logo tnss.vn

Du học Úc từ lớp 10: Vững bước tương lai cho học sinh Việt Nam

Nội dung

Nhiều phụ huynh hiện nay đang có dự định lựa chọn du học Úc từ lớp 10 cho con em của mình. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, vì Úc là quốc gia vô cùng nổi tiếng về đào tạo giáo dục, đặc biệt là giáo dục THPT. 

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh vẫn còn nhiều điều băn khoăn rằng có nên lựa chọn du học Úc từ lớp 10 hay không. Bài viết này TNS thực hiện nhằm cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin xoay quanh du học lớp 10 tại Úc. Cùng theo dõi ngay với chúng tôi nhé!

Tổng quan về chương trình học phổ thông tại Úc

Úc là quốc gia luôn nổi tiếng về sự xuất sắc trong giảng dạy, đổi mới nghiên cứu và hỗ trợ học sinh – sinh viên, thu hút hơn 600.000 sinh viên quốc tế mỗi năm. Giáo dục ở Úc còn thúc đẩy sự đa dạng văn hóa, hòa nhập xã hội và quyền công dân toàn cầu, thúc đẩy môi trường học tập sôi động và đa văn hóa. 

Các trường học của Úc nằm trong số những trường tốt nhất trên thế giới, bao gồm cả trường công và trường tư. Lệ phí và yêu cầu đầu vào khác nhau giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc cũng như giữa các trường học. Hầu hết các chương trình giáo dục THPT tại Úc đều đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Hầu hết các chương trình giáo dục THPT tại Úc đều đạt tiêu chuẩn quốc tế. Khi du học Úc từ lớp 10, bạn cũng sẽ được học trong môi trường có cơ sở vật chất tân tiến, hiện đại nhất thế giới. 

Ngoài cơ sở vật chất tốt thì Úc còn sở hữu đội ngũ giáo viên vô cùng chất lượng. Hầu hết để được giảng dạy thì mọi giảng viên đều bắt buộc phải có chuyên môn cao. Giảng viên giỏi sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu được kiến thức trong quá trình du học Úc

Giảng viên ở Úc có chuyên môn cao
Giảng viên ở Úc có chuyên môn cao

Khi học THPT tại Úc, học sinh sẽ được học đa dạng các bộ môn như thể thao, công nghệ, điện tử, các môn tự nhiên,… song song với các môn học nền tảng như toán học, vật lý, hóa học, ngôn ngữ,… 

Thông qua các môn học này, các bạn sẽ biết mình có thế mạnh trong môn học nào. Từ đó bạn sẽ dễ lựa chọn ngành học phù hợp với mình trong tương lai.

Lợi ích khi du học Úc từ lớp 10

Úc được mệnh danh là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Du học Úc từ lớp 10 sẽ cho các bạn có được những kiến thức, trải nghiệm từ đó giúp bản thân phát triển và định hướng tương lai dễ dàng.

Úc là quốc gia sử dụng ngôn ngữ chính là Tiếng Anh. Chính vì điều này, nên du học Úc từ lớp 10 sẽ giúp cho bạn sớm làm quen được với môi trường học tập quốc tế và nâng cao trình độ tiếng Anh.

Lợi ích khi du học Úc từ lớp 10 là gì
Lợi ích khi du học Úc từ lớp 10 là gì

Ngoài ra, bằng tốt nghiệp THPT tại Úc còn sẽ có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Nếu bạn có dự định xét tuyển vào một trường đại học danh giá hoặc xin học bổng thì tấm bằng này sẽ là bước đệm rất tốt cho bạn.

Điều kiện để du học Úc từ năm lớp 10

Để được đặt chân đến nước Úc du học từ năm lớp 10 thì bạn cần thỏa mãn các điều kiện như sau:

Điều kiện học vấn và tiếng Anh

Khi du học Úc từ lớp 10 thì bạn cần đạt đủ các điều kiện về học vấn như sau:

 • Đã học xong chương trình lớp 7, 8, 9 trong nước.
 • Tùy vào yêu cầu của từng thường mà mức GPA sẽ khác nhau. Nhưng bạn cần phải đạt tối thiểu là loại khá, tương đương khoảng từ 6.5/10.
 • IELTS phải đạt ít nhất từ 5.0 (hoặc bạn có thể sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác có giá trị quy đổi điểm tương đương).
Điều kiện du học Úc từ lớp 10
Điều kiện du học Úc từ lớp 10

Một số trường ở Úc sẽ yêu cầu bạn có chứng chỉ ngoại ngữ, một số khác thì không. 

Đối với những trường không yêu cầu thì khi du học, bạn cần tham gia test năng lực ngoại ngữ đầu vào. Nếu đạt tiêu chuẩn bạn sẽ được tham gia trực tiếp vào chương trình học lớp 10, ngược lại nếu không đạt bạn sẽ phải học bổ trợ tiếng Anh từ 2 đến 5 tháng.

Xem thêm: Tiếng Anh du học Úc cần điều kiện gì?

Điều kiện tài chính

Du học Úc ở bất kỳ cấp học nào thì hầu hết chính phủ Úc điều yêu cầu bạn thực hiện chứng minh năng lực về tài chính. Bạn có thể sử dụng sổ tiết kiệm để chứng minh tài chính của mình. 

Trong một năm đầu tiên, bạn cần có từ 40.000 đến 50.000 AUD trong tài khoản. Số tiền này có thể lên đến 70.000 AUD nếu du học sinh có người giám hộ cùng sang Úc.

Điều kiện sức khỏe

Về sức khỏe thì bạn cũng cần phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe thỏa những điều kiện mà chính phủ Úc đưa ra để quá trình học tập của bạn được ổn định và lâu dài. Cụ thể, du học sinh không mắc phải các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, bệnh ebola, viêm tủy não,…

Ngoài những bệnh nêu trên, nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe thì hãy báo ngay cho nhà trường hoặc người giám hộ.

Điều kiện sức khỏe khi du học Úc lớp 10
Điều kiện sức khỏe khi du học Úc lớp 10

Điều kiện người giám hộ 

Chính phủ Úc yêu cầu mọi học sinh dưới 18 tuổi đều phải có người bảo trợ (người giám hộ) cho mình. Các hình thức giám hộ hiện nay đang được Úc chấp nhận đó là:

 • Người giám hộ là cha/mẹ, anh/chị,… người có quan hệ huyết thống và sẽ đi cùng du học sinh sang Úc.
 • Người giám hộ là người thân của du học sinh đang làm việc và sinh sống tại Úc. Hình thức này yêu cầu người giám hộ phải trên 21 tuổi và 
 • Nếu học sinh không có người giám hộ như 2 hình thức nêu trên thì có thể sử dịch vụ giám hộ của trường.

Chi phí để đi du học Úc từ năm lớp 10

Chi phí du học Úc từ lớp 10 được quyết định bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố đó có thể kể đến như: vị trí của trường học, chất lượng của chương trình đào tạo, trường tư thục hay dân lập, chi phí sinh hoạt, đi lại,…

Chi phí về chỗ ở

Khi du học Úc bạn có thể lựa chọn ở nhiều nơi khác nhau. Những nơi này sẽ có giá thuê cao thấp tùy thuộc vào sự tiện nghi của nó. Bạn có thể tham khảo qua chi phí thuê chỗ ở như sau:

Chỗ ởMức phíĐặc điểm
Ký túc xáDao động từ 360 đến 1120 AUD/ tháng.– Đã bao gồm phí phòng, phí giặt quần áo, ăn uống,…
Thuê phòng bên ngoàiDao động từ 360 đến 600 AUD/tháng.– Nếu bạn ở ghép thì phí thuê sẽ rẻ hơn.- Nếu bạn ở riêng (1 mình) thì bạn sẽ phải chi trả toàn bộ phí thuê.
Ở homestay (nhà của người dân Úc)Dao động từ 940 đến 1300 AUD/tháng.– Nếu bạn lựa chọn hình thức này thì bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập được văn hóa Úc.
Ở nhà người thânKhông mất phí– Ở cùng người thân bạn sẽ bị gò bó hơn nhưng đổi lại bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí thuê nhà.

Chi phí về học phí và các loại phí khác

Ngoài quan tâm đến học phí thì khi du học Úc còn có rất nhiều khoản tiền mà bạn cần chi trả. Các khoản đó là tiền bảo hiểm y tế, tiền điện, tiền nước, tiền ăn uống, đi lại,… Chi phí cho các hoạt động này thông thường sẽ là:

Loại chi phíMức phí
Học phí– Từ 10.000 đến 30.000 AUD/năm.
Phí bảo hiểm – Khoảng 600 AUD/năm.
Phí điện, phí gas, tiền mạng, tiền điện thoại– Từ 140 đến 300 AUD/tháng.
Phí đi lại– Từ 60 đến 220 AUD/tháng.
Giải trí, tiêu vặt– Từ 320 đến 600 AUD/tháng.

Lộ trình du học Úc cho sinh viên từ năm lớp 10

Nhằm giúp bạn có thể hoạch định tốt hơn cho tương lai của mình khi du học Úc từ lớp 10 thì TNS sẽ chia sẻ đến bạn 3 lộ trình du học dưới đây.

Lộ trình truyền thống

Lộ trình du học Úc từ lớp 10 truyền thống tương tự như lộ trình học tập tại Việt Nam. Trước khi ứng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học thì bạn sẽ cần học xong lớp 10, 11 và 12.

Nếu gia đình có điều kiện về kinh tế thì lộ trình này sẽ vô cùng phù hợp. Vì bạn có thể tập trung hoàn thành tốt chương trình học mà không cần làm thêm ngoài giờ.

Du học Úc từ lớp 10 theo lộ trình truyền thống sẽ giúp bạn sớm nắm được phương pháp học tập, từ đó bạn có thể lên bảng kế hoạch học tập chi tiết cho mình. Khi bạn có kết quả học tập tốt thì điều này sẽ là nền tảng vững chắc để bạn dễ dàng xin được những suất học bổng có giá trị khi lên đại học.

Lộ trình học dự bị Đại học (Foundation Course)

Lộ trình học dự bị đại học của Úc là dành cho các bạn vừa học xong lớp 11 nhưng muốn tiến thẳng vào đại học. Đặc điểm của của lộ trình này đó là:

 • Rút ngắn được thời gian học tập đồng thời giảm thiểu về chi phí du học.
 • Điều kiện tuyển sinh chương trình dự bị đại học khá đơn giản.
 • Rất phù hợp cho những bạn đã xác định được rõ lĩnh vực mà mình sẽ theo đuổi.
 • Sau khi học xong Foundation Course, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi học chương trình đại học chính thức.
Chương trình dự bị đại học Úc dành cho du học sinh
Chương trình dự bị đại học Úc dành cho du học sinh

Lộ trình học nghề

Tùy theo khả năng mà sau khi học xong lớp 10 tại Úc bạn có thể học các khóa chứng chỉ nghề. Chứng chỉ nghề thường sẽ có 4 cấp độ từ thấp đến cao là: Certificate I, Certificate II, Certificate III, Certificate IV.

Sau khi lấy được chứng chỉ nghề, nếu bạn có ý định học cao lên cao đẳng hoặc đại học thì bạn có thể học thêm từ 1 đến 1,5 năm nữa.

Nếu bạn muốn được đi làm nhanh chóng thì lộ trình học nghề khi du học Úc từ lớp 10 sẽ rất phù hợp với bạn.

Danh sách các trường trung học phổ thông đào tạo uy tín dành cho sinh viên

Tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn du học Úc từ lớp 10 tại trường công lập hay tư thục. TNS gợi ý cho bạn một số trường trung học hàng đầu tại Úc qua những thông tin sau dưới đây để bạn có thể lựa chọn.

Danh sách các trường trung học công lập uy tín hàng đầu nước Úc:

 • NSW Government Schools (Thuộc bang New South Wales).
 • Victorian Government Schools (Thuộc bang Victoria).
 • South Australia Government Schools (Thuộc bang Nam Úc).
 • Queensland Government schools (Thuộc bang Queensland).
 • Northern Territory Government( Thuộc vùng lãnh thổ Bắc Úc).
 • Australian Capital Territory Government Schools (Thuộc lãnh  thổ thủ đô Úc).
 • Tasmania Government High Schools (Thuộc bang Tasmania).
 • Government of Western Australia Schools (Thuộc bang Tây Úc).
Trường công lập Úc có học phí thấp hơn
Trường công lập Úc có học phí thấp hơn

Danh sách các trường THPT tư thục Úc:

 • Westbourne Grammar School (Thuộc bang Victoria).
 • Toorak College (Thuộc bang Victoria).
 • Strathcona Girls Grammar School (Thuộc bang Victoria).
 • Oakleigh Grammar (Thuộc bang Victoria).
 • Wesley College (Thuộc bang Melbourne và Victoria).
 • Stott’s College (Thuộc bang Melbourne và Victoria).
 • Aranmore Catholic College (Thuộc bang Perth và Western Australia).
 • Anglican Schools Commission International (Thuộc bang Western Australia).
 • Adelaide International School (Thuộc bang Adelaide).
 • Woodcroft college (Thuộc bang Adelaide).
 • Mercedes College (Thuộc bang Adelaide).
 • Eynesbury College (Thuộc bang Adelaide)
 • John Paul International College (Thuộc bang Brisbane và Queensland).
 • St Paul’s School (Thuộc bang Queensland).
 • Wenona School (Thuộc Sydney).
 • Taylors High School (Thuộc NSW).

Những câu hỏi thường gặp về du học Úc từ năm lớp 10

Khi đã có ý định du học Úc từ lớp 10 thì bạn chắc hẳn có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn du học Úc, TNS sẽ giải đáp giúp bạn những câu hỏi phổ biến nhất ngay dưới đây:

Du học Úc từ lớp 10 nên chọn trường tư thục hay công lập?

Trường công lập là trường học hoạt động dưới sự quản lý của chính phủ Úc. Mức học phí tại trường công lập hầu hết đều rẻ hơn so với trường tư thục. 

Học sinh tại trường công lập chủ yếu là người bản xứ. So với trường tư thục thì số lượng học sinh trong lớp sẽ nhiều hơn. Học phí không cao nên giá trị học bổng của trường công lập cũng sẽ thấp.

Ngược lại với trường công lập, trường tư thục là trường không nằm dưới sự quản lý của chính phủ. Học phí trường tư thục cao nhưng bù lại bạn sẽ được học trong môi trường có sự đầu tư kỹ lưỡng về cơ sở vật chất.

Cơ sở vật chất trường tư thục ở Úc
Cơ sở vật chất trường tư thục ở Úc

Việc quyết định nên học trường tư thục hay công lập là tùy thuộc vào mong muốn và hoàn cảnh thực tế của gia đình bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn lựa chọn ngôi trường thích hợp để du học Úc từ lớp 10 thì có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 028 3911 0128 – 028 3911 0129 nhé!

Du học Úc từ năm lớp 10 có cần chứng minh tài chính không?

Vấn đề chứng minh tài chính sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của trường mà bạn xét tuyển. Có những trường bắt buộc có, cũng có những trường được miễn.

Dưới đây là danh sách một số trường mà bạn không cần chứng minh tài chính khi du học Úc trung học:

 • Các trường THPT công lập thuộc bang Queensland, bang Nam Úc, trường thuộc lãnh địa thủ đô Canberra.
 • Trường tư thục Taylor College, trường Kilmore.
 • Ngoài ra còn có các trường khác như: John Paul International, Mercedes College, Woodcroft College, Nazareth College,…

Lời kết

Vậy là TNS đã cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin liên quan đến du học Úc từ lớp 10. Chúng tôi rất hy vọng từ bài viết này, bạn đã có thể lên kế hoạch tốt hơn cho quá trình du học của mình sắp tới. Nếu bạn gặp khó khăn trong xử lý giấy tờ hoặc có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline 028 3911 0128 – 028 3911 0129 để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (79 bình chọn)
Picture of Edward Nguyễn
Edward Nguyễn

Edward Nguyễn đã có gần 10 năm làm việc tại Úc trong lĩnh vực tư vấn luật di trú. Anh tốt nghiệp chuyên ngành tài chính tại University of Technology Sydney (UTS) và luật di trú tại Australian National University (ANU), Úc (mã số đăng ký với Bộ Di Trú Úc MARN 1806068). Edward có kinh nghiệm giải quyết nhiều trường hợp hồ sơ phức tạp từ visa du học, visa bảo lãnh lao động, visa hôn nhân, visa định cư tay nghề cho đến visa đầu tư kinh doanh cho khách hàng đi đến định cư thành công tại Úc. Anh cũng có đủ tư cách pháp lý để giúp khách hàng khiếu nại hồ sơ lên toà AAT - Administrative Appeals Tribunal khi visa bị huỷ hoặc bị từ chối. Ngoài ra Edward Nguyễn là thành viên lâu năm của Viện Di Trú Úc MIA (Migration Institute of Australia).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề:

Để lại lời nhắn của bạn