logo tnss.vn
Table of Contents

Danh sách các trường Trung học phổ thông tại Úc mới nhất hiện nay

Hiện nay xu hướng du học Úc  sớm từ bậc THPT đã không còn quá xa lạ với học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về du học THPT. Vậy hãy cùng TNS tìm hiểu thông tin về danh sách các trường Trung học phổ thông tại Úc mới nhất hiện nay trong bài viết dưới đây nhé.

Lý do nên du học trường Trung học phổ thông tại Úc?

Nhiều phụ huynh mong muốn con em mình được theo học tại các ngôi trường danh giá trên thế giới, sở hữu tấm bằng chất lượng và có tương lai rộng mở. Úc là một trong những lựa chọn hàng đầu để đáp ứng mong muốn này, bởi:

 • Hệ thống giáo dục ở Úc đảm bảo chất lượng 
 • Cơ hội vào các trường đại học danh tiếng nếu có chứng chỉ tốt nghiệp du học THPT của Úc
 • Học phí trung bình: từ 10.000 – 15.000 AUD/năm
 • Không cần có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS hoặc TOEFL
 • Cơ hội tiếp xúc với môi trường giáo dục quốc tế từ cấp 3

Úc là một trong một lựa chọn tối ưu để du học THPT Úc

Úc là một trong một lựa chọn tối ưu để du học THPT Úc

Điều kiện để du học trường THPT tại Úc 

Để chuẩn bị tốt nhất cho chặn đường du học Úc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đáp ứng đủ các điều kiện liên quan. Dưới đây là thông tin cụ thể.

Điều kiện về hồ sơ:

Một bộ hồ sơ du học THPT tại Úc cần có đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Bản sao học bạ (đã công chứng)
 • Bằng cấp cao nhất
 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh 
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ giám hộ
 • Bản sao chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL, CAE hoặc CPE với điểm số tương đương IELTS 5.0 – 5.5 (nếu có)
 • Giấy khám sức khỏe và xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
 • Nếu trên 16 tuổi cần có lý lịch tư pháp và phải có giấy tờ bảo trợ với người dưới 16 tuổi phải có giấy tờ bảo trợ
 • Giấy tờ chứng minh tài chính đủ để chi trả cho học phí và chi phí sinh hoạt tại Úc.

Du học THPT cần đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau

Du học THPT cần đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau

Điều kiện về học vấn

Muốn đi du học Úc, các bạn học sinh cần đáp ứng các tiêu chí sau về bằng cấp:

 • Bằng tốt nghiệp cấp THCS hoặc chứng nhận đang học tại trường THPT ở Việt Nam
 • GPA trung bình trong suốt năm học THCS và THPT (nếu có) là >= 6.5.
 • Tiếng Anh tương đương 5.0 – 5.5 IELTS. Nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, bạn có thể đăng ký khóa học tiếng Anh ngắn hạn tại Úc từ 10 đến 40 tuần và làm bài kiểm tra năng lực từ nhà trường.

Lộ trình học tập tại trường THPT tại Úc

Thời gian học: 5 hoặc 6 năm

Độ tuổi: 12 đến 18 tuổi

Ở Úc, các trường trung học được chia làm 2 cấp bậc như sau:

 • Junior Secondary (lớp 7 – lớp 10): các môn học gồm: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và tiếng Anh. 
 • Senior Secondary (lớp 11 – lớp 12):
  • Du học THPT Úc khi hoàn thành lớp 11: theo học khóa Foundation Year 1 năm hoặc tham gia khóa học nghề lấy Certificate IV.
  • Du học THPT Úc khi hoàn thành lớp 12: nhận chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông. Sau đó, bạn có thể lựa chọn học chương trình Foundation Year hoặc khóa học nghề lấy Certificate IV.

Chương trình tiền Đại học (lớp 11 và 12) trang bị cho các bạn học sinh kiến thức và kỹ năng cần thiết cho bậc Đại học.

Hình thức học tập tại các trường Trung học phổ thông tại Úc

Hình thức học tập tại đây được thiết kế để giúp học sinh phát triển kỹ năng tự học, tư duy phản biện và sáng tạo. Hầu hết các trường THPT tại Úc, học sinh sẽ học trong lớp học chung với các học sinh khác trong cùng khối lớp. 

Tuy nhiên, giáo viên thường sử dụng phương pháp giảng dạy tương tác, giúp học sinh hoạt động nhóm và thảo luận với nhau hoặc có các hoạt động thực tiễn và các chuyến đi thực địa để tăng cường kiến thức và kỹ năng.

Hình thức đánh giá học tập tại trường THPT tại Úc sẽ được đánh giá liên tục trong suốt quá trình học tập để giúp học sinh cảm thấy tự tin và có động lực hơn. 

Hình thức học tại các trường THPT được sáng tạo đa dạng

Hình thức học tại các trường THPT được sáng tạo đa dạng

Bằng cấp bậc THPT tại Úc

Sau khi hoàn tất chương trình lớp 11 và 12, học sinh có thể tham dự các kỳ thi và nhận chứng chỉ chính thức của bang hoặc vùng lãnh thổ đang học. Tên gọi của chứng chỉ này khác nhau trong hệ thống giáo dục của từng bang Úc. 

Ví dụ, tại New South Wales, chứng chỉ được gọi là Higher School Certificate (HSC); tại Victoria, gọi là Victorian Certificate of Education (VCE); còn bang Queensland, gọi là Queensland Certificate of Education (QCE).

Chứng chỉ này sẽ có điểm xếp hạng vào đại học Úc (ATAR: Australian Tertiary Admissions Rank) là cơ sở để xét tuyển đầu vào cũng như cấp học bổng.

Ngoài ra, học sinh cũng có thể lựa chọn học các khóa học nghề từ trình độ thấp nhất là Certificate I đến Certificate III. Các khóa học này sẽ giúp học sinh có kỹ năng và bằng cấp để làm việc trong các ngành nghề khác nhau.

Chi phí du học trường THPT tại Úc 

Học phí trung bình khi du học tại Úc dao động trong khoảng 21.000 – 36.000 AUD/năm. Chi phí sinh hoạt cho sinh viên dưới 18 tuổi tại Úc khoảng 15.000 – 21.000 AUD/năm.

Danh sách các trường Trung học phổ thông tại Úc

Để có lựa chọn tốt nhất cho chuyến du học THPT tại Úc, việc chọn trường đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là các trường trung học phổ thông tại Úc được đánh giá cao:

High Schools Western Australia

High Schools Western Australia là tên gọi chung cho các trường THPT công lập tại bang Tây Úc, được quản lý bởi Bộ Giáo dục Tây Úc. 

Một số trường THPT công lập nổi tiếng tại Tây Úc là: Perth Modern School, Rossmoyne Senior High School, Shenton College, Churchlands Senior High School, Willetton Senior High School…

Perth Modern School ở bang Tây Úc

Perth Modern School ở bang Tây Úc

High Schools Tasmania

High Schools Tasmania là tên gọi chung cho các trường THPT công lập tại bang Tasmania, được quản lý bởi Bộ Giáo dục Tasmania.

Một số trường THPT công lập nổi tiếng tại Tasmania là: Hobart College, Rosny College, Elizabeth College, Launceston College, Don College…

Một trong các ngôi trường ở bang Tasmania

Một trong các ngôi trường ở bang Tasmania

High Schools Victoria – Các trường Trung học phổ thông tại Úc tốt nhất

High Schools Victoria là tên gọi chung cho các trường THPT công lập tại bang Victoria, được quản lý bởi Bộ Giáo dục Victoria.

Một số trường THPT công lập nổi tiếng tại Victoria là: Melbourne High School, Nossal High School, Suzanne Cory High School, Ballarat Clarendon College…

Melbourne High School là một trong các trường công lập chất lượng tại bang Victoria

Melbourne High School là một trong các trường công lập chất lượng tại bang Victoria

High Schools South Australia

High Schools South Australia là một tổ chức giáo dục công lập của chính phủ bang Nam Úc, bao gồm nhiều trường trung học công lập ở các khu vực khác nhau của bang, từ thành phố Adelaide đến các vùng nông thôn và ven biển. 

Một số trường trung học tiêu biểu của High Schools South Australia là: Glenunga International High School, Glenunga, Marryatville High School, Pembroke School, Modbury High School, …

Trường Glenunga International High School

Trường Glenunga International High School

High Schools Australian Capital Territory

High Schools Australian Capital Territory bao gồm nhiều trường trung học công lập ở các khu vực khác nhau của thủ đô, từ trung tâm thành phố đến các vùng ngoại ô và vùng nông thôn. 

Một số trường trung học công lập tiêu biểu của High Schools Australian Capital Territory là: Melrose High School, Canberra High School, Telopea Park School, Narrabundah College.

Trường Melrose High School

Trường Melrose High School

High Schools Queensland

High Schools Queensland là một tổ chức giáo dục công lập của chính phủ bang Queensland, cung cấp các chương trình học tập chất lượng cao cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 10. 

High Schools Queensland bao gồm nhiều trường trung học công lập ở các khu vực khác nhau của bang, từ thành phố Brisbane đến các vùng ven biển và vùng nông thôn. 

Một số trường trung học công lập nổi bật là: Brisbane State High School, Queensland Academy for Science Mathematics and Technology, Brisbane Grammar School, Brisbane Girls Grammar School, …

Trường trung học phổ thông Brisbane State

Trường trung học phổ thông Brisbane State

High Schools Northern Territory

High Schools Northern Territory bao gồm nhiều trường trung học công lập ở các khu vực đô thị và vùng sâu vùng xa của bang, từ thành phố Darwin đến các vùng nông thôn và bán đảo. 

Một số trường trung học công lập nổi bật của High Schools Northern Territory là: Darwin Middle School, The Essington School, Centralian Middle School, Alice Springs, Kormilda College…

Darwin Middle School – Ngôi trường với cơ sở vật chất hiện đại

High Schools New South Wales

High Schools New South Wales bao gồm nhiều trường trung học công lập ở các khu vực khác nhau của bang, từ thành phố Sydney đến các vùng ven biển và vùng nông thôn. 

Một số trường trung học công lập tiêu biểu của High Schools New South Wales là: James Ruse Agricultural High School, Sydney Girls High School, Fort Street High School, Ascham School…

James Ruse Agricultural High School là trường THPT danh giá tại Úc

James Ruse Agricultural High School là trường THPT danh giá tại Úc

Những câu hỏi thường gặp về các trường Trung học phổ thông tại Úc

Khi chọn trường cho con, nhiều phụ huynh thường có một số băn băn nhất định. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và câu trả lời.

Du học trường Trung học ở Úc có được đi làm thêm không?

Trả lời: Theo quy định mà Chính phủ Úc ban hành, sinh viên quốc tế du học Úc dưới 18 tuổi sẽ không được phép đi làm thêm do chưa đủ tuổi lao động.

Đối với sinh viên quốc tế du học Úc trên 18 tuổi, bạn được phép làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần trong thời gian học và không giới hạn trong thời gian nghỉ lễ.

Mức lương trung bình khi làm thêm ở Úc dao động từ 10 – 15 AUD/h tùy vào công việc và khả năng của bạn.

Những môn học được dạy trong các trường cấp 3 tại Úc là gì?

Trả lời: Các trường cấp 3 tại Úc cung cấp các chương trình học theo tiêu chuẩn của bang Tây Úc và Quốc tế, gồm các môn học cơ bản và nâng cao, các khóa học nghề và các chương trình bằng tốt nghiệp Quốc tế (IBDP).

Các môn học cơ bản bao gồm: tiếng Anh, Toán học, Khoa học, Xã hội nhân văn, Nghệ thuật và Thể dục. 

Các môn học nâng cao bao gồm: tiếng Anh nâng cao, Toán học nâng cao, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử, Kinh tế, Ngôn ngữ ngoại (tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật…), Âm nhạc, Mỹ thuật và Thể thao.

Các khóa học nghề bao gồm: Du lịch và Khách sạn, Kinh doanh và Quản lý, Y tế và Chăm sóc sức khỏe, Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Xây dựng và Kiến trúc….

Các chương trình bằng tốt nghiệp Quốc tế (IBDP) bao gồm: 6 nhóm môn học chính là Ngôn ngữ và Văn học; Ngôn ngữ Ngoại; Cá nhân và Xã hội; Khoa học Thực nghiệm; Toán học; Nghệ thuật; và 3 yếu tố bổ sung là Lý thuyết Kiến thức; Sáng tạo – Hoạt động – Dịch vụ; và Luận văn 4000 từ.

Lời kết

Với các trường Trung học phổ thông tại ÚcTNS chia sẻ trên đây cùng những lợi ích, điều kiện, chi phí về du học cấp 3 ở Úc hy vọng có thể giúp bạn thêm thông tin về quyết định du học. 

Nếu có bất cứ thắc mắc hay điều gì cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0938 110 057 để được giải đáp!

> Xem thêm: Điều kiện và thủ tục xin visa du học Úc đầy đủ và mới nhất hiện nay

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận