logo tnss.vn

Học CPA Úc – Kinh nghiệm học và thi chứng chỉ CPA

Nội dung

Bạn đang muốn khám phá cơ hội học tập và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính kế toán thông qua chương trình học CPA Úc? TNS sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về chương trình học này qua bài viết dưới đây.

Chứng chỉ CPA Úc là gì?

Chứng chỉ CPA Úc (Certified Practising Accountant Australia) là một trong những bằng chứng nhận hàng đầu về ngành kế toán, kiểm toán và tài chính. Chứng chỉ này được cấp bởi hiệp hội toán lâu đời CPA Úc (CPA Australia, CPAA). 

CPA Úc có hơn 160,000 thành viên hoạt động tại 118 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Sở hữu chứng chỉ CPA Úc không chỉ chứng minh về kiến thức sâu rộng mà còn thể hiện được năng lực làm việc trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tài chính.

Mỗi quốc gia thường có loại chứng chỉ CPA riêng (kể cả Việt Nam), nhưng chỉ một số ít được công nhận toàn cầu. Tuy nhiên, CPA Úc có độ uy tín cao và phổ biến hơn Việt Nam, do đó nhiều kế toán viên thường chọn lựa học CPA Úc thay vì CPA Việt Nam.

Tổ chức CPA Úc đã hoạt động 15 năm tại Việt Nam
Tổ chức CPA Úc đã hoạt động 15 năm tại Việt Nam

3 cấp độ trong chương trình học CPA Úc

Khi tham gia chương trình CPA Úc, có 3 cấp độ thành viên mà bạn có thể đạt được:

Associate (ASA)

Đây là cấp độ thành viên khi bạn bắt đầu chương trình CPA Úc. Bạn cần phải trải qua quá trình xét duyệt đầu vào. CPAA sẽ đánh giá mức độ kiến thức chuyên ngành của bạn dựa trên bằng cấp và chứng chỉ bạn đã có. 

CPAA sẽ chỉ ra các môn học cần thi bổ sung trong kỳ thi Foundation, nhằm đảm bảo bạn có đủ kiến thức cần thiết để trở thành CPA Úc, dù bạn xuất phát từ lĩnh vực nào. Kỳ thi Foundation bao gồm 6 môn.

Certified Practising Accountant (CPA)

Để trở thành một kế toán, kiểm toán viên được công chứng sau khi học CPA Úc, bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Hoàn thành các môn học bao gồm 4 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn.
  • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 36 tháng với 4 kỹ năng chuyên môn, bao gồm: Technical, Business, Personal Effectiveness và Leadership.

Fellow (FCPA)

Đây là cấp độ cao nhất của CPA. Bạn sẽ đạt được sau khi đã có ít nhất 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tài chính. Trong đó, bạn phải có ít nhất 5 năm làm việc như một Kế toán công chứng.

Chương trình CPA Úc được chia thành 3 cấp độ thành viên
Chương trình CPA Úc được chia thành 3 cấp độ thành viên

Chương trình học CPA Úc như thế nào?

Chương trình học CPA Úc được đào tạo từ xa với thời gian linh hoạt, cho phép bạn hoàn thành khóa học theo tốc độ riêng của mình.

Khi trở thành sinh viên của chương trình CPA, bạn được cung cấp quyền truy cập vào các nguồn tài liệu học CPA đa dạng. Điều này sẽ hỗ trợ quá trình học tập và kết nối với CPA Úc cũng như các đồng nghiệp hiện tại của bạn.

Chương trình này được thiết kế với mục tiêu đảm bảo mọi ứng viên đều có cơ hội đạt điểm số tốt nhất. Dù bạn yêu thích sự linh hoạt, cấu trúc hay tập trung, CPA Úc sẽ cung cấp các công cụ hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hồ sơ yêu cầu đăng ký CPA

Để đăng ký chương trình học CPA Úc, bạn cần chuẩn bị và cung cấp các giấy tờ sau:

  • Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký học bổng trực tuyến, đính kèm sơ yếu lý lịch và thư xác nhận từ tổ chức bạn đang làm việc.
  • Bản scan màu hoặc ảnh chất lượng cao của chứng chỉ ban đầu.
  • Bảng điểm chính thức được phân chia theo từng mục, hiển thị các môn đã vượt qua theo năm và điểm số.
  • Bản scan màu, chất lượng cao hoặc ảnh của các tài liệu chuyên nghiệp ban đầu, bao gồm chứng chỉ hội viên và kết quả của kỳ thi chính thức.
  • Bằng chứng về việc bạn đang làm quản lý hoặc nhân viên tài chính tại các tổ chức doanh nghiệp lợi nhuận và phi lợi nhuận. 
  • Yêu cầu phải có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc kế toán toàn thời gian hoặc bán thời gian. Hiện đang làm việc ít nhất 17,5 giờ mỗi tuần.
  • Bằng cử nhân của Úc hoặc bằng cử nhân ở nước ngoài có giá trị tương đương (do CPA Úc đánh giá).
Học viên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký CPA
Học viên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký CPA

Thời gian học CPA Úc

Để tham gia chương trình học CPA tại Úc, bạn sẽ cần khoảng 6 năm để hoàn thành. Trong đó sẽ bao gồm 6 môn học giáo dục về mặt lý thuyết và các kinh nghiệm cần thiết để trở thành một CPA chính thức.

Dựa vào nền tảng học tập và làm việc của bạn trước đó, bạn cũng sẽ được công nhận về các kinh nghiệm thực tiễn mà bạn đã tích lũy sau khi học.

Hình thức thi chứng chỉ CPA

Người học CPA Úc có thể chọn một trong hai hình thức thi: thi trên giấy hoặc thi trên máy tính. Phần lớn các sinh viên thường thích thi trên máy tính vì sự thuận tiện cũng như linh hoạt trong việc chọn ngày thi phù hợp.

Hình thức thi phụ thuộc vào số lượng và môn học. Sinh viên có thể thi trắc nghiệm hoặc kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm, toàn bộ sẽ là đề thi mở.

Đối với các môn học bắt buộc, đề thi thường kết hợp cả phần trắc nghiệm và tự luận, dựa trên Case Study được cung cấp trong quá trình thi. Còn đối với các môn tự chọn, đề thi thường bao gồm 100% các câu hỏi trắc nghiệm.

Chứng chỉ ACCA là gì?

Chứng chỉ ACCA là bằng cấp do Hiệp Hội Kế Toán Công Chứng Anh Quốc (ACCA – The Association of Chartered Certified Accountants) cấp. Đây là một tổ chức nổi tiếng trên toàn cầu được thành lập từ năm 1904. 

Chứng chỉ này được đánh giá cao bởi các tập đoàn đa quốc gia và được công nhận rộng rãi trên thế giới. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho các thành viên ACCA dễ dàng làm việc trong lĩnh vực kế toán, tài chính và kiểm toán tại bất kỳ quốc gia nào.

Chứng chỉ ACCA có độ phổ biến hơn CPA Úc
Chứng chỉ ACCA có độ phổ biến hơn CPA Úc

So sánh chứng chỉ CPA và ACCA

Dưới đây là bảng so sánh khái quát nhất về chứng chỉ CPA Úc và ACCA mà bạn nên tham khảo:

CPA ÚcACCA
Điều kiện đầu vàoĐảm bảo đủ kiến thức về Foundation ExamKhông yêu cầu
Số chứng chỉ nhận được khi theo học13
Thời gian hoàn thành1,5 – 3 nămÍt nhất 3 năm
Số quốc gia công nhận118179
Số lượng hội viên trên toàn cầuHơn 166.000 hội viênHơn 219.000 hội viên
Số lượng hội viên Việt NamHơn 1.000Hơn 1.300
Số môn học được giảm khi đã có CPA Việt Nam3/124/13

Những câu hỏi về học CPA Úc

Dưới đây là một số kinh nghiệm học CPA Úc hữu ích mà bạn có thể tìm hiểu trước khi lựa chọn chương trình này.

Học CPA Úc ở đâu?

Học viên đăng ký học CPA có thể lựa chọn học tập ở Việt Nam với chương trình đào tạo linh hoạt từ xa, hoặc du học Úc tại các ngôi trường danh tiếng. Bên cạnh đó, học viên còn có thể tiết kiệm học phí CPA Úc bằng việc đăng ký nhận học bổng toàn phần.

Có học bổng CPA Úc không?

Có 5 học bổng 100% với tổng trị giá lên đến 7.740 AUD, dùng để đăng ký vào sáu môn học của chương trình CPA. Học bổng không bao gồm chi phí các môn học đã hoàn thành trước đó, các môn học dự bị (nếu có), các khoản phí thành viên CPA.

Học bổng sẽ được trao vào tháng 11 hàng năm, có hiệu lực từ ngày nhận và thời hạn sử dụng trong vòng sáu năm. Điều này sẽ phụ thuộc vào tiến độ học tập của sinh viên trong chương trình CPA.

Xem thêm: Hướng dẫn săn học bổng du học Úc lên đến 70%

Nên chọn học chứng chỉ CPA hay ACCA?

Việc lựa chọn học CPA Úc hay ACCA vẫn phụ thuộc chủ yếu vào mục tiêu và nhu cầu cá nhân của bạn. Bạn có thể xem xét các yếu tố như học phí, thời gian hoàn thành, điều kiện đầu vào và các yếu tố khác để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho bản thân.

Lời kết

Học CPA Úc đang là sự đầu tư hàng đầu trong quá trình tạo dựng sự nghiệp ở các lĩnh vực tài chính và kế toán. 

Nếu bạn có nhu cầu du học tại nước Úc, hãy liên hệ với TNS – đơn vị tư vấn du học chuyên nghiệp qua hotline 028 3911 0128 – 028 3911 0129. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ từ A đến Z, cùng bạn tạo ra hành trình phát triển tương lai đầy mới mẻ.

5/5 - (133 bình chọn)
Picture of Chu Hoang
Chu Hoang

Edward Nguyễn đã có gần 10 năm làm việc tại Úc trong lĩnh vực tư vấn luật di trú. Anh tốt nghiệp chuyên ngành tài chính tại University of Technology Sydney (UTS) và luật di trú tại Australian National University (ANU), Úc (mã số đăng ký với Bộ Di Trú Úc MARN 1806068). Edward có kinh nghiệm giải quyết nhiều trường hợp hồ sơ phức tạp từ visa du học, visa bảo lãnh lao động, visa hôn nhân, visa định cư tay nghề cho đến visa đầu tư kinh doanh cho khách hàng đi đến định cư thành công tại Úc. Anh cũng có đủ tư cách pháp lý để giúp khách hàng khiếu nại hồ sơ lên toà AAT - Administrative Appeals Tribunal khi visa bị huỷ hoặc bị từ chối. Ngoài ra Edward Nguyễn là thành viên lâu năm của Viện Di Trú Úc MIA (Migration Institute of Australia).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề:
Đi du lịch Úc bao nhiêu tiền?

Chi phí du lịch Úc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thời gian du lịch, điểm đến, loại hình lưu trú, phương tiện

Để lại lời nhắn của bạn