logo tnss.vn
Table of Contents

Kinh nghiệm du học nghề Úc mới nhất năm 2023: Những điều bạn nên biết

Du học nghề Úc (vocational training) đang là một trong những hình thức thu hút sự quan tâm của nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam. Bởi nó phù hợp với nhu cầu của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về hình thức du học này qua nội dung dưới đây của TNS.

Du học nghề Úc học những gì?

Du học nghề ở Úc là hình thức tham gia học các khóa đào tạo được tổ chức bởi các cơ sở giáo dục nghề được kiểm định của Úc. Các khóa học dành cho du học sinh học nghề ở Úc bao gồm: Certificates I, II, II, IV; Cao đẳng và Cao đẳng nâng cao,… 

Đặc biệt, khác với chương trình Đại học thiên về lý thuyết, các khóa học nghề ở Úc coi trọng đào tạo kỹ năng thực tế hơn, đòi hỏi sinh viên phải ứng dụng được vào thực tiễn. 

Cụ thể, du học nghề Úc là đào tạo:

 • Kỹ năng sống cơ bản, thậm chí có các khóa đào tạo về đọc viết và toán hoặc nghiên cứu nền tảng.
 • Kỹ năng nghề cơ bản và cụ thể như sửa ô tô, thiết kế nội thất, làm đẹp,…
 • Các khóa đào tạo nghề bán chuyên nghiệp như quảng cáo kinh doanh, Marketing, sức khỏe và an toàn lao động,…
 • Nghiên cứu trọng tâm thực tế như trồng trọt, khách sạn, kỹ sư và tự động hoá,…
Có nhiều khóa học nghề tại Úc mà bạn có thể tham gia để học tập

Có nhiều khóa học nghề tại Úc mà bạn có thể tham gia để học tập

Du học nghề Úc phù hợp với những đối tượng nào?

Nếu bạn đang quan tâm đến hình thức du học nghề tại Úc thì hãy tham khảo những điều kiện cơ bản sau đây để xem bạn có phù hợp với hình thức du học này không.

 • Học sinh đủ 18 tuổi trở lên và đã hoàn thành xong chương trình lớp 12 ở Việt Nam và mong muốn học nghề ở nước ngoài.
 • Học sinh có mong muốn theo đuổi các lĩnh vực yêu cầu tay nghề và kỹ năng thực hành cao như ngành Bếp, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Kỹ thuật,… với chi phí vừa phải, thời gian học tập rút gọn, cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.
 • Những người đã đi làm nhưng vẫn mong muốn nâng cao kỹ năng để gia tăng cơ hội việc làm.

Điều kiện du học nghề Úc năm 2023 là gì?

Để có thể tham gia chương trình du học Úc theo diện này, sau đây là  những điều kiện cơ bản mà bạn cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

 • Đủ 18 tuổi và đã hoàn thành chương trình học phổ thông ở Việt Nam (học hết lớp 12).
 • Điểm GPA 5.0 trở lên (điểm trung bình cộng lớp 12 theo thang điểm 10)
 • Có bằng IELTS tối thiểu 4.5 (nếu chưa có sẽ được Du học & Di trú TNS hỗ trợ đào tạo, thi chứng chỉ)

Thời gian đi du học nghề Úc là bao lâu?

Tùy vào chương trình học mà bạn đăng ký tham gia, thời gian đi du học sẽ khác nhau. Nhìn chung, thời gian du học nghề ở Úc khá ngắn, trung bình từ 6 tháng – 2 năm.

Chi phí du học nghề Úc là bao nhiêu?

Chi phí du học nghề tại Úc chắc hẳn là vấn đề mà tất cả du học sinh quốc tế đều quan tâm khi có ý định ra nước ngoài học tập. Tùy vào thời gian bạn tham gia học nghề ở Úc mà chi phí sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Tham khảo bảng học phí du học nghề Úc những ngành nghề phổ biến năm 2023:

Chương trình đào tạoThời gian họcHọc phí du học (AUD)
Chứng chỉ I, II, III, IV6 tháng – 1 năm6.000 – 12.000
Cao Đẳng1 – 2 năm12.000 – 14.000
Cao Đẳng nâng cao1.5 – 2 năm14.000 – 16.000
Chứng chỉ nghề sau Đại học6 tháng – 1 năm6.000 – 12.000
Bằng nghề sau Đại học1 – 2 năm12.000 – 14.000
Cử nhân tại các trường nghề3 năm12.000; 14.000; 16.000

Lưu ý: Đối với những ngành đặc biệt thì mức học phí có thể sẽ cao hơn.

