logo tnss.vn

Chia sẻ về du học sinh Úc làm thêm

Nội dung

Những quy định quan trọng trong quá trình du học sinh Úc làm thêm

1. Quy định về thời gian làm thêm

Một trong những thắc mắc của nhiều người khi đến học tại Úc đó là du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ. Theo quy định của chính phủ Úc, thời gian làm thêm của tất cả các du học sinh đang theo học tại Úc được giới hạn như sau:

 • Trong học kỳ, sinh viên chỉ được làm thêm tối đa 40 giờ/tuần. 
 • Trong kỳ nghỉ lễ, du học sinh được làm việc toàn thời gian.

2. Quy định về mức lương

Theo quy định, mức lương tối thiểu được trả cho du học sinh ở Úc là khoảng 18,93 AUD/giờ. Nếu có trình độ tiếng Anh tốt, du học sinh có thể nhận được những công việc có mức lương cao hơn, từ 22 – 26 AUD/ giờ.

3. Quy định về quyền lợi hợp pháp

Giống như mọi công dân, sinh viên đi du học Úc làm thêm sẽ được hưởng những quyền lợi cơ bản nhất theo quy định của quốc gia. Nắm rõ những quy định này giúp bảo vệ người lao động không bị bóc lột, không bị phân biệt đối xử hay bị bạo hành. 

Cụ thể, khi làm thêm tại xứ sở chuột túi, bạn sẽ có những quyền lợi hợp pháp như sau:

 • Được làm việc trong môi trường an toàn, lành mạnh và công bằng.
 • Nhận mức lương phù hợp với vị trí công việc, đảm bảo không dưới mức lương tối thiểu.
 • Có ngày nghỉ phép và có chế độ hưu trí, bạn sẽ được nhận khoản tiền này sau khi về nước.
 • Được đóng bảo hiểm lao động theo quy định của luật pháp Úc.
image 2

Các du học sinh nên đăng ký Mã số thuế (TFN) để không bị thu mức thuế cao

4. Lưu ý với những công việc thời vụ

Các du học sinh Việt Nam thường làm những công việc làm thêm phổ biến như chạy bàn, phụ bếp, bốc vác hàng,… tại các nhà hàng, các khu chợ dành cho người châu Á. Những công việc này thường được gọi là Casual-job và thường người lao động sẽ không nhận được mức lương tương xứng.

Ngoài ra, nếu làm những công việc thời vụ kể trên, bạn sẽ không được hưởng quyền lợi lao động hay lương hưu. Vì vậy du học sinh Úc làm thêm hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn những công việc này!

Top 7 công việc làm thêm nên làm

1. Làm thêm tại trường Đại học

Đây là lựa chọn phù hợp với nhiều sinh viên, bạn có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí di chuyển từ chỗ học đến chỗ làm. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi các du học sinh có vốn tiếng Anh tốt để có thể giao tiếp.

Trong số 7 công việc mà TNS giới thiệu, công việc này được ưu tiên nhất vì không chỉ giúp bạn có nguồn thu nhập ổn định mà còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ với bạn bè, thầy cô giáo. Từ đó tạo lợi thế hơn khi xin việc sau khi ra trường.

2. Những công việc tự do tại nhà (Freelance)

Trong thời đại hiện nay, xu hướng tìm việc làm tại nhà đã trở nên phổ biến hơn. Ưu điểm của những công việc này là thù lao ổn định, thoải mái về thời gian, không cần đến công ty mà chỉ cần đảm bảo tiến độ công việc.

Bạn có thể tìm kiếm những công việc phù hợp với khả năng của mình như lập trình, viết Content, quản lý Website, thiết kế đồ họa, dịch thuật,… 

3. Tham gia các hoạt động tình nguyện

Đây cũng là một trong những lựa chọn phổ biến của du học sinh Úc làm thêm. Các công việc này giúp bạn rèn luyện kỹ năng tiếng Anh và làm đẹp CV của mình. Bạn có thể tìm kiếm các công việc tình nguyện trên Go Volunteer, Oxfam Australia, Volunteering Australia, Seek Volunteer,…

4. Các công việc trợ lý văn phòng

Công việc của các du học sinh tại các công ty của Úc là pha cà phê, dọn dẹp, photo tài liệu,… Ngoài ra, nếu trình độ tiếng Anh tốt, bạn còn có thể được giao các công việc quan trọng hơn như gửi email, chuẩn bị cuộc họp,…

Nếu làm các công việc này, bạn sẽ mở rộng được mối quan hệ của mình, học hỏi kinh nghiệm của những nhân viên chính thức tại đây, từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn sau khi ra trường. 

5. Nhân viên bồi bàn phổ biến với các du học sinh Úc làm thêm

Bồi bàn là công việc phổ biến và cũng là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh khi năm đầu tiên sang Úc. Đây được xem là công việc chân tay, không đòi hỏi nhiều yêu cầu chuyên môn nên rất dễ được nhận.

6. Làm thực tập sinh chuyên ngành

Trong quá trình du học Úc, bạn hoàn toàn có thể kiếm được việc thực tập sinh theo đúng ngành học. Những công việc này vừa giúp bạn tích lũy kiến thức, vừa làm quen với công việc thực tiễn sau này. Ngoài ra, bạn còn được hưởng mức lương phù hợp với năng lực khi tham gia chương trình thực tập.

Để ứng tuyển làm thực tập sinh trong các công ty của Úc, bạn chỉ cần chứng minh được 2 yếu tố:

 • Bạn đang là sinh viên theo học tại trường Đại học Úc.
 • Chương trình thực tập nằm trong chương trình học tại trường.

7. Làm nhân viên bán hàng hoặc nhân viên thu ngân

Công việc làm thêm cuối cùng mà TNS muốn giới thiệu đến các du học sinh Úc là làm nhân viên bán hàng. Bạn có thể xin việc tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… Công việc này vừa giúp sinh viên có thu nhập ổn định với thời gian linh hoạt, vừa giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống.

Một số lưu ý cần biết

 • Khi tham gia buổi phỏng vấn, hãy in sơ yếu lý lịch của bạn thành nhiều bản để gửi cho nhà tuyển dụng. Mặc dù có thể họ đã đọc thông qua CV của bạn nhưng điều này thể hiện bạn là người biết chuẩn bị chu đáo.
 • Nếu bạn đến trực tiếp công ty để xin việc thì hãy mang theo một bản sơ yếu lý lịch. Trong trường hợp đơn vị đó chưa có nhu cầu tuyển thì bạn hãy để sơ yếu lý lịch lại, khi họ cần sẽ dễ dàng liên hệ hơn.
 • Thư xin việc nên ngắn gọn, chỉ cần dài tối đa một trang. Vì vậy hãy thể hiện các nội dung liên quan nhất đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.
 • Không nên bỏ cuộc hay nản lòng sau khi bị từ chối, bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội khác nên hãy kiên nhẫn, rồi sẽ tìm được vị trí phù hợp.
 • Có một vốn tiếng Anh tốt là lợi thế để bạn nhanh chóng tìm được những công việc lương cao. Thực tế là có nhiều du học sinh Việt Nam ở Úc nhờ thông thạo tiếng Anh đã tìm được việc có lương hấp dẫn, không chỉ đủ chi trả sinh hoạt phí mà còn gửi về cho gia đình.
 • Bên cạnh tiếng Anh, việc tìm hiểu kỹ về văn hóa, lối sống, con người ở Úc,… giúp bạn dễ hòa nhập hơn và tránh được những tình huống khó xử. 

Xem thêm: Hồ sơ du học Úc gồm những gì?

5/5 - (134 bình chọn)
Picture of Edward Nguyễn
Edward Nguyễn

Edward Nguyễn đã có gần 10 năm làm việc tại Úc trong lĩnh vực tư vấn luật di trú. Anh tốt nghiệp chuyên ngành tài chính tại University of Technology Sydney (UTS) và luật di trú tại Australian National University (ANU), Úc (mã số đăng ký với Bộ Di Trú Úc MARN 1806068). Edward có kinh nghiệm giải quyết nhiều trường hợp hồ sơ phức tạp từ visa du học, visa bảo lãnh lao động, visa hôn nhân, visa định cư tay nghề cho đến visa đầu tư kinh doanh cho khách hàng đi đến định cư thành công tại Úc. Anh cũng có đủ tư cách pháp lý để giúp khách hàng khiếu nại hồ sơ lên toà AAT - Administrative Appeals Tribunal khi visa bị huỷ hoặc bị từ chối. Ngoài ra Edward Nguyễn là thành viên lâu năm của Viện Di Trú Úc MIA (Migration Institute of Australia).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề:

Để lại lời nhắn của bạn