logo tnss.vn

Kinh nghiệm du học cấp 3 tại Úc: Điều kiện, chi phí và học bổng

Nội dung

Du học cấp 3 tại Úc sẽ tạo điều kiện để các bạn du học sinh sớm làm quen với môi trường sống và học tập tại quốc gia này. Bạn đang tìm hiểu về điều kiện, chi phí và các loại học bổng dành cho học sinh du học phổ thông tại Úc? Đồng hành cùng TNS tìm hiểu những thông tin trên ngay trong bài viết chi tiết dưới đây. 

Lí do bạn nên du học cấp 3 tại Úc?

Có nhiều lý do tại sao bạn nên du học THPT Úc, đó là:

 • Úc là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Các trường THPT tại Úc đều được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy.
 • Du học cấp 3 Úc không cần có chứng chỉ tiếng anh IELTS.
 • Du học Úc cấp 3 theo hệ 12 năm là chương trình học hoàn toàn tương ứng với các lớp học tại Việt Nam.
 • Du học cấp 3 Úc sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng mềm, chuyên môn, mở rộng mối quan hệ và khai thác tiềm năng của bản thân.
 • Trung bình học phí cho việc du học tại Úc dao động từ 21.000 – 36.000 AUD/năm.
 • Sinh viên dưới 18 tuổi sẽ phải chi trả khoảng 15.000 – 21.000 AUD/năm cho chi phí sinh hoạt khi học tập tại Úc.
 • Phụ huynh đủ điều kiện có thể đi cùng sang Úc để tiện chăm sóc cho con dưới 18 tuổi trong thời gian học tập.
 • Bạn sẽ có cơ hội tham gia học tập, cũng như khả năng nhận được học bổng tại các trường đại học, nhờ sở hữu tấm bằng THPT tại Úc.
Úc là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất

Úc là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất

Lộ trình du học cấp 3 tại Úc

Thời gian hoàn thành chương trình học cấp 3 tại Úc là 5 – 6 năm. Lộ trình du học THPT tại Úc được chia thành 2 giai đoạn: lớp 7-10 và lớp 11-12. Dưới đây là thông tin chi tiết mà bạn có thể quan tâm. 

Bậc Junior Secondary (lớp 7- lớp 10)

Từ lớp 7 đến lớp 10, chương trình giảng dạy sẽ bao gồm các môn học cơ bản như: Toán, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và tiếng Anh. Sau khi hoàn tất, bạn có thể lựa chọn tiếp tục học lên hoặc đăng ký các khóa đào tạo nghề để lấy chứng chỉ Certificate I, II, III, IV.

Lộ trình du học 6 năm tại Úc

Lộ trình du học 6 năm tại Úc

Bậc Senior Secondary (lớp 11 – lớp 12)

Tại Úc và các nước phát triển, lớp 11 và 12 được mệnh danh là chương trình đào tạo tiền đại học. Bạn sẽ được dạy những kiến thức, kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho đại học và định hướng chọn nghề trong tương lai. 

Hình thức các loại trường phổ biến khi du học cấp 3 tại Úc

Tại Úc, hệ thống trường trung học phổ thông cũng được chia thành công lập và dân lập. Dưới đây là bảng so sánh một số điểm khác biệt giữa 2 loại trường này.

Tiêu chí so sánhTrường THPT công lậpTrường THPT tư lập
Quyền sở hữuThuộc sự điều hành của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc. Không thuộc quyền sở hữu cũng như điều hành bởi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc. 
Mức học phíDu học sinh phải đóng học phí khi theo quy định khi học tại các  trường trung học công lập.Du học sinh thường phải đóng học phí cao hơn sinh viên Úc tại các trường trung học tư lập. 
Tuyển sinhBộ giáo dục của chính phủ tại tiểu bang sẽ đảm nhận việc tiếp thị và tuyển sinh. Trường trung học tư lập sẽ trực tiếp tư vấn và làm các công tác tuyển sinh.
Chương trình học phổ thông ở ÚcBao gồm các triết lí xã hội và văn hóa rất phong phú, đa dạng.Chương trình giáo dục thể hiện chi tiết các đặc điểm đặc trưng tại trường. 

Bằng cấp khi du học cấp 3 tại Úc ở các bang

Sau khi đã hoàn thành xong chương trình cấp 3, bạn sẽ được tham dự các kỳ thi và nhận chứng chỉ chính thức về trình độ. Dành cho những ai chưa biết, bằng cấp tại các tiểu bang khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều được công nhận bởi các trường đại học Úc và trên toàn thế giới. 

Bang ở ÚcChứng chỉ
New South WalesHSC – Bằng Trung Học Phổ Thông
VictoriaVCE – Chứng chỉ giáo dục của bang Victoria VCAL – Chứng chỉ giáo dục ứng dụng bang Victoria
QueenslandBằng Trung Học Phổ Thông
Nam ÚcSACE – Chứng chỉ giáo dục ở khu vực Nam Úc
Tây ÚcWACE – Chứng chỉ giáo dục tại khu vực Tây Úc 
TasmaniaTCE – Chứng chỉ giáo dục tại bang Tamina
Thủ ĐôChứng chỉ phổ thông tại khu vực trung tâm nước Úc
Lãnh thổ phía Bắc – ÚcNTCE – Chứng chỉ giáo dục tại lãnh thổ phía Bắc

Điều kiện du học trung học Úc

Dưới đây là 4 điều kiện tiên quyết bạn cần đảm bảo khi có ý định muốn du học Úc trung học phổ thông. 

Điều kiện về học lực

Để du học Úc trung học phổ thông, bạn cần đáp ứng một số điều kiện về học lực như sau:

 • Hoàn thành các chương trình THCS ở Việt Nam với điểm trung bình từ 6.5 trở lên.
 • Tùy vào yêu cầu khác nhau của mỗi bang về trình độ và khả năng học tập, tuy nhiên hầu hết các trường sẽ yêu cầu điểm trung bình (GPA) các năm tối thiểu là 6.5 trở lên để có thể du học bậc THPT.

Điều kiện về ngoại ngữ

Điều kiện cơ bản về ngoại ngữ khi du học Úc là bạn phải đáp ứng các yêu cầu về tiếng Anh (như chứng chỉ IELTS 5.0 hoặc hoàn thành khóa học tiếng Anh tương đương). Khi bắt đầu nhập học, bạn sẽ được kiểm tra khả năng tiếng Anh và được xếp lớp học phù hợp với trình độ của mình.

Bạn sẽ phải hoàn thành bài kiểm tra năng lực tiếng Anh đầu vào

Bạn sẽ phải hoàn thành bài kiểm tra năng lực tiếng Anh đầu vào

Điều kiện về tài chính

Kể từ ngày 27/9/2018, Việt Nam đã được nâng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 theo đánh giá của Bộ Di trú Úc. Vì vậy, chương trình du học Úc không yêu cầu chứng minh tài chính đối với hầu hết các trường đại học, cao đẳng trường dạy nghề và cả trung học phổ thông tại Úc. 

Chính sách SSVF (Simplified Student Visa Framework) đã đơn giản hóa thủ tục và giảm thiểu tối đa giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính của gia đình cho các du học sinh bậc THPT du học Úc. 

Tuy nhiên, một số trường có thể yêu cầu bạn phải chứng minh khả năng tài chính trong trường hợp cần thiết. Hãy đảm bảo bạn đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí du học, bao gồm: học phí, chi phí sinh hoạt, y tế …

Điều kiện về sức khỏe

Để đảm bảo khả năng học tập lâu dài, bạn phải tuân thủ các yêu cầu về sức khỏe được quy định bởi Đại sứ quán Úc. Theo đó, bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: lao phổi, viêm gan, viêm tủy não… 

Tuân thủ các yêu cầu về sức khỏe và y tế tại Úc

Tuân thủ các yêu cầu về sức khỏe và y tế tại Úc

Chi phí du học cấp 3 tại Úc 

Khi quyết định đi du học THPT tại Úc, bạn cần sớm chuẩn bị và hoạch định tài chính, bao gồm 2 khoản lớn là học phí và chi phí sinh hoạt. 

Xét về học phí, thông thường bạn sẽ phải chi từ 10.000 – 30.000 AUD/năm (~175 – 525 triệu VNĐ). Mức học phí sẽ có độ chênh lệch khác nhau tùy thuộc vào trường cấp 3 mà bạn lựa chọn. 

Xét về chi phí sinh hoạt, dưới đây là mức dự trù tham khảo một số khoản tiền chính:  

 • Chỗ ở: dao động 360 – 1120 AUD/tháng (ở ký túc xá) và từ 360 – 600 AUD/tháng (ở phòng trọ). 
 • Chi phí y tế, bảo hiểm: khoảng 600 AUD/năm.
 • Chi phí cố định (tiền điện, gas, internet, điện thoại…): khoảng 140 – 300 AUD/tháng.
 • Chi phí đi lại: khoảng 60 – 220 AUD/tháng. 
 • Chi phí giải trí, tiêu vặt: khoảng 320 – 600 AUD/tháng. 
Hoạch định chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc

Hoạch định chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa đi du học cấp 3 tại Úc

Để đảm bảo quá trình xin visa diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ, ngay sau khi nhận được thư mời nhập học, bạn hãy chuẩn bị những loại giấy tờ sau:  

 • Hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng ít nhất 6 tháng.
 • Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: giấy khai sinh, căn cước công dân và hộ khẩu.
 • Chứng chỉ tiếng Anh và bằng tốt nghiệp THPT nếu có (không bắt buộc).
 • Lệ phí xét hồ sơ sẽ được quy định bởi từng trường.
 • Hồ sơ tài chính sẽ được yêu cầu tùy thuộc vào khóa học cụ thể (Bộ Di trú Úc sẽ có các quy định khác nhau để chứng minh tài chính).
 • Giấy tờ chứng minh tài khoản và số tiền đủ để trả học phí và chi phí sinh hoạt trong năm đầu tiên ở Úc sẽ được yêu cầu tuỳ theo yêu cầu của từng trường.
 • Giấy chứng minh quan hệ với người giám hộ và thư cam kết về bảo trợ tài chính cũng có thể được yêu cầu.
Hãy sớm chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết

Hãy sớm chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết

Các trường du học THPT tại Úc có học bổng cho học sinh

Một trong những chủ đề được nhiều bạn quan tâm là các suất học bổng du học Úc cho học sinh cấp 3. Hiện tại, hệ thống trường THPT tại Úc được phân loại: công lập và tư thục. Các trường công lập có rất ít học bổng vì thường học phí của trường khá thấp. Ngoài ra, đối với trường tư thục, tuy học phí cao nhưng số lượng học bổng cũng chẳng nhiều. 

Dưới đây là bảng tổng hợp điều kiện và mức học bổng cấp 3 của một số trường tại Úc dành cho bạn. 

TrườngBang/ lãnh thổLoại học bổngGiá trịĐiều kiện xét duyệt
Taylors CollegeSydney, Perth  và  Melbourne 2,500 – 5,000 AUDĐiểm GPA > 8.0Vượt qua bài phỏng vấn tiếng Anh do trường tổ chức. 
University Senior CollegeAdelaideMiễn 100% chi phí nhà ở trong 8 tuầnĐiểm GPA loại tốt, trong đó, Toán và Tiếng Anh >=7.5Đạt 7.5 điểm trở lên đối với bài test năng lực đầu vào. 
Eynesbury CollegeAdelaideHọc bổng lớp 10Giảm 30% – 50% học phíĐiểm GPA 7.0-8.5
Học bổng lớp 11Giảm 30% học phíĐiểm GPA >=8.0
Trung học PeninsulaVictoriaHọc bổng lớp 11, 12Miễn 100% học phíĐiểm GPA >= 8.0 Điểm IELTS <= 6.0, kỹ năng viết trên 5.0Vượt qua bài phỏng vấn đầu vào với đại diện trường
Macquarie Grammar SchoolSydneyHọc bổng loại AMiễn 100% học phíĐiểm GPA >= 8.0 Điểm IELTS >= 6.0Vượt qua bài test và phỏng vấn đầu vào với đại diện trường
Học bổng loại BGiảm 20% – 60% học phíĐiểm GPA >= 8.0Điểm IELTS >= 5.0Vượt qua bài test và phỏng vấn đầu vào với đại diện trường

Một số câu hỏi thường gặp về du học trung học Úc

Trong quá trình tư vấn và hỗ trợ du học sinh về các trường cấp 3 tại Úc, TNS nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan. Dưới đây là 5 câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất. 

Du học cấp 3 tại Úc có được miễn chứng minh tài chính không?

Khi du học cấp 3 tại Úc, bạn sẽ được áp dụng chương trình miễn chứng minh tài chính. Tuy nhiên, một số trường vẫn sẽ yêu cầu chứng minh khả năng chi trả khi đến học tại đây.  

Có phải nộp hồ sơ gốc khi xin visa khi du học cấp 3 tại Úc không?

Khi nộp đơn xin visa du học Úc THPT, các giấy tờ cần nộp vào trường thường là bản sao và dịch sang tiếng Anh (đã có công chứng). Tuy nhiên, đối với hộ chiếu, bạn cần phải nộp bản chính.

Du học cấp 3 tại Úc không giỏi tiếng Anh có đậu không?

Nếu đăng ký du học cấp 3 Úc mà trình độ tiếng Anh chưa đạt yêu cầu thì bạn sẽ được học các chương trình bổ trợ trước khi bắt đầu khóa học chính.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia học các lớp học phụ đạo tiếng Anh miễn phí tại trường, sau giờ học chính để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình.

Học sinh sẽ học những môn gì khi du học 3 tại Úc?

Chương trình học cấp 3 (THPT) ở Úc thường bao gồm 8 môn học chính: Toán, tiếng Anh, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, môi trường, giáo dục y tế, công nghệ và mỹ thuật.

Ngoài ra, hầu hết các trường còn đào tạo một số môn học tự chọn như: truyền thông, thiết kế đồ họa, kế toán, nông nghiệp, âm nhạc… 

Có thể đi làm thêm khi du học cấp 3 tại Úc không?

Tương tự như nhiều nước khác, bạn chỉ có thể đi làm thêm khi đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, một số du học sinh có điểm số cao và được sự cho phép của nhà trường vẫn có thể tham gia các chương trình làm thêm. Tất nhiên, bạn phải đảm bảo số điểm và kết quả học tập tại trường của mình. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về du học cấp 3 tại Úc bao gồm điều kiện, chi phí và học bổng. Nếu bạn đang có dự định sang Úc học trung học phổ thông, hãy liên hệ TNS ngay để được hỗ trợ thông tin và chuẩn bị hồ sơ xin visa. 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Úc thành công mà không phải ai cũng biết

5/5 - (133 bình chọn)
Picture of Edward Nguyễn
Edward Nguyễn

Edward Nguyễn đã có gần 10 năm làm việc tại Úc trong lĩnh vực tư vấn luật di trú. Anh tốt nghiệp chuyên ngành tài chính tại University of Technology Sydney (UTS) và luật di trú tại Australian National University (ANU), Úc (mã số đăng ký với Bộ Di Trú Úc MARN 1806068). Edward có kinh nghiệm giải quyết nhiều trường hợp hồ sơ phức tạp từ visa du học, visa bảo lãnh lao động, visa hôn nhân, visa định cư tay nghề cho đến visa đầu tư kinh doanh cho khách hàng đi đến định cư thành công tại Úc. Anh cũng có đủ tư cách pháp lý để giúp khách hàng khiếu nại hồ sơ lên toà AAT - Administrative Appeals Tribunal khi visa bị huỷ hoặc bị từ chối. Ngoài ra Edward Nguyễn là thành viên lâu năm của Viện Di Trú Úc MIA (Migration Institute of Australia).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề:

Để lại lời nhắn của bạn