Chi phí đi du học nghề Úc rẻ bằng 1/2 hoặc 1/3 so với hình thức du học Đại học

Chi phí đi du học nghề Úc rẻ bằng 1/2 hoặc 1/3 so với hình thức du học Đại học

Các tiêu chí so sánh trường nghề và trường Đại học khi đi du học Úc

Tham khảo bảng so sánh dưới đây để có những đánh giá chi tiết nhất về hình thức du học Úc:

Trường nghềTrường Đại học
Thời gian học tậpNgắn, từ 6 tháng – 2 nămDài, trung bình đều trên 3 năm
Chương trình học tại trườngChương trình học đề cao việc đào tạo kỹ thuật và tay nghề cho sinh viên.Chương trình học nghiêng về lý thuyết nhiều hơn để rèn luyện tư duy, thực hiện các dự án giả định khác nhau,…
Học phí phải đóngTiết kiệm cho sinh viên vì thời gian học tập ngắn và sinh viên có thể đi làm thêm để kiếm tiền chi trả.Thời gian học lâu hơn nên học phí cao hơn.
Yêu cầu, điều kiện sinh viên đầu vàoTiếng Anh IELTS đạt từ 5.0 (không band nào dưới 5.0) và đã học xong lớp 12.Tiếng Anh IELTS phải đạt từ 6.0 (không band nào dưới 6.0) và phải hoàn thành lớp 12 với GPA từ 7.0 trở lên.
Khả năng xin việc làm sau khi tốt nghiệpDễ dàng tìm được công việc đúng ngành học, mức lương phù hợp sau khi ra trường.Bạn phải đi thực tập để tích lũy thêm kinh nghiệm hoặc tham gia các khoá đào tạo tay nghề để tìm được công việc phù hợp.
Xu hướng lựa chọn nghề nghiệpCó nhiều ngành nghề khác nhau để bạn lựa chọn như: đầu bếp, cơ khí, chế biến, nhà hàng khách sạn,…Tập trung vào một vài lĩnh vực chuyên môn, chuyên sâu như: Bác sĩ, nhà quản trị kinh doanh, nghiên cứu,…
Văn bằng sau tốt nghiệpĐa dạng, từ chứng chỉ cấp 1 cho đến bằng cao đẳng (diploma) ở nhiều lĩnh vực.Chủ yếu cấp các loại văn bằng nâng cao, từ bằng cử nhân cho đến Thạc sĩ, Tiến sĩ
Khả năng chuyển tiếp trình độNếu muốn, bạn có thể chuyển tiếp lên đại học sau khi hoàn thành 2 năm học tại TAFE (tùy ngành).
Thời gian ở lại Úc sau khi tốt nghiệp1.5 năm2 năm
So với học Đại học, chương trình du học nghề Úc thiên về thực hành và kỹ năng

So với học Đại học, chương trình du học nghề Úc thiên về thực hành và kỹ năng

Xem thêm: Hướng dẫn gia hạn visa du học Úc thành công

Có các loại trường dạy du học nghề Úc nào?

Tùy theo nhu cầu học tập mà bạn có thể lựa chọn các loại trường đào tạo du học nghề Úc khác nhau.

Hệ thống trường Cao đẳng nghề công lập – TAFE

TAFE là viết tắt của cụm từ Technical and Further Education/Training and Further Education. Tại Úc hiện có trên 60 trường cao đẳng công lập chuyên đào tạo tay nghề cho sinh viên.

So với trường đại học, TAFE tập trung chủ yếu vào cung cấp kiến thức và kỹ năng thực tế. Bạn có thể yên tâm về trình độ tay nghề sau khi ra trường với hệ thống cơ sở vật chất, bộ máy quản lý, chương trình đào tạo bài bản.

Trên thực tế, sinh viên quốc tế du học Úc thường chọn TAFE là điểm đến trong lộ trình học lên đại học.

Hệ thống trường nghề Tư thục/College – VET

Vocational Education and Training được viết tắt là VET và tại nước Úc hiện đang có khoảng 5.000 trường đào tạo nghề tư thục. Hệ thống trường Tư thục tại Úc khá đa dạng, từ trường nhỏ đào tạo 1 nghề đến trường lớn đào tạo nhiều nghề, thậm chí còn có các trường liên thông với đại học để tạo cơ hội cho sinh viên sau khi học nghề xong có thể chuyển tiếp.

Khi du học nghề Úc theo chương trình VET, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về một kỹ năng nghề nghiệp cụ thể  chẳng hạn như đầu bếp, thợ làm tóc, thợ cơ khí, kế toán,…

Chương trình đào tạo nghề tại các trường phổ thông

Trên 95% các trường cấp 3 tại Úc đều có chương trình đào tạo nghề, từ đó giúp định hướng ngành nghề tương lai cho học sinh. Điểm đặc biệt khi tham gia các khóa học này đó là những gì học sinh được học tại trường phổ thông đều được công nhận khi học lên Cao đẳng nghề.

Tại Úc có nhiều trường đào tạo nghề để sinh viên theo học sao cho phù hợp nhu cầu cá nhân

Tại Úc có nhiều trường đào tạo nghề để sinh viên theo học sao cho phù hợp nhu cầu cá nhân

Điểm danh các ưu điểm khi tham gia chương trình du học nghề Úc

Như đã chia sẻ ở trên, hình thức du học nghề tại Úc đang ngày càng được sinh viên quốc tế ưa chuộng. Sở dĩ như vậy vì hình thức này có các ưu điểm nổi bật như sau:

Thời gian du học ngắn và chi phí tương đối thấp

Các khóa đào tạo du học nghề ở Úc thường chỉ kéo dài từ 6 tháng – 2 năm với trung bình mức học phí khoảng 6.000 – 18.000 AUD/năm. Trong khi đó nếu tham gia chương trình Đại học ở Úc, bạn sẽ phải mất từ 2 – 4 năm với mức học phí gấp đôi.

Chương trình học mở rộng và yêu cầu đầu vào thấp

Bất cứ ai ở bất cứ độ tuổi nào cũng có thể tham gia chương trình học tại các trường đào tạo nghề của Úc. Và kèm theo đó là yêu cầu đầu vào dành cho chương trình học này không cao như bậc Đại học, bạn chỉ cần học xong phổ thông với điểm GPA trung bình là được.

Cơ hội xin việc ngay sau tốt nghiệp 

Sau khi hoàn thành xong chương trình học nghề, bạn có thể xin đi làm ngay với mức lương hấp dẫn. Nguyên nhân là chương trình đào tạo nghề có tính thiết thực, phù hợp với thực tế nên ra trường đã có tay nghề, dễ xin việc ngay.

Theo thống kê của chính phủ Úc, mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ nghề là:

 • Sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ nghề I và II: khoảng 48.000 AUD/năm.
 • Sinh viên có chứng chỉ III, IV: khoảng 53.200 AUD/năm.
 • Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề: khoảng 60.800 AUD/năm.
Sau khi tốt nghiệp nghề, sinh viên có thể tìm được việc làm ngay hoặc học tiếp đại học để lấy bằng cử nhân

Sau khi tốt nghiệp nghề, sinh viên có thể tìm được việc làm ngay hoặc học tiếp đại học để lấy bằng cử nhân

Cơ hội ở lại Úc sau tốt nghiệp 

Sau khi hoàn thành chương trình học nghề, sinh viên quốc tế có thể xin visa tạm trú 485 diện Graduate Work để ở lại Úc làm việc trong 18 tháng. 

Nếu bạn có ý định đăng ký học liên thông Đại học và thời gian của chương trình học từ 2 năm thì có thể xin visa 485 diện Post-study Work để ở lại Úc thêm 2 năm nữa.

Cơ hội định cư tại Úc sau tốt nghiệp cao

Theo thông tin từ di trú Úc, xứ sở chuột túi đang cần ít nhất 500.000 lao động phổ thông trong vài năm tới để đáp ứng nhu cầu nhân lực. Vì vậy, Chính phủ Úc rất quan tâm đến việc thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp các trường nghề.

Đa dạng ngành nghề để sinh viên có thể lựa chọn

Hiện đang có tất cả 61 trường đào tạo nghề công lập (TAFE) và hơn 200 trường đào tạo nghề tư thục đều được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại trải dài khắp nước Úc. Từ đó, tạo điều kiện thực hành tốt nhất, đảm bảo cho du học sinh có thêm nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp hơn.

Một số ngành nghề nổi bật có thể kể đến khi du học nghề Úc như khối ngành Kinh doanh và quản lý;khối ngành Truyền thông và công nghệ thông tin;khối ngành Thiết kế và nghệ thuật;khối ngành Dịch vụ xã hội và sức khỏe;khối ngành Cơ khí và xây dựng, khối ngành Du lịch – Khách sạn;…

Tùy theo nhu cầu và khả năng của mình, bạn có thể thoải mái lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Tùy theo nhu cầu và khả năng của mình, bạn có thể thoải mái lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Lộ trình du học nghề Úc cơ bản, cập nhật 2023

Sau đây là lộ trình cơ bản dành cho du học sinh quốc tế du học nghề Úc:

 • Nếu đã học hết lớp 11 tại Việt Nam: Học chứng chỉ nghề III > chứng chỉ nghề IV hoặc Cao đẳng > Cao đẳng nâng cao > Cử nhân.
 • Học hết lớp 12 tại Việt Nam: Chứng chỉ nghề IV hoặc Cao đẳng/Cao đẳng nâng cao > Cử nhân.
 • Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nghề có thể xin đi làm ngay, hoặc học lên Đại học.

Các ngành đào tạo khi đi du học nghề Úc 2023 dễ định cư nhất

Nếu bạn đang có mong muốn định cư  Úc sau khi du học thì một trong những kinh nghiệm du học nghề ở Úc mà TNS muốn chia sẻ đó là hãy lựa chọn các ngành học sau đây: 

 • Đầu bếp
 • Điều dưỡng
 • Kỹ sư

Để có thể lựa chọn được ngành nghề vừa dễ xin việc sau khi tốt nghiệp, vừa phù hợp với khả năng của bạn thân, hãy liên hệ với các chuyên viên TNS để được tư vấn.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin chia sẻ liên quan đến xu hướng du học nghề Úc đang được sinh viên Việt Nam quan tâm. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với Du học & Di trú TNS qua hotline 0938 110 057 (Việt Nam) – 0451 122 102 (Úc) để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận