logo tnss.vn
Table of Contents

Nên du học Anh hay Úc: lựa chọn nào tốt hơn?

Nên du học Anh hay Úc luôn được đưa lên bàn cân so sánh đối với  các bạn học sinh, sinh viên và phụ huynh. Thấu hiểu điều đó, TNS  sẽ phân tích và so sánh về du học Anh hay Úc để các bạn có lựa chọn tốt nhất.

Phân tích để so sánh chi tiết du học Anh và Úc

Để quyết định chọn du học Úc hay Anh, bạn cần cân nhắc nhiều vấn đề về tài chính, thời gian, nhu cầu và dự định sau khi ra trường. 

Nhiều người băn khoăn chưa biết lựa chọn du học Anh hay Úc

Nhiều người băn khoăn chưa biết lựa chọn du học Anh hay Úc

Chương trình giáo dục

Anh và Úc đều là những quốc gia có nền giáo dục vượt trội, tuy nhiên, sẽ có một số khác biệt ở chương trình giáo dục của hai quốc gia này.

Hạng mụcAnh Úc
Chất lượng giáo dụcNước Anh được coi là cái nôi của nền văn hóa-giáo dục lâu đời của Châu Âu với hệ thống đào tạo hàng đầu thế giới.Nhiều trường đại học có mặt trong hàng TOP như University of Cambridge, University of Oxford…Nền giáo dục Úc được công nhận rộng rãi trên toàn Thế giới vì tính mới mẻ, linh hoạt và tiến bộ. Úc là quốc gia thứ hai đông du học sinh nhất thế giới.Nhiều trường danh giá xếp TOP trên thế giới như Sydney University, University of Melbourne, University of Adelaide.
Thời gianBậc Đại học: 3 nămBậc Thạc sĩ: 9 đến 18 thángBậc Đại học: 3-4 năm.Bậc Thạc sĩ: 2 năm
Chuyên ngànhKinh doanh và Quản trị, Nghiên cứu xã hội, Sáng tạo nghệ thuật và Thiết kế, Sinh học, Kỹ thuật và Công nghệ, Luật, Khoa học máy tính, Y khoa, Ngôn ngữ Anh, …Các ngành học Quản lý và Thương mại, Công nghệ thông tin, Kiến trúc và xây dựng, Ẩm thực, Nhà hàng khách sạn, Kỹ Thuật và những nhóm ngành liên quan đến Giáo dục, Nông nghiệp và Môi trường.

Chi phí du học

Các khoản chi phí du học bao gồm học phí và các khoản sinh hoạt phí. Theo khảo sát, chi phí du học ở Anh sẽ cao hơn so với chi phí du học ở Úc cụ thể như sau:

Chi phíAnh (USD/năm)Úc (USD/năm)
Học phí~ 21.365 (505,8 triệu VND)~ 24.081 (385, 3 triệu VND)
Sinh hoạt phí~ 13.680 (323,8 triệu VND)~ 18.012 (288, 2 triệu VND)
Chi phí du học Úc mềm hơn so với ở Anh

Chi phí du học Úc mềm hơn so với ở Anh

Cơ hội làm thêm

Đi làm thêm là một trong những cơ hội tốt vừa giúp các bạn sinh viên kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí, vừa gia tăng trải nghiệm, kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân.

Số giờ làm thêm tối đa được cho phép ở cả 2 quốc gia là 20 giờ/ tuần, vào kỳ nghỉ có thể làm full ngày. Tuy nhiên ở Anh, sinh viên có môi trường làm thêm tốt hơn, mức lương ổn định hơn.

Còn tại Úc, những công việc làm thêm đúng ngành là rất ít. Mức lương làm partime ở các cửa hàng tiện lợi cũng không quá cao. Điều này ít nhiều hạn chế khả năng sáng tạo & vận dụng kiến thức đã học vào trong công việc.

Số giờ làm thêm ở hai quốc gia tương đương nhau

Số giờ làm thêm ở hai quốc gia tương đương nhau

Cơ hội việc làm và định cư

Ở mỗi quốc gia, việc được phép ở lại làm việc và định cư sẽ có những điểm khác nhau riêng. Ví dụ ở Anh, du học sinh được phép ở lại 2 năm sau khi ra trường.

Nếu có mong muốn định cư tại Anh quốc lâu hơn, bạn có thể chuyển đổi visa thành Skilled Worker Visa nhờ công việc ổn định sau 2 năm. 

Tại Úc, cơ hội định cư tương đối rộng. Sau khi tốt nghiệp, thời gian sinh viên quốc tế ở lại làm việc có thể kéo dài tới 6 năm. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một công việc lâu dài, ổn định kinh tế và có thêm nhiều kinh nghiệm hơn.

Chính sách Visa

Nhìn chung, thủ tục xin cấp visa cho du học Úc hay Anh đều có khả năng thành công cao. 

Đối với Vương quốc Anh:

  • Thủ tục xin visa khá thắt chặt
  • Tiêu chí cơ bản của hồ sơ visa chủ yếu phụ thuộc vào sổ tiết kiệm ngân hàng (đạt yêu cầu số dư và được mở trước khi nộp hồ sơ 28 ngày)
  • Chính sách visa có khá nhiều điểm hỗ trợ cho sinh viên về việc làm và định cư

Đối với Úc:

  • Thủ tục nhanh gọn hơn.
  • Hệ thống visa mới tinh từ 8 phân lớp visa xuống chỉ còn 2 phân lớp.
  • Nếu đủ điều kiện, sinh viên có thể được xét duyệt mà không cần IELTS, không cần chứng minh tài chính nhanh chóng trong khoảng 1 đến 3 tuần.

>> Xem thêm: Thông tin định cư di trú tại Úc

Cơ hội được trải nghiệm văn hoá và du lịch

Ở mỗi một quốc gia sẽ mang tới cho bạn trải nghiệm, văn hóa và cách sống khác nhau. Tuy nhiên nếu xét về góc độ đa dạng văn hóa, Anh được đánh giá là đa dạng nền văn hóa hơn Úc một chút. 

Văn hóa Úc được đánh giá là khá đa dạng và độc đáo

Văn hóa Úc được đánh giá là khá đa dạng và độc đáo

Du học sinh Anh có thể dễ dàng du lịch qua các quốc gia khác trong liên minh EU mà không cần phải xin visa, cũng như được giảm giá một số dịch vụ. Từ đó giúp du học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm hơn.

Ngược lại du học sinh Úc có ít cơ hội được khám phá các quốc gia khác hơn tại vì Australia nằm khá biệt lập tại một châu lục. Nhưng du học sinh tại Úc có thể dễ dàng quay trở về thăm nhà tại Việt Nam vì khoảng cách gần hơn.

Vậy nên du học Anh hay Úc tốt hơn?

Có thể nói, không có sự so sánh tuyệt đối đúng để xác định nên du học Anh hay Úc, đáp án sẽ tùy thuộc vào chính ước mơ, mục tiêu và sở thích của mỗi người. 

Nhìn chung, thời gian học ở Anh tuy ngắn hơn nhưng ngược lại ngành học lại kém đa dạng, linh hoạt hơn so với du học tại Úc. Đặc biệt, thủ tục xin visa  ở Úc có phần thoáng hơn và chi phí du học cũng mềm hơn so với Anh.

Cùng với những phân tích, so sánh trên, bạn có thể xem xét điều kiện và nhu cầu của mình để quyết định nên chọn du học ở quốc gia nào.

Lời kết

TNS tin rằng dù là sự lựa chọn nào cũng sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm riêng biệt và đáng nhớ trong hành trình chinh phục tri thức của mình.

Hy vọng bài viết trên đã  giúp các bạn trả lời câu hỏi nên du học Anh hay Úc để tìm ra lựa chọn phù hợp. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0938 110 057 để được giải đáp!

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận