hụt hẫng khi thực tế khác tưởng tượng

Bạn nghĩ đến Úc bạn sẽ được ăn những món ăn lạ mà Việt Nam không có? Nhưng thật ra, sẽ có nhiều bạn sinh viên do không hợp, không quen khẩu vị nên rất khó ăn uống và họ không còn lựa chọn nào khác mà phải tự mình nấu ăn.

Thực tế lúc nào cũng khác xa phim ảnh. Bạn hãy học cách thích nghi, đón nhận những điều tích cực và chấp nhận những điều chưa như ý.

Sốc văn hoá ngược

Mặt trái của du học Úc tiếp theo đó là sốc văn hóa ngược. Như bạn đã biết, sốc văn hóa là tình trạng lạ lẫm khi phải tiếp xúc với một nền văn hóa mới. 

Sau một quãng thời gian dài sinh sống và học tập tại Úc, bạn đã quen với cách sống của người Úc. Khi trở về Việt Nam, bạn lại cảm thấy không quen với văn hóa của quê nhà. Hiện tượng này được gọi là sốc văn hóa ngược. Lời kết

Như vậy là TNS cũng đã giúp bạn tìm ra được những mặt trái của du học Úc qua bài viết trên. Từ những thông tin này chúng tôi rất hy vọng bạn đã có thể chuẩn bị tốt về tinh thần khi du học nước Úc. 

Ngoài ra nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến du học Úc thì bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 028 3911 0128 – 028 3911 0129  để được hỗ trợ nhé!Xem thêm:[Giải đáp]: Du học Úc cần mang theo những gì?

5/5 - (170 bình chọn)
Edward Nguyễn
Edward Nguyễn

Edward Nguyễn đã có gần 10 năm làm việc tại Úc trong lĩnh vực tư vấn luật di trú. Anh tốt nghiệp chuyên ngành tài chính tại University of Technology Sydney (UTS) và luật di trú tại Australian National University (ANU), Úc (mã số đăng ký với Bộ Di Trú Úc MARN 1806068). Edward có kinh nghiệm giải quyết nhiều trường hợp hồ sơ phức tạp từ visa du học, visa bảo lãnh lao động, visa hôn nhân, visa định cư tay nghề cho đến visa đầu tư kinh doanh cho khách hàng đi đến định cư thành công tại Úc. Anh cũng có đủ tư cách pháp lý để giúp khách hàng khiếu nại hồ sơ lên toà AAT - Administrative Appeals Tribunal khi visa bị huỷ hoặc bị từ chối. Ngoài ra Edward Nguyễn là thành viên lâu năm của Viện Di Trú Úc MIA (Migration Institute of Australia).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề:
Du học Úc ngành xây dựng: Cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường

Với sự phát triển nhanh chóng của các đô thị, xây dựng đang là lĩnh vực nghiên cứu được nhiều bạn trẻ quan tâm. Chính vì vậy, nhiều sinh viên quốc tế chọn du học Úc ngành xây dựng vì ngành này chiếm tỷ trọng kinh tế cao và có sức hấp dẫn lao động lớn. Không chỉ mở ra cơ hội tiếp cận kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, con đường này còn là bước đệm quan trọng để bạn có được sự nghiệp ổn định sau khi tốt nghiệp.

Để lại lời nhắn của bạn