logo tnss.vn
Table of Contents

Du học Úc có người thân đi cùng có được không?

Du học Úc có người thân đi cùng mang lại nhiều lợi ích và quyền lợi cho cả du học sinh và người thân đi kèm. Để hiểu rõ hơn về những yêu cầu và quyền lợi này, hãy tham khảo bài viết dưới đây do TNS chia sẻ nhé.

Người thân có thể đi du học Úc cùng bạn không?

Du học Úc cùng người thân là hoàn toàn khả thi do quốc gia này có một nền văn hóa thân thiện và chào đón người nước ngoài. Tuy nhiên, để đưa người thân đi cùng, bạn phải đang tham gia chương trình học dài hạn. Nếu bạn chỉ tham gia các chương trình học ngắn hạn (dưới 1 năm), bạn sẽ không đủ điều kiện để bảo lãnh người thân.

Những đối tượng có thể sang Úc cùng du học sinh

Sự đồng hành của người thân khi du học Úc sẽ mang lại cơ hội cho gia đình bạn làm việc, sinh sống và học tập tại một đất nước phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đến Úc cùng với du học sinh.

Có 3 nhóm người có thể đồng hành cùng du học sinh đến Úc

Có 3 nhóm người có thể đồng hành cùng du học sinh đến Úc

Theo quy định hiện tại của chính phủ Úc, chỉ có 3 nhóm người có thể đồng hành cùng du học sinh:

  • Cha mẹ ruột hay người giám hộ với trường hợp du học sinh nhỏ hơn 18 tuổi.
  • Chồng/ vợ của du học sinh, miễn là họ có chứng minh được quan hệ hôn nhân hợp pháp. Nếu muốn đưa con đi cùng, độ tuổi của con phải nằm trong khoảng từ 5 đến 18 tuổi và chưa kết hôn.

Đối với các người thân khác như ông, bà, cô, chú, bác, dì hoặc anh, chị, em… không đủ điều kiện để bảo lãnh đi cùng khi du học Úc.

Quyền lợi của người thân đi cùng du học sinh Úc

Du học Úc có người thân đi cùng không những giúp du học sinh cảm thấy tự tin hơn trong môi trường mới, bớt lạc lõng ở đất nước xa lạ, mà người đi cùng còn được nhận rất nhiều quyền lợi hấp dẫn.

Lao động

Khi du học sinh bắt đầu nhập học, thì người thân đã đủ 18 tuổi được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ giữa khoá của du học sinh.

Người thân đi cùng du học sinh Úc được hưởng quyền lợi lao động

Người thân đi cùng du học sinh Úc được hưởng quyền lợi lao động

Đối với du học sinh bậc Thạc sĩ nghiên cứu hoặc Tiến sĩ, người thân sẽ được phép đi làm toàn thời gian. Lưu ý, với những người phụ thuộc như con cái chưa đủ 18 tuổi thì không được phép đi làm. 

Bảo hiểm

Nếu người đi cùng là chồng hoặc vợ của du học sinh sẽ có thể mua gói bảo hiểm y tế Couple Cover. 

Nếu có con cái, bạn cần mua gói bảo hiểm Family Cover. Đặc biệt, người thân đi cùng cũng sẽ được hưởng quyền lợi trong bảo hiểm như du học sinh.

Tham gia các khóa học

Nếu bạn muốn đi du học Úc cùng người thân, người đi cùng đã đủ 18 tuổi sẽ được đăng ký và nhập học các chương trình ngắn hạn (tối đa 3 tháng). Trong khi đó, nếu người đi cùng chưa đủ 18 tuổi, họ vẫn có thể đến Úc và theo học. 

Điều đặc biệt là người thân này sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ học phí từ chính phủ Úc (tùy thuộc vào từng bang). Mức hỗ trợ này thường thấp hơn, thậm chí chỉ bằng 50% so với học phí của du học sinh quốc tế.

Các khóa học mà người đi cùng du học sinh có thể tham gia

Các khóa học mà người đi cùng du học sinh có thể tham gia

Du lịch

Người thân của du học sinh được du lịch trong và ngoài nước Úc trong thời hạn visa của du học sinh.

Nhập tịch Úc

Người thân của du học sinh có thể trở thành công dân Úc nếu đáp ứng được các điều kiện nhập tịch.

Visa

Visa dành cho những người đi cùng du học sinh sẽ được cấp cùng thời điểm với các bạn du học sinh.

Điều kiện để du học Úc có người thân đi cùng

Để được đi du học Úc cùng người thân, sinh viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây, như đã đề cập trước đó:

  • Đáp ứng các yêu cầu để được xét duyệt visa.
  • Theo học khóa học dài hạn kéo dài ít nhất 12 tháng. Tuy nhiên, nếu chương trình học của du học sinh chỉ kéo dài dưới 1 năm, thì sinh viên cần đáp ứng các yếu tố sau:
    • Có địa chỉ ở Úc và được cấp visa hợp pháp ít nhất trong 52 tuần liên tiếp.
    • Khóa học mà du học sinh đang theo học là khóa học được đăng ký trước đó trong Visa du học Úc, và tổng thời gian của khóa học đó trên 1 năm theo đăng ký CRICOS.
Để được du học cùng du học sinh thì bạn cần đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau

Để được du học cùng du học sinh thì bạn cần đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau

Hai cách để du học Úc có người thân đi cùng cực kỳ dễ dàng

Để đi du học Úc cùng người thân, có hai cách phổ biến và hợp lệ như sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ đồng thời với du học sinh: Trong quá trình xin cấp visa, du học sinh có thể chuẩn bị hồ sơ đồng thời cho người thân đi cùng. 

Khi điền đơn xin visa, bạn cần ghi rõ số lượng người cần được cấp visa trên mẫu đơn 157A – Application for a Student Visa và hoàn thành toàn bộ thông tin liên quan đến người thân.

  • Đăng ký sau khi du học sinh đến Úc: Trường hợp này, bạn cần điền đơn 919 – Student Dependant Nomination và nộp đơn cùng với các giấy tờ liên quan đến người thân khi đến Úc. 

Sau khi hoàn thành đơn 919, người thân cần điền đơn xin visa trên mẫu 157A, đính kèm các giấy tờ công chứng tương ứng và nộp cho lãnh sự quán Úc để được cấp visa.

Du học Úc có người thân đi cùng cần chú ý những điều quan  trọng gì?

Để đảm bảo quá trình đăng ký visa du học Úc cho người thân đi cùng diễn ra thuận lợi, bạn cần chú ý đến những tiêu chí sau:

Đi du học cùng du học sinh cần lưu ý các vấn đề về tài chính 

Đi du học cùng du học sinh cần lưu ý các vấn đề về tài chính 

Chứng minh tài chính

Để đáp ứng yêu cầu chứng minh tài chính cho việc du học Úc có người thân đi cùng, bạn cần bao gồm các khoản sau đây theo quy định riêng:

Học phí 16.000 –35.000 AUD/năm
Sinh hoạt phí của du học sinh21.000 AUD/năm
Sinh hoạt phí của vợ/chồng7.362 AUD/năm
Sinh hoạt phí của con chưa đủ tuổi đi học3.720 AUD/năm
Học phí của con đã đủ tuổi đi học8.000 AUD/năm
Sinh hoạt phí của con đã đủ tuổi đi học3.152 AUD/năm

Nếu du học sinh tự chứng minh tài chính cho gia đình, thì họ phải chứng minh rằng cả gia đình sẽ sinh hoạt và học tập tại Úc toàn thời gian. 

Trong khi đó, nếu bố mẹ hoặc người khác chứng minh tài chính cho gia đình, thì họ chỉ cần chứng minh đủ tài chính cho năm đầu tiên của học tập.

Điền đầy đủ thông tin khi làm đơn xin visa

Để đảm bảo thành viên trong gia đình có đủ điều kiện để nhận visa phụ thuộc, bạn cần điền đầy đủ thông tin của tất cả thành viên trong đơn xin visa du học Úc.

Điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ xin visa Úc

Điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ xin visa Úc

Bao gồm cả những người có ý định đi cùng bạn tới Úc và những người chưa có kế hoạch đi cùng. Nếu không có tên trong đơn xin visa, thành viên đó sẽ không đủ điều kiện để nhận visa phụ thuộc.

Lời kết

Tóm lại, chỉ cần đảm bảo các điều kiện như trên thì bạn hoàn toàn có thể du học Úc có người thân đi cùng. Nếu muốn được TNS tư vấn thêm cho chặn đường du học hoặc di trú Úc của mình, hãy liên hệ Hotline 028 3911 0128 – 028 3911 0129. Chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh chóng và tận tâm nhất!

> Xem thêm: Điều kiện và thủ tục xin cấp visa 101 Úc thành công

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận