logo tnss.vn

Lộ trình du học định cư Úc chi tiết nhất

Nội dung

Úc được biết đến là một trong những quốc gia có nền kinh tế vượt trội trên thế giới. Vì thế không có gì lạ khi việc học tập và định cư tại Úc chính là mục tiêu của những ai đang tìm kiếm cơ hội tại đây. Hiểu được mong muốn này, Du học & Di trú TNS sẽ chia sẻ đến các bạn chi tiết chính xác về lộ trình du học định cư Úc.

3 hình thức du học định cư Úc

Học tập và định cư tại Úc sẽ có 3 hình thức phổ biến nhất: Học trung học ở Úc, học chuyên ngành, và học thạc sĩ ở Úc. Dưới đây là đặc điểm của 3 hình thức mà bạn có thể lựa chọn để du học định cư Úc.

1. Du học Úc trung học

Ngày nay, các bạn trẻ thường chọn du học Úc bậc trung học vì sau khi học xong có thể dễ dàng chuyển tiếp lên bậc đại học, giúp quá trình định cư trở nên an toàn hơn.

Nguyên nhân là do ở Úc, hệ đại học và sau đại học sẽ có yêu cầu đầu vào khó khăn hơn so với giáo dục phổ thông ở nước ngoài.

Du học định cư Úc
Du học định cư Úc

>> Xem thêm: Danh sách các trường Trung học phổ thông tại Úc

2. Du học nghề tại Úc

Những năm gần đây, thị trường Úc đang khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng vì tốc độ phát triển kinh tế nhanh và nguồn nhân lực trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực ngày càng tăng, đặc biệt ở các lĩnh vực như kinh tế, du lịch, khách sạn…

Vì vậy, lựa chọn chương trình du học nghề tại Úc là một quyết định hết sức sáng suốt của nhiều bạn trẻ. Yêu cầu đầu vào của chương trình này khá nhẹ, chi phí du học rẻ, yêu cầu xin visa đơn giản, thời gian học ngắn, cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế có thể dễ dàng vượt qua chương trình tuyển chọn.

Du học nghề tại Úc
Du học nghề tại Úc

3. Du học thạc sĩ Úc

So với việc du học Úc hay du học bậc đại học, du học thạc sĩ Úc sẽ được hưởng nhiều lợi thế khi xét đến việc định cư lâu dài. Vì thang điểm của chương trình thạc sĩ sẽ cao hơn. 

Ngoài ra, sinh viên quốc tế có bằng thạc sĩ có nhiều khả năng được chấp thuận đơn đăng ký hơn khi họ có kinh nghiệm làm việc thực tế và Bộ Di trú sẽ sử dụng các tiêu chuẩn này để xác định xem sinh viên quốc tế có đủ điều kiện để ở lại Úc hay không. Điều này mở ra cơ hội lớn hơn để trở thành thường trú nhân. 

Du học thạc sĩ Úc sẽ được hưởng nhiều lợi thế khi xét đến việc định cư lâu dài
Du học thạc sĩ Úc sẽ được hưởng nhiều lợi thế khi xét đến việc định cư lâu dài

>> Xem thêm: Du học thạc sĩ Y khoa tại Úc

Lộ trình du học định cư Úc

Giai đoạn 1: Chọn trường và ngành học phù hợp

Những yếu tố như điểm GPA, trình độ IELTS, khả năng về kinh tế, nhu cầu và sở thích của bản thân là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc chọn trường và ngành học của bạn.

Mỗi quyết định của bạn đều sẽ ảnh hưởng đến tương lai, chính vì vậy bạn cần phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn.

Vào mỗi năm, mỗi liên bang hoặc tiểu bang của Úc đều công bố danh sách tổng hợp về những ngành nghề đang thiếu hụt lực lượng lao động. Bạn có thể dựa vào những thông tin này để lựa chọn ngành mà mình cảm thấy phù hợp từ đó cơ hội định cư sau tốt nghiệp sẽ cao hơn.

Chọn trường và ngành học phù hợp
Chọn trường và ngành học phù hợp

>> Xem thêm: Danh sách các ngành học được định cư tại Úc

Giai đoạn 2: Xin visa du học và chuyển visa

Chất lượng của bộ hồ sơ mà bạn nộp đến bộ di trú sẽ quyết định đến thời gian xin visa. Điều này đồng nghĩa với việc nếu hồ sơ của bạn càng tốt thì thời gian duyệt sẽ càng nhanh và ngược lại. 

Thời gian xin visa du học định cư Úc thông thường sẽ kéo dài từ 1 đến 2 tháng. So với thời gian ghi danh chờ xin thư mời nhập học từ trường mà bạn nộp thì hồ sơ xin visa có thể chậm hơn từ 1 đến 2 tuần.

Bạn có thể được bộ di trú xét duyệt cho ở lại làm việc từ 1.5 đến 3 năm sau khi bạn đã hoàn tất tất cả những chương trình học. 

Visa du học Úc
Visa du học Úc

Giai đoạn 3: Xin visa định cư

Hồ sơ xin visa định cư sẽ khó hơn so với hồ sơ xin du học. Để quá trình xin được nhanh chóng hơn bạn, cần phải thực hiện đầy đủ những yêu cầu của chính phủ. Những yêu cầu này có thể là chứng chỉ IELTS, số điểm tích lũy, kinh nghiệm làm việc,…

Tại Úc sẽ có những ngành nghề và khu vực được ưu tiên xét duyệt để định cư. Thông thường, những khu vực này sẽ nằm ở vùng ven. Các ngành ưu tiên xét duyệt sẽ là các ngành như sau: Y tế – điều dưỡng, Công nghệ thông tin, Giáo dục, Kỹ sư, Tư vấn tâm lý – xã hội.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xin visa du học cũng như visa định cư thì hãy liên hệ đến hotline 028 3911 0128 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn nhé.

Xin visa du học và định cư tại Úc
Xin visa du học và định cư tại Úc

Du học định cư Úc dễ hay khó?

Du học định cư Úc dễ hay khó được quyết định bởi sự chuẩn bị và hiểu biết của mỗi cá nhân. Nếu bạn tự tìm kiếm thông tin và tự chuẩn bị hồ sơ thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với được hỗ trợ từ bên thứ 3.

Chính phủ Úc có nhiều yêu cầu phức tạp đối với chương trình du học và định cư. Nhưng bạn đừng lo, với nhiều năm kinh nghiệm, TNS sẽ tư vấn du học Úc cho bạn những phương án tối ưu nhất để bạn dễ dàng đặt chân đến xứ sở chuột túi, hoàn thành ước mơ của mình.

Các loại visa khi du học định cư Úc

Thông tin về đặc điểm của visa du học và các loại visa liên quan sẽ được TNS tổng hợp thông qua bảng dưới đây.

Loại Visa Đặc điểm
Visa du học (Subclass 500)– Đây là visa bắt buộc mà mỗi du học sinh phải có khi du học Úc.
– Đối tượng: du học sinh.
– Độ tuổi: không giới hạn.
– Thời hạn visa: quyết định bởi độ dài của chương trình học.
– Tiếng Anh: IELTS từ 5.5 trở lên.
Visa giám hộ (Subclass 590)– Dành cho thân nhân đi cùng du học sinh.
– Độ tuổi: không giới hạn.
– Thời hạn của visa được quyết định bởi thời hạn của visa 500.
– Không yêu cầu về tiếng Anh.
Visa thực tập (Subclass 407)– Dành cho du học sinh muốn được ở lại Úc làm việc.
– Đối tượng: những bạn được doanh nghiệp tại Úc bảo trợ cho ở lại.
– Độ tuổi: Không được dưới 18 tuổi.
– Thời hạn của visa: 2 năm.
– Tiếng Anh: Tối thiểu là 6.0 IELTS.
Visa sau tốt nghiệp (Subclass 485)– Dành cho du học sinh có ý định định cư tại Úc theo dạng du học.
– Đối tượng: Những bạn đã tốt nghiệp Đại học.
– Độ tuổi: Dưới 50.
– Thời hạn: từ 2 đến 4 năm.
– Tiếng Anh: Tối thiểu là 6.0 IELTS.

>> Xem thêm: Các loại Visa Úc phổ biến bạn nên tham khảo

Hồ sơ xin visa để du học định cư Úc

Thông thường một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ bao gồm những loại giấy tờ như sau:

  • Giấy tờ và sơ yếu lý lịch.
  • Thư mời nhập học từ phía trường mà bạn đã nộp hồ sơ.
  • 1 bảng ghi chi tiết về kế hoạch học tập của bạn trong tương lai.
  • Mẫu đơn visa du học (157) và mẫu đơn khai về thân nhân (167).
  • Các chứng chỉ, học bạ (nếu được yêu cầu).
  • Các giấy tờ, sổ tiết kiệm chứng minh năng lực tài chính.

>> Xem thêm: Nộp hồ sơ xin visa Úc ở đâu và quy trình như thế nào

Khoảng thời gian thích hợp để du học Úc

Vào khoảng thời gian diễn ra Covid-19 thì chính phủ Úc có nhiều quy định khắt khe đối với những chương trình du học Úc rồi định cư. Tuy nhiên, hiện tại mọi thứ đã trở lại như bình thường. 

Nếu bạn đã có visa kể từ ngày 01/02/2020 thì bạn có thể xin visa 500 dễ dàng mà không mất bất kỳ chi phí nào. Khoảng thời gian thích hợp để du học định cư Úc là ngay bây giờ. 

Để rút ngắn quá trình du học và sinh sống tại Úc, hãy gọi ngay qua số 028 3911 0128 – 028 3911 0129 để được chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Thời điểm thích hợp để đi du học Úc
Thời điểm thích hợp để đi du học Úc

Thời gian du học định cư Úc

Không có câu trả lời chính xác cho thời gian du học định cư Úc vì mỗi du học sinh sẽ có những hoàn cảnh thực tế khác nhau. Mỗi loại visa khác nhau sẽ cho phép du học sinh ở lại học tập và làm việc tại Úc trong những khoảng thời gian nhất định.

Thông thường thời hạn của visa du học subclass (500) sẽ được quyết định bởi thời gian hoàn thành khóa học mà bạn đã đăng ký. 

Với visa thực tập (Subclass 407) thì thời hạn sẽ là 2 năm. Thời hạn lưu trú sẽ từ 2 đến 4 năm đối với visa sau tốt nghiệp (Subclass 485).

Yếu tố cơ bản để bắt đầu du học định cư Úc

Một hành trình dài đều được bắt đầu từ những bước chân nhỏ. Du học Úc cũng như thế, để bắt đầu quá trình du học tại đất nước này bạn cần chuẩn bị các điều kiện cơ bản như sau.

Học vấn

Học vấn sẽ là yếu tố đầu tiên mà chính phủ Úc sẽ xem xét khi bạn nộp hồ sơ xin du học Úc rồi định cư. 

Để chứng minh được được năng lực học tập của mình, bạn cần cung cấp bảng điểm GPA. Điểm càng cao thì cơ hội được chấp nhận cũng sẽ càng lớn.

Trình độ tiếng Anh IELTS

Hầu như tại tất cả các trường đại học của Úc đều yêu cầu đến chứng chỉ IELTS. Mức IELTS tối thiểu bạn cần đạt được sẽ là từ 5.0 trở lên.

Chứng minh về tài chính

Mỗi trường khác nhau sẽ yêu cầu bạn chứng minh về khả năng tài chính khác nhau. Bạn cần chứng minh về năng lực tài chính thông qua sổ tiết kiệm của mình.

Chứng minh về kinh tế khi du học định cư Úc
Chứng minh về kinh tế khi du học định cư Úc

Phương pháp giúp tăng cơ hội định cư sau du học 

Nếu bạn thắc mắc sau khi du học Úc có được định cư không thì câu trả lời là có. Dưới đây là những cách giúp bạn tăng thêm cơ hội được xét duyệt định cư sau khi du học tại nước Úc.

Bậc học càng cao càng tốt

Khi học cao học tại Úc (bao gồm Thạc Sĩ và Tiến sĩ) sẽ giúp bạn tăng cơ hội được xét duyệt định cư Úc sau khi du học. 

Vì phần lớn hiện nay du học sinh khi du học Úc đều sẽ có bằng Cử nhân, việc bạn học cao hơn sẽ tạo nên sự khác biệt và được chính phủ ưu tiên nhiều hơn.

Khối ngành được ưu tiên xét duyệt

Các khối ngành như Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư, Toán học (được gọi tắt là STEM) chính là những khối ngành được chính phủ Úc ưu tiên xét duyệt du học định cư Úc. Bạn sẽ được cộng thêm 10 điểm trong thang điểm di trú khi đăng ký theo học những khối ngành này.

Những khối ngành được ưu tiên xét duyệt định cư
Những khối ngành được ưu tiên xét duyệt định cư

Học tập tại thành phố vùng ven

Nếu bạn muốn trở thành du học sinh và muốn định cư thì hãy cân nhắc lựa chọn học tại các trường ở vùng ven của nước Úc. Khi học tại các trường này bạn sẽ được cộng thêm đến 5 điểm trong thang điểm di trú, từ đó gia tăng khả năng được ở lại đất nước này trong tương lai.

Thời gian làm việc lâu

Chính phủ Úc đã ra quy định sau khi tốt nghiệp bạn được phép gia hạn visa 485 1 lần để được làm việc thêm 2 năm nữa. 

Thời gian làm việc tại Úc sẽ tỷ lệ thuận với cơ hội được xét duyệt định cư. Chính vì điều này, nếu bạn có ý định du học Úc rồi định cư thì hãy cố gắng làm việc càng lâu càng tốt.

Du học & Di trú TNS sẽ giúp bạn có cơ hội được làm việc tại Úc từ 2 đến 10 năm sau tốt nghiệp (tùy vào cấp bậc học). Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0938 110 057 để được tư vấn miễn phí.

Trình độ tiếng Anh tốt

Bạn sẽ được xét duyệt cộng thêm đến 10 điểm trong thang đo di trú nếu bạn có chứng chỉ IELTS đạt từ 7.0 trở lên. Dưới mức này bạn sẽ không được cộng điểm. 

Trình độ tiếng Anh sẽ quyết định rất lớn đến khả năng bạn được ở lại Úc định cư hay không. Vì thế, hãy trao dồi kỹ năng tiếng anh nhiều nhất có thể.

Chứng chỉ tiếng Anh yêu cầu khi du học định cư Úc 
Chứng chỉ tiếng Anh yêu cầu khi du học định cư Úc 

Một số câu hỏi phổ biến về du học định cư Úc

Trong quá trình tư vấn du học và định cư tại Úc thì TNS đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan. Dưới đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho những thắc mắc của bạn.

Chưa đủ 18 tuổi được phép du học Úc hay không?

Tại Úc có rất nhiều cấp bậc đại học khác nhau dành cho những độ tuổi khác nhau. Nếu bạn chưa đủ 18 tuổi thì bạn có thể xin visa du học và định cư tại Úc với hình thức là du học Úc trung học.

Khi nào tôi được phép bảo lãnh vợ/chồng của mình sang Úc?

Bạn hoàn toàn có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng của mình đến Úc sau khi visa du học Úc của bạn được cấp. Lưu ý là bạn cần kê khai chi tiết về thân nhân trọng mẫu đơn 167 lúc làm hồ sơ. 

Khi nào tôi sẽ được phỏng vấn khi du học định cư Úc?

Sau khi khám sức khỏe thì khoảng từ 1 đến 2 tuần, bạn sẽ được thông báo về thời gian phỏng vấn. 
Bạn cần phải trung thực, trả lời chính xác với những thông tin mà bạn đã cung cấp trước đó. Cơ hội đậu phỏng vấn sẽ tăng nếu bạn trả lời một cách mạch lạc và có sức thuyết phục cao.

Thời gian duyệt hồ sơ du học định cư Úc là bao lâu?

Mỗi bộ hồ sơ khác nhau sẽ được duyệt trong khoảng thời gian khác nhau. Nếu bạn muốn được du học Úc rồi định cư sớm nhất có thể thì hãy liên hệ ngay với TNS để được tư vấn nhanh chóng.

Đi du học Úc tôi có được làm thêm không?

Khi bạn đã đủ 18 tuổi thì bạn hoàn toàn có thể làm thêm để kiếm thêm thu nhập.
Với những ngành đặc thù như du lịch, nhà hàng, khách sạn, y tế thì bạn có thể làm thêm mà không bị giới hạn về thời gian. Tuy nhiên, bạn sẽ được phép làm thêm tối đa 40 giờ trong 2 tuần với những ngành khác.

Lời kết

Như vậy là TNS cũng đã giúp bạn giải đáp được toàn bộ thông tin liên quan đến lộ trình du học định cư Úc. Nếu bạn muốn được tư vấn miễn phí để du học và định cư Úc thì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua hotline 028 3911 0128 – 028 3911 0129 nhé!

5/5 - (175 bình chọn)
Picture of Edward Nguyễn
Edward Nguyễn

Edward Nguyễn đã có gần 10 năm làm việc tại Úc trong lĩnh vực tư vấn luật di trú. Anh tốt nghiệp chuyên ngành tài chính tại University of Technology Sydney (UTS) và luật di trú tại Australian National University (ANU), Úc (mã số đăng ký với Bộ Di Trú Úc MARN 1806068). Edward có kinh nghiệm giải quyết nhiều trường hợp hồ sơ phức tạp từ visa du học, visa bảo lãnh lao động, visa hôn nhân, visa định cư tay nghề cho đến visa đầu tư kinh doanh cho khách hàng đi đến định cư thành công tại Úc. Anh cũng có đủ tư cách pháp lý để giúp khách hàng khiếu nại hồ sơ lên toà AAT - Administrative Appeals Tribunal khi visa bị huỷ hoặc bị từ chối. Ngoài ra Edward Nguyễn là thành viên lâu năm của Viện Di Trú Úc MIA (Migration Institute of Australia).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề:
Xin visa Úc online
Hướng dẫn xin visa Úc online

Từ ngày 30 tháng 9 năm 2021, tất cả hồ sơ xin thị thực Thăm Úc (diện thị thực 600) đều phải nộp trực tuyến.

Để lại lời nhắn của bạn