logo tnss.vn

Giải đáp chi tiết du học Úc dễ hay khó?

Nội dung

Du học Úc dễ hay khó là câu hỏi được rất nhiều học sinh, sinh viên thắc mắc. Vậy, những khó khăn cũng như cơ hội nào bạn sẽ gặp khi chọn du học Úc? Cùng TNS khám phá những điều đáng quan ngại khi đi du học Úc cũng như các bí mật khác qua bài viết dưới đây.

Du học Úc dễ hay khó?

Để trả lời được cho câu hỏi du học Úc dễ hay khó, hãy cùng TNS xem xét một vài yếu tố sau. 

Điều kiện xét tuyển

So với nhiều quốc gia khác trên thế giới, quy trình xét duyệt du học tại Úc dễ dàng hơn rất nhiều. Khi bạn đăng ký du học tại Úc, bạn không cần phải tham gia các bài kiểm tra như SAT hay ACT, thay vào đó, bạn chỉ cần gửi hồ sơ học bạ để được xét tuyển. 

Tuy nhiên, một số trường ở Úc có thể yêu cầu thêm thư giới thiệu hoặc các chứng chỉ và hoạt động ngoại khóa.

Điều kiện du học Úc khá thuận lợi

Điều kiện du học Úc khá thuận lợi

Rất nhiều sinh viên quốc tế chọn du học tại Úc, đặc biệt là từ Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam. Điều này chứng tỏ điều kiện du học Úc khá thuận lợi. Đồng thời cũng kéo theo mức độ cạnh tranh tại Úc cao hơn so với quốc gia khác.

Không cần chứng minh tài chính

Kể từ ngày 1/7/2016, chính phủ Úc đã áp dụng Simplified Student Visa Framework (SSVF) – hệ thống xét duyệt visa mới dành cho du học sinh. Theo quy định này, du học sinh không cần phải chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ theo học tại bất kỳ trường nào trong hệ thống SSVF.

Chính vì vậy, chính phủ Úc ưu tiên xét duyệt visa cho các du học sinh đăng ký học tại 60 trường đại học và cao đẳng, bao gồm cả chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. 

Thời gian xét duyệt visa cũng rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 14 ngày. Đây là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi “Du học Úc dễ hay khó?“. Việc loại bỏ yêu cầu chứng minh tài chính giúp giảm khó khăn đối với các gia đình không khá giả hoặc những gia đình sinh sống tại vùng sâu vùng xa.

Không yêu cầu chứng minh tài chính là một ưu điểm của Úc

Không yêu cầu chứng minh tài chính là một ưu điểm của Úc

Không cần chứng chỉ IELTS

Ở Úc, tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ chính, vì vậy, bạn không nên  quá lo lắng nếu như không có chứng chỉ IELTS, bạn có thể trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình bằng những cách khác. Ngoài ra, bạn vẫn có thể nộp đơn xin visa Úc mà không bắt buộc phải nộp chứng chỉ IELTS. 

Tuy là thế, điểm IELTS tốt sẽ tăng khả năng thành công của hồ sơ du học của bạn. Vì vậy, nếu có điều kiện, TNS khuyên bạn vẫn nên tham gia kỳ thi IELTS khi còn ở Việt Nam.

Sự hỗ trợ nhiệt tình từ Chính phủ và Nhà trường

Tất cả các chính sách về học phí, phúc lợi xã hội, cơ sở học tập và điều kiện vật chất đều được áp dụng bình đẳng cho tất cả sinh viên, không phân biệt quốc tịch.

Các trường đại học thường không phân biệt đối xử giữa sinh viên quốc tế và sinh viên Úc

Các trường đại học thường không phân biệt đối xử giữa sinh viên quốc tế và sinh viên Úc

Các trường đại học tại Úc đều hỗ trợ sinh viên tìm kiếm công việc bán thời gian, đưa ra lời khuyên cách trả lời phỏng vấn xin việc và giúp sinh viên thích nghi nhanh với môi trường mới. 

Mỗi bang tại Úc sẽ có các chính sách hỗ trợ khác nhau từ chính phủ. Sinh viên quốc tế là đối tượng nhận được sự quan tâm đặc biệt tại Úc, với các chương trình học bổng, hỗ trợ chi phí di chuyển phương tiện công cộng và các dịch vụ khác.

Có cơ hội làm thêm trong quá trình du học Úc

Để xác định đi du học úc có khó không, một yếu tố quan trọng để xem xét là khả năng làm việc bán thời gian trong quá trình học. 

Việc được làm thêm trong thời gian học là yếu tố nhiều sinh viên quốc tế quan tâm 

Việc được làm thêm trong thời gian học là yếu tố nhiều sinh viên quốc tế quan tâm 

Ở Úc, sinh viên trên 18 tuổi hoàn toàn được phép làm việc tối đa 40 giờ trong 2 tuần và có quyền làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Điều này không giới hạn bậc học, ngành học hay trường học. 

Sinh viên thường không cần phải xin phép làm việc, và điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế tham gia vào thị trường lao động.

Trong quá trình xét duyệt visa, du học sinh sẽ được hướng dẫn rõ ràng về quyền làm thêm. Đặc biệt, đối với những du học sinh theo học các chương trình nghiên cứu, sinh viên sẽ không có sự giới hạn về thời gian làm thêm.

Cơ hội được ở lại sau tốt nghiệp

Các bạn du học sinh theo các chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ có thể ở lại Úc từ 2 đến 4 năm sau khi tốt nghiệp. 

Cụ thể, thời gian ở lại phụ thuộc vào loại chương trình học của sinh viên, với sinh viên đại học và thạc sĩ tín chỉ được ở lại tối đa 2 năm, với bậc thạc sĩ nghiên cứu được ở lại tối đa 3 năm và tiến sĩ được ở lại tối đa 4 năm.

Thời gian ở lại Úc sau tốt nghiệp có ý nghĩa quan trọng khi trả lời câu hỏi du học Úc có dễ không

Thời gian ở lại Úc sau tốt nghiệp có ý nghĩa quan trọng khi trả lời câu hỏi du học Úc có dễ không

Các chính sách gia hạn visa cho phép sinh viên không cần ngay lập tức tìm việc làm hay tham gia các khóa học khác để có thể tiếp tục ở lại Úc. 

Điều này mang đến cho bạn một cơ hội để khám phá và trải nghiệm thêm về đất nước Úc, tạo ra các mối quan hệ mới và tìm kiếm cơ hội việc làm. Việc định cư tại Úc cũng trở nên dễ dàng hơn. 

Ưu đãi khi tham gia phương tiện giao thông công cộng

Tại Úc, các sinh viên quốc tế được hưởng ưu đãi miễn phí khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm và nhiều phương tiện khác tại từng vùng, bang khác nhau. 

Cơ hội định cư cao

Với nhu cầu nhân lực lớn như hiện nay, chính phủ Úc đã áp dụng nhiều chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh quốc tế ở lại và làm việc. 

Bạn có cơ hội định cư tại Úc sau thời gian làm việc full-time 2 năm

Bạn có cơ hội định cư tại Úc sau thời gian làm việc full-time 2 năm

Sau khi làm việc toàn thời gian trong 2 năm, các du học sinh quốc tế sẽ được xem xét để cấp thẻ cư trú vĩnh viễn (PR). Điều này giúp đơn giản hóa quy trình và khuyến khích một số lượng lớn sinh viên quốc tế ở lại Úc để làm việc và định cư.

Một số khó khăn bạn phải đối mặt khi du học Úc

Mặc dù du học Úc có nhiều điểm thuận lợi nhưng vẫn sẽ tồn tại những khó khăn nhất định.

Chi phí cao

Du học Úc dễ hay khó còn phụ thuộc nhiều vào chi phí. Một trong những khó khăn khi đến Úc các du học sinh gặp phải là học phí đắt đỏ. 

Ở Úc, một khóa học cử nhân kinh tế có mức học phí dao động từ 12.000 – 34.000 AUD/năm, kèm theo đó là mức sinh hoạt phí khoảng 20.000 AUD/năm, đây là khoản phí khá lớn du học sinh sẽ phải chi trả nếu muốn du học Úc.

Để tiết kiệm chi phí học tập, nhiều sinh viên đã lựa chọn cách tìm kiếm học bổng. Tuy nhiên, cơ hội nhận được học bổng từ nhà trường hoặc các tổ chức chính phủ có hạn. Điều này yêu cầu các du học sinh phải có thành tích học tập vượt trội.

Một trong những khó khăn khi đến Úc các du học sinh gặp phải là học phí cao

Một trong những khó khăn khi đến Úc các du học sinh gặp phải là học phí cao

Ngoài việc tìm cho mình một suất học bổng, du học sinh thường sẽ lựa chọn việc làm thêm để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, chính phủ Úc có những quy định khắt khe về thời gian làm việc của sinh viên. 

Theo quy định, sinh viên chỉ được phép làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần. Do đó, thu nhập chỉ đủ để trang trải một phần nhỏ chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Úc.

Áp lực học tập

Ở Úc, khác với Việt Nam, một số trường Đại học có quy định sẽ đuổi học sinh viên nếu họ thi rớt một môn hai lần. Nếu đã bị đuổi học, sinh viên sẽ gặp nhiều khó khăn để được nhập học vào các trường Đại học khác tại Úc.

Tại Úc, các trường học quản lý và giám sát kết quả học tập của sinh viên một cách nghiêm ngặt, vì họ rất quan tâm đến chất lượng đầu ra của sinh viên. Để học tập tại những trường học danh giá ở Úc, bạn cần chuẩn bị tinh thần đặt việc học tập lên hàng đầu.

Bạn cần chuẩn bị tinh thần và đặt việc học tập lên hàng đầu

Bạn cần chuẩn bị tinh thần và đặt việc học tập lên hàng đầu

Luật pháp khắt khe

Luật pháp tại Úc rất khắt khe và khác biệt đáng kể so với Việt Nam. Một số sinh viên người Việt đã bị hủy visa du học chỉ vì xúc phạm một cảnh sát Úc hoặc trốn vé xe buýt. 

Ngoài ra, việc làm thêm quá số giờ làm việc quy định cũng có thể dẫn đến hủy visa.

Vì vậy, trước khi quyết định du học tại Úc, bạn nên tìm hiểu kỹ luật pháp của nước này để tránh các tình huống không mong muốn.

Khả năng trượt visa cao 

Để được cấp visa du học Úc, hồ sơ của bạn cần phải đầy đủ và minh bạch các thông tin:

  • Lịch sử cá nhân: 

Nếu bạn có lịch sử kết hôn trong gia đình, từng trốn ở lại Úc hoặc có hộ khẩu tại các khu vực được xem là nguy hiểm ở Việt Nam như Quảng Bình hay Nghệ An, thì sẽ gặp khó khăn khi làm visa du học Úc.

Bạn sẽ có thể trượt visa do nhiều lý do khác nhau

Bạn sẽ có thể trượt visa do nhiều lý do khác nhau

  • Sốc văn hóa

Sự khác biệt về văn hóa cũng như khả năng hòa nhập với môi trường mới có thể gây ra nhiều khó khăn cho các du học sinh.

  • Không chứng minh được mình sẽ quay trở lại Việt Nam:

 Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến rất nhiều sinh viên rớt visa du học Úc. Để tránh tình trạng này, các bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng để trả lời những câu hỏi của Đại sứ quán.

Trong đó, bạn cần chứng minh rằng mục đích của bạn là đi du học và có kế hoạch quay trở lại Việt Nam làm việc sau khi hoàn thành khóa học.

  • Hồ sơ chuẩn bị không đầy đủ:

Hồ sơ của bạn có thể không phù hợp với tình huống của bản thân, thiếu kiến thức dẫn đến không vượt qua được bài phỏng vấn.

Những lưu ý cần chuẩn bị trước khi du học Úc

Nếu quyết định đi du học Úc, bạn cần chuẩn bị một số thứ sau đây:

  • Xác định xem có đủ điều kiện để xin visa du học hay không. Hãy tham khảo các điều kiện cần thiết để xin visa du học Úc.
  • Bạn có thể phải mua bảo hiểm y tế trước:

Một số chương trình học có thể bao gồm bảo hiểm y tế, tuy nhiên nếu bạn học tại một trường Đại học thì có thể cần phải mua thêm bảo hiểm y tế của Úc. 

Cụ thể, Chính phủ Úc bắt buộc mọi du học sinh cần có bảo hiểm y tế OSHC để chi trả cho việc khám chữa bệnh tại Úc.

  • Bạn cũng nên chuẩn bị một số tiền lớn trước khi sang Úc. Đặc biệt, nếu ở Sydney hoặc Melbourne, bạn cần chuẩn bị khoảng 3.600 – 4.000 AUD/tháng cho chi phí sinh hoạt (không bao gồm học phí và tiền thuê nhà).
  • Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho tất cả các mùa trong năm, vì nhiều nơi ở Úc thời tiết thay đổi liên tục. Ví dụ như Melbourne, bạn có thể cảm nhận được khí hậu của cả 4 mùa trong một ngày.
  • Bạn nên cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình. Nhiều người dù giỏi tiếng Anh nhưng vẫn gặp khó khăn khi giao tiếp với người Úc, vì tiếng Anh của họ rất khó nghe và thường kèm theo tiếng lóng. 
Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm việc làm thêm và hòa nhập vào cuộc sống tại Úc nếu trình độ tiếng Anh kém

Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm việc làm thêm và hòa nhập vào cuộc sống tại Úc nếu trình độ tiếng Anh kém

Lời kết

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp được câu trả lời chính xác và rõ ràng cho câu hỏi “Du học Úc dễ hay khó?” của các bạn.

Nếu các bạn mong muốn du học Úc nhưng chưa có định hướng cho riêng mình, hãy liên hệ TNS qua Hotline 028 3911 0128 – 028 3911 0129. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

> Xem thêm: Hướng dẫn gia hạn visa du học Úc thành công

5/5 - (148 bình chọn)
Edward Nguyễn
Edward Nguyễn

Edward Nguyễn đã có gần 10 năm làm việc tại Úc trong lĩnh vực tư vấn luật di trú. Anh tốt nghiệp chuyên ngành tài chính tại University of Technology Sydney (UTS) và luật di trú tại Australian National University (ANU), Úc (mã số đăng ký với Bộ Di Trú Úc MARN 1806068). Edward có kinh nghiệm giải quyết nhiều trường hợp hồ sơ phức tạp từ visa du học, visa bảo lãnh lao động, visa hôn nhân, visa định cư tay nghề cho đến visa đầu tư kinh doanh cho khách hàng đi đến định cư thành công tại Úc. Anh cũng có đủ tư cách pháp lý để giúp khách hàng khiếu nại hồ sơ lên toà AAT - Administrative Appeals Tribunal khi visa bị huỷ hoặc bị từ chối. Ngoài ra Edward Nguyễn là thành viên lâu năm của Viện Di Trú Úc MIA (Migration Institute of Australia).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề:
Du học Úc ngành Đầu bếp

Nếu bạn đam mê ẩm thực và muốn phát triển niềm đam mê này thành nghề nghiệp, du học Úc ngành Đầu bếp là một lựa chọn tiềm năng. Những cơ hội rộng mở đối với ngành học này là gì? Muốn du học ngành Đầu bếp tại Úc cần điều kiện gì? Hãy cùng TNS tìm hiểu về cơ hội du học này.

Du học Úc ngành Âm nhạc
Du học Úc ngành âm nhạc

Du học Úc ngành âm nhạc là một cơ hội lý tưởng nếu bạn muốn theo đuổi đam mê nghệ thuật và mong muốn phát triển tài năng của bản thân, hãy cùng TNS tìm hiểu về du học ngành âm nhạc tại Úc và những cơ hội phát triển tương lai đối với ngành học này.

Để lại lời nhắn của bạn