logo tnss.vn
Table of Contents

Lưu ý dành cho du học sinh Úc làm thêm: Cách tìm kiếm việc làm dễ dàng và hiệu quả

Việc du học sinh Úc làm thêm để tăng thu nhập chi trả phí sinh hoạt cũng như tăng trải nghiệm đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng ìm được công việc ưng ý, có chế độ đãi ngộ tốt và mức lương phù hợp. Nếu bạn đang trong quá trình kiếm việc làm thêm tại Úc thì theo dõi nội dung sau!

Những quy định quan trọng trong quá trình du học sinh Úc làm thêm

Sau đây là một số quy định của xứ sở chuột túi liên quan đến vấn đề du học sinh đi làm thêm ở Úc. 

Quy định về thời gian làm thêm tại Úc dành cho các du học sinh

Một trong những thắc mắc của nhiều người khi đến học tại Úc đó là du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ. Theo quy định của chính phủ Úc, thời gian làm thêm của tất cả các du học sinh đang theo học tại Úc được giới hạn như sau:

 • Trong học kỳ, sinh viên chỉ được làm thêm tối đa 40 giờ/tuần. 
 • Trong kỳ nghỉ lễ, du học sinh được làm việc toàn thời gian.

Quy định về mức lương cho du học sinh Úc làm thêm

Theo quy định, mức lương tối thiểu được trả cho du học sinh ở Úc là khoảng 18,93 AUD/giờ. Nếu có trình độ tiếng Anh tốt, du học sinh có thể nhận được những công việc có mức lương cao hơn, từ 22 – 26 AUD/ giờ.

Quy định về quyền lợi hợp pháp của du học sinh làm thêm tại Úc

Giống như mọi công dân, sinh viên đi du học Úc làm thêm sẽ được hưởng những quyền lợi cơ bản nhất theo quy định của quốc gia. Nắm rõ những quy định này giúp bảo vệ người lao động không bị bóc lột, không bị phân biệt đối xử hay bị bạo hành. 

Cụ thể, khi làm thêm tại xứ sở chuột túi, bạn sẽ có những quyền lợi hợp pháp như sau:

 • Được làm việc trong môi trường an toàn, lành mạnh và công bằng.
 • Nhận mức lương phù hợp với vị trí công việc, đảm bảo không dưới mức lương tối thiểu.
 • Có ngày nghỉ phép và có chế độ hưu trí, bạn sẽ được nhận khoản tiền này sau khi về nước.
 • Được đóng bảo hiểm lao động theo quy định của luật pháp Úc.

Các du học sinh nên đăng ký Mã số thuế (TFN) để không bị thu mức thuế cao

Lưu ý với những công việc thời vụ phổ biến với du học sinh Úc

Các du học sinh Việt Nam thường làm những công việc làm thêm phổ biến như chạy bàn, phụ bếp, bốc vác hàng,… tại các nhà hàng, các khu chợ dành cho người châu Á. Những công việc này thường được gọi là Casual-job và thường người lao động sẽ không nhận được mức lương tương xứng.

Ngoài ra, nếu làm những công việc thời vụ kể trên, bạn sẽ không được hưởng quyền lợi lao động hay lương hưu. Vì vậy du học sinh Úc làm thêm hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn những công việc này!

Những lợi ích cho du học sinh khi làm thêm ở Úc

Việc đi làm thêm trong thời gian học đã không còn là việc xa lạ ở bất cứ quốc gia nào. Và đối với các du học sinh Úc cũng vậy! Cụ thể, việc đi làm thêm sẽ giúp bạn nhận được những lợi ích cơ bản sau đây:

 • Biết cách quản lý và sắp xếp thời gian để đảm bảo việc học, việc làm thêm sao cho hợp lý nhất. Minh chứng rõ ràng nhất là có nhiều du học sinh vừa học vừa làm nhưng vẫn có thể đạt được kết quả học tập tốt.
 • Tăng trải nghiệm sống, nâng cao kỹ năng mềm: Du học sinh Úc làm thêm giúp bạn có kỹ năng xử lý các tình huống phát sinh trong công việc, phát triển kỹ năng giao tiếp,…
 • Có nhiều kinh nghiệm giúp ích cho công việc tương lai: Nếu bạn ưu tiên chọn những công việc có liên quan trực tiếp đến ngành học đang theo đuổi thì công việc làm thêm sẽ giúp ích rất nhiều cho năng lực của bạn và làm cho CV của bạn cũng trở nên hấp dẫn hơn.
Bên cạnh tăng thu nhập để trả sinh hoạt phí, làm thêm còn đem đến nhiều lợi ích cho du học sinh

Bên cạnh tăng thu nhập để trả sinh hoạt phí, làm thêm còn đem đến nhiều lợi ích cho du học sinh

Danh sách 7 công việc làm thêm phổ biến nhất dành cho du học sinh ở Úc

Tại Úc, có rất nhiều công việc mà bạn có thể lựa chọn để làm việc, trong đó 7 công việc được Du học & Di trú TNS giới thiệu sau là phổ biến nhất:

Làm thêm tại trường Đại học

Đây là lựa chọn phù hợp với nhiều sinh viên, bạn có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí di chuyển từ chỗ học đến chỗ làm. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi các du học sinh có vốn tiếng Anh tốt để có thể giao tiếp.

Trong số 7 công việc mà TNS giới thiệu, công việc này được ưu tiên nhất vì không chỉ giúp bạn có nguồn thu nhập ổn định mà còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ với bạn bè, thầy cô giáo. Từ đó tạo lợi thế hơn khi xin việc sau khi ra trường.

Những công việc tự do tại nhà (Freelance)

Trong thời đại hiện nay, xu hướng tìm việc làm tại nhà đã trở nên phổ biến hơn. Ưu điểm của những công việc này là thù lao ổn định, thoải mái về thời gian, không cần đến công ty mà chỉ cần đảm bảo tiến độ công việc.

Bạn có thể tìm kiếm những công việc phù hợp với khả năng của mình như lập trình, viết Content, quản lý Website, thiết kế đồ họa, dịch thuật,… 

Tham gia các hoạt động tình nguyện

Đây cũng là một trong những lựa chọn phổ biến của du học sinh Úc làm thêm. Các công việc này giúp bạn rèn luyện kỹ năng tiếng Anh và làm đẹp CV của mình. Bạn có thể tìm kiếm các công việc tình nguyện trên Go Volunteer, Oxfam Australia, Volunteering Australia, Seek Volunteer,…

Các công việc trợ lý văn phòng

Công việc của các du học sinh tại các công ty của Úc là pha cà phê, dọn dẹp, photo tài liệu,… Ngoài ra, nếu trình độ tiếng Anh tốt, bạn còn có thể được giao các công việc quan trọng hơn như gửi email, chuẩn bị cuộc họp,…

Nếu làm các công việc này, bạn sẽ mở rộng được mối quan hệ của mình, học hỏi kinh nghiệm của những nhân viên chính thức tại đây, từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn sau khi ra trường. 

Công việc trợ lý văn phòng giúp du học sinh có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, tạo tiền đề tốt khi xin việc sau này

Công việc trợ lý văn phòng giúp du học sinh có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, tạo tiền đề tốt khi xin việc sau này

Nhân viên bồi bàn phổ biến với các du học sinh Úc làm thêm

Bồi bàn là công việc phổ biến và cũng là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh khi năm đầu tiên sang Úc. Đây được xem là công việc chân tay, không đòi hỏi nhiều yêu cầu chuyên môn nên rất dễ được nhận.

Làm thực tập sinh chuyên ngành

Trong quá trình du học Úc, bạn hoàn toàn có thể kiếm được việc thực tập sinh theo đúng ngành học. Những công việc này vừa giúp bạn tích lũy kiến thức, vừa làm quen với công việc thực tiễn sau này. Ngoài ra, bạn còn được hưởng mức lương phù hợp với năng lực khi tham gia chương trình thực tập.

Để ứng tuyển làm thực tập sinh trong các công ty của Úc, bạn chỉ cần chứng minh được 2 yếu tố:

 • Bạn đang là sinh viên theo học tại trường Đại học Úc.
 • Chương trình thực tập nằm trong chương trình học tại trường.

Làm nhân viên bán hàng hoặc nhân viên thu ngân

Công việc làm thêm cuối cùng mà TNS muốn giới thiệu đến các du học sinh Úc là làm nhân viên bán hàng. Bạn có thể xin việc tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… Công việc này vừa giúp sinh viên có thu nhập ổn định với thời gian linh hoạt, vừa giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống.

Nhân viên bán hàng là một trong những công việc được du học sinh Úc làm thêm phổ biến

Nhân viên bán hàng là một trong những công việc được du học sinh Úc làm thêm phổ biến

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Úc thành công

Như đã chia sẻ ở trên, ở Úc có rất nhiều công việc mà du học sinh có thể xin để đi làm thêm. Nhưng để có thể nhanh chóng tìm được những công việc phù hợp và có mức lương ổn định, hãy tham khảo những bí quyết sau đây:

 • Chuẩn bị CV chuyên nghiệp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.
 • Liên hệ trực tiếp tới các đơn vị tuyển dụng và để lại CV, họ sẽ liên hệ với bạn khi có nhu cầu.
 • Kết nối và nhờ sự trợ giúp của anh chị du học sinh đi trước, các thầy cô giáo thân quen.
 • Truy cập vào các công cụ tìm kiếm việc làm trực tuyến như Seek,  Career One, My Career, ApplyDirect, Jora,…

Một lưu ý quan trọng nhất đó là bạn hãy tôn trọng luật pháp, chính sách việc làm thêm tại Úc đối với sinh viên quốc tế.

Một số lưu ý cần biết khi tìm việc làm thêm ở Úc

Sau đây là một số lưu ý mà du học sinh Úc làm thêm nên tham khảo để có thể gây ấn tượng tốt, nhanh chóng được tuyển dụng vào vị trí mong muốn:

 • Khi tham gia buổi phỏng vấn, hãy in sơ yếu lý lịch của bạn thành nhiều bản để gửi cho nhà tuyển dụng. Mặc dù có thể họ đã đọc thông qua CV của bạn nhưng điều này thể hiện bạn là người biết chuẩn bị chu đáo.
 • Nếu bạn đến trực tiếp công ty để xin việc thì hãy mang theo một bản sơ yếu lý lịch. Trong trường hợp đơn vị đó chưa có nhu cầu tuyển thì bạn hãy để sơ yếu lý lịch lại, khi họ cần sẽ dễ dàng liên hệ hơn.
 • Thư xin việc nên ngắn gọn, chỉ cần dài tối đa một trang. Vì vậy hãy thể hiện các nội dung liên quan nhất đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.
 • Không nên bỏ cuộc hay nản lòng sau khi bị từ chối, bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội khác nên hãy kiên nhẫn, rồi sẽ tìm được vị trí phù hợp.
 • Có một vốn tiếng Anh tốt là lợi thế để bạn nhanh chóng tìm được những công việc lương cao. Thực tế là có nhiều du học sinh Việt Nam ở Úc nhờ thông thạo tiếng Anh đã tìm được việc có lương hấp dẫn, không chỉ đủ chi trả sinh hoạt phí mà còn gửi về cho gia đình.
 • Bên cạnh tiếng Anh, việc tìm hiểu kỹ về văn hóa, lối sống, con người ở Úc,… giúp bạn dễ hòa nhập hơn và tránh được những tình huống khó xử. 

Thành thạo tiếng Anh giúp bạn dễ tìm việc làm thêm ở Úc hơn

Những câu hỏi thường gặp khi tìm việc làm thêm ở Úc

Sau đây là một số câu hỏi mà các du học sinh thường quan tâm khi tìm việc làm thêm ở Úc. Nếu bạn cũng có những thắc mắc tương tự, hãy tham khảo những giải đáp sau của các chuyên viên TNS.

Xem thêm: Điều kiện và thủ tục xin visa du học Úc đầy đủ và mới nhất hiện nay

Giải đáp thắc mắc: Du học Úc có được đi làm thêm không?

Nếu bạn lần đầu tiên đi nước ngoài du học thì chắc hẳn câu hỏi du học Úc có được làm thêm không hay có được làm thêm tại Úc khi du học không  là băn khoăn hàng đầu. Câu trả lời là có! 

Tuy nhiên, để được đi làm thêm, bạn phải tuân thủ các quy định của quốc gia này đối với việc đi làm thêm của sinh viên. Cụ thể, bạn phải trên 18 tuổi và giới hạn thời gian làm việc tối đa là 40 giờ/tuần.

Có nên làm thêm quá nhiều trong khi đang du học tại Úc không?

Một lưu ý quan trọng nhất mà các chuyên viên TNS luôn muốn nhắc nhở bạn đó là: Bạn hãy luôn nhớ rằng, công việc làm thêm chỉ là phụ với mục đích giúp bạn giảm thiểu gánh nặng chi phí cho gia đình khi du học tại Úc. Công việc chính và quan trọng nhất của bạn trong thời gian này là học tập.

Vì vậy, đừng quá sa đà vào việc đi làm thêm mà lơ là việc học, ảnh hưởng kết quả khi ra trường. Đó mới là con đường giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn để có tương lai tốt hơn.

Không nên làm thêm quá nhiều khi đi du học Úc mà hãy tập trung vào việc học ở trường

Không nên làm thêm quá nhiều khi đi du học Úc mà hãy tập trung vào việc học ở trường

Cần chuẩn bị những gì trước khi tìm kiếm công việc làm thêm ở Úc?

Du học sinh Úc làm thêm cần chuẩn bị một số vấn đề sau trước khi đi xin việc:

 • Visa làm việc: Đảm bảo bạn có loại visa phù hợp để làm việc làm thêm vì Úc có các loại visa dành riêng cho sinh viên quốc tế, cho phép làm việc trong một khoảng thời gian nhất định.
 • CV và đơn xin việc: Đảm bảo liệt kê kỹ năng, kinh nghiệm và thông tin cá nhân cần thiết và phù hợp với quy định Úc.
 • Các loại giấy tờ và tài liệu như hộ chiếu, thẻ sinh viên, số TFN (Tax File Number) nếu có.
 • Tìm hiểu về thị trường lao động để tìm được công việc phù hợp với kỹ năng và quyền lợi của bạn.
 • Nắm vững các quyền lợi và luật lao động tại Úc như mức lương tối thiểu, giờ làm việc tối đa và điều kiện lao động để đảm bảo bạn được đối xử công bằng.
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh để chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn công việc và giao tiếp hiệu quả trong môi trường làm việc Úc.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin chia sẻ của Du học & Di trú TNS liên quan đến vấn đề du học sinh Úc làm thêm. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chuyên viên của chúng tôi qua hotline 0938 110 057 (Việt Nam) – 0451 122 102 (Úc) để được giải đáp chi tiết nhất!

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận