logo tnss.vn

Du học thạc sĩ Y khoa tại Úc: Chi phí, mức lương, các trường đào tạo

Nội dung

Du học Thạc sĩ Y khoa tại Úc hiện đang là lựa chọn được nhiều sinh viên quốc tế ưa chuộng. Úc nổi tiếng với hệ thống giáo dục Y khoa hàng đầu thế giới, đảm bảo chất lượng cao. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội học tập ngành Y khoa tại đây thì hãy cùng tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết này nhé.

Lý do vì sao bạn nên du học thạc sĩ y khoa tại Úc?

Sở dĩ hình thức du học Thạc sĩ Y khoa tại xứ sở chuột túi được ưa chuộng lựa chọn vì có rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Trong đó có 3 lợi ích cụ thể:

Mức lương hấp dẫn

Thu nhập khi bạn làm việc trong ngành Y khoa ở Úc khá cao, dao động trong khoảng từ 78.400 đến 390.000 AUD mỗi năm, tùy vị trí công việc. Sau khi ra trường, nếu bạn đã đi thực tập, tích lũy được kinh nghiệm làm việc thì bạn có thể nhận được mức thu nhập lên đến 81.000 AUD/năm.

Các trường đều trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại

Các trường đại học ở Úc được đánh giá cao vì sở hữu cơ sở vật chất hiện đại và trang thiết bị tiên tiến phục vụ cho lĩnh vực Y khoa. Úc có hơn 15 trường thuộc danh sách top 100 trường đại học có cơ sở tốt nhất theo bảng xếp hạng của QS.

Nếu bạn quyết định theo đuổi ngành Y, từ năm thứ hai, các du học sinh đã có cơ hội tham gia vào các chương trình thực tập tại bệnh viện, phòng khám, các phòng nghiên cứu,… Tại Úc có khoảng 63 phòng nghiên cứu tư nhân hợp tác chặt chẽ với các trường đại học.

Trường trang bị cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu học tập
Trường trang bị cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu học tập

Được ưu ái với nhiều chính sách hấp dẫn

Chính phủ Úc đã đưa ra một số cơ hội hấp dẫn cho những du học sinh muốn theo đuổi lĩnh vực Y tế. Trong đó có thể kể đến việc quốc gia này đã thiết lập các loại visa ưu tiên dành riêng cho lĩnh vực Y tế, bao gồm visa 491 và visa 190.

Nếu bạn theo học tại các khu vực thưa dân số như Darwin, Hobart, Adelaide,… bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt như điểm đầu vào sẽ thấp hơn và được giảm học phí. Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp, bạn phải cam kết làm việc trong khu vực được chính phủ chỉ định trong vòng 5 năm.

Hơn nữa, cả Chính phủ Úc và các trường đại học tại đây đang cung cấp nhiều loại học bổng hấp dẫn cho sinh viên quốc tế, bao gồm học phí, tiền ở, tiền đi lại, vé máy bay,…

  • Australian Award Scholarship: Đây là một trong những học bổng hàng đầu, tài trợ toàn bộ học phí, tiền ở và cả vé máy bay.
  • Destination Australia: Học bổng này trị giá 15.000 AUD mỗi năm, giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính trong thời gian học tập.
  • UNSW Business School International Scholarship từ Đại học New South Wales: Giá trị của học bổng là 10.000 AUD mỗi năm.
  • Postgraduate Academic Excellence Scholarship từ Đại học University of Technology Sydney: Mỗi kỳ học, bạn sẽ được hỗ trợ 5.000 AUD.

Thời gian chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Y khoa tại Úc

Một số trường đại học, ví dụ như Đại học Sydney, đưa ra chương trình kép giúp sinh viên rút ngắn thời gian học tập, từ 6 – 8 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên du học thạc sĩ Y khoa tại Úc sẽ tham gia thực tập để nâng cao kỹ năng với sự hỗ trợ từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Thời gian học tập của hệ đại học từ 3 – 4 năm, thậm chí có thể kéo dài đến 6 năm. còn thời gian học sau đại học thường sẽ từ 1 – 2 năm, tùy ngành và trường học. Các chương trình sau đại học trong lĩnh vực Y khoa, sinh viên có thể thoải mái lựa chọn chuyên ngành đa dạng phù hợp theo đúng lĩnh vực mình yêu thích.

Để học thạc sĩ ngành Y tại Úc, bạn phải vượt qua kỳ thi GAMSAT
Để học thạc sĩ ngành Y tại Úc, bạn phải vượt qua kỳ thi GAMSAT

Nếu cử nhân muốn du học sau đại học ngành Y tại Úc, bạn sẽ phải vượt qua kỳ thi GAMSAT (Graduate Australian Medical School Admissions Test). Đây là một kỳ thi tổng hợp về các môn học như sinh học, hoá học, vật lý và tiếng Anh.

Bảng dưới đây là thời gian đào tạo thạc sĩ của một số chuyên ngành Y khoa:

Chuyên ngành đào tạoThời gian đào tạo
Chương trình đào tạo Thạc sĩ khoa học phòng thí nghiệm2 năm
Chương trình đào tạo Thạc sĩ kỹ thuật y sinh2 năm
Thời gian đào tạo Thạc sĩ y tế công cộng  2 năm
Chương trình đào tạo Thạc sĩ y học lâm sàng 2 năm
Chương trình đào tạo Thạc sĩ nghiên cứu y tế2 năm
Chương trình đào tạo Thạc sĩ tin sinh học3 năm
Thời gian đào tạo Thạc sĩ điều dưỡng3 năm

Mức lương sau khi sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ Y khoa tại Úc

Như TNS đã chia sẻ ở trên, một trong những lý do khiến nhiều người lựa chọn du học thạc sĩ Y khoa tại Úc đó là mức lương hấp dẫn.

Cụ thể, tùy thuộc vào chuyên ngành, vị trí làm việc, kinh nghiệm mà mức lương sẽ dao động trong khoảng 78.400 – 390.000 AUD/năm (tương đương khoảng 1 tỷ 2 – 6 tỷ VND).

Tham khảo bảng lương trung bình của một số vị trí ngành Y tại Úc dưới đây:

Chức vụ làm việcMức lương trung bình (mỗi năm)
Bác sĩ chuyên ngành Nha sĩKhoảng 198.000 AUD (3.1 tỷ VNĐ)
Bác sĩ chuyên ngành mắtKhoảng 215.000 AUD (3.4 tỷ VNĐ)
Chuyên viên gây mêKhoảng 386.000 AUD (6 tỷ VNĐ)
Bác sĩ chuyên ngành tim mạchKhoảng 351.000 AUD ( 5 tỷ 5 VNĐ)
Bác sĩ phẫu thuật chínhKhoảng 305.000 AUD (4 tỷ 8 VNĐ)
Chuyên gia nội khoaKhoảng 304.000 AUD (4 tỷ 8 VNĐ)

Điều kiện đầu vào của các trường đào tạo y khoa tại Úc có khó không?

Để có thể đi du học Thạc sĩ Y khoa tại Úc, bạn phải đáp ứng nhiều điều kiện về tố chất và kiến thức chuyên môn. Cụ thể, các trường đào tạo Y khoa tại Úc sẽ yêu cầu bạn đáp ứng được 2 yêu cầu đầu vào cơ bản như sau.

Để đi du học Thạc sĩ Y khoa tại Úc, bạn phải đáp ứng điều kiện về tố chất và kiến thức chuyên môn
Để đi du học Thạc sĩ Y khoa tại Úc, bạn phải đáp ứng điều kiện về tố chất và kiến thức chuyên môn

Sinh viên phải vượt qua kỳ thi bắt buộc GAMSAT

Để có thể theo học ngành Y bậc thạc sĩ tại Úc, sinh viên phải thông qua kỳ thi Graduate Australian Medical Schools Admission Test (GAMSAT). Có thể nói, đây là một yêu cầu quan trọng dành cho các ứng viên muốn trở thành bác sĩ.

GAMSAT được phát triển và quản lý bởi Hội đồng Nghiên cứu Giáo dục Úc. Kỳ thi này có tác dụng đánh giá một cách khách quan năng lực của ứng viên, từ đó nhà trường có thể xác định được sinh viên có đủ năng lực để thực hiện công việc liên quan đến y học và sức khỏe.

GAMSAT tổ chức định kỳ một năm hai lần, vào tháng 3 và tháng 9, bao gồm ba phần với tổng thời gian làm bài là 5 tiếng 30 phút. Mỗi kỳ thi sẽ không giới hạn số lượng thí sinh tham gia.

Kết quả sẽ được công bố sau hai tháng kể từ khi kỳ thi kết thúc và có hiệu lực trong vòng hai năm.

Phần thiPhần thi lý luận trong khoa học xã hội và nhân vănPhần thi giao tiếp bằng văn bảnPhần thi lý luận trong khoa học vật lý và sinh học
Hình thức làm bàiBao gồm 75 câu hỏiBao gồm 2 bài tự luậnTrắc nghiệm 110 câu hỏi với cấu trúc gồm 40% kiến thức sinh học – 40% kiến thức hoá học – 20% kiến thức vật lý.
Mục đích của bài thiKiểm tra các kỹ năng hiểu và giải thích của sinh viên liên quan đến yếu tố xã hội và văn hoá.Đánh giá khả năng tư duy và ý tưởng của ứng viên.Đánh giá khả năng đọc hiểu và phân tích tài liệu chuyên ngành.

Những điều kiện cơ bản khác để du học thạc sĩ Y khoa

Ngoài vượt qua bài thi bắt buộc GAMSAT, các ứng viên muốn du học thạc sĩ Y khoa tại Úc còn phải đáp ứng những điều kiện cơ bản khác như:

  • Điểm GPA Đại học: Ứng viên cần có điểm trung bình tích lũy (GPA) từ 7.0/10 trở lên (hoặc tương đương với 4.9/7 theo thang điểm 7 của một số trường). Bên cạnh đó, ứng viên phải có khoảng 2 năm thực hành lâm sàng toàn thời gian, tùy thuộc vào yêu cầu của trường.
  • Điểm IELTS: Ứng viên cần đạt điểm IELTS từ 6.5 trở lên, không có kỹ năng nào dưới mức 6.0. Tuy nhiên, mức điểm tối thiểu có thể tăng lên tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của trường học. Ví dụ, Đại học Queensland yêu cầu IELTS từ 7.0 trở lên, các kỹ năng đều trên 7.0.
  • Thay thế cho IELTS: Tùy thuộc vào chính sách của từng trường học mà bạn có thể thay thế điểm IELTS bằng các chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEFL iBT, TOEFL PBT, CES, BE…

Lưu ý rằng yêu cầu có thể khác nhau tùy theo trường đại học và chương trình thạc sĩ Y khoa cụ thể mà bạn quan tâm.

Ứng viên có nhu cầu du học Thạc sĩ Y khoa Úc cần tập trung vào GPA khi học Đại học
Ứng viên có nhu cầu du học Thạc sĩ Y khoa Úc cần tập trung vào GPA khi học Đại học

Lộ trình để du học thạc sĩ Y khoa tại Úc

Bạn cần tìm hiểu lộ trình du học thạc sĩ y khoa tại Úc để tìm được khóa học phù hợp với khả năng học, làm của chính mình:

  • Hoàn thành bậc Đại học: Đầu tiên, bạn cần hoàn thành bậc Đại học và nhận được bằng cử nhân trước khi có thể tiến lên học Thạc sĩ Y khoa. Điều này đặt nền tảng cho kiến thức cơ bản và chuẩn bị cho bước tiếp theo.
  • Kỳ thi GAMSAT: Sau đó, bạn phải tham gia kỳ thi GAMSAT, một bước quan trọng để đánh giá năng lực học tập, làm việc, khả năng xử lý tình huống và ứng xử của một bác sĩ chuyên nghiệp. Kỳ thi này đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức và ứng dụng nó trong môi trường y học.
  • Chọn chương trình Sau đại học: Sinh viên sau khi thi đậu kỳ thi Gamsat sẽ mất khoảng 4 năm để hoàn thành được chương trình học. Bên cạnh việc học bạn cũng phải tham gia vào các khóa thực tập và đào tạo nội trú từ 2 – 3 năm để được cấp giấy phép hành nghề. Nếu bạn lựa chọn trở thành bác sĩ chuyên khoa thì cần phải theo học các khóa đào tạo chuyên sâu.

Du học thạc sĩ Y khoa tại Úc mất chi phí bao nhiêu?

Sau đây là mức chi phí du học thạc sĩ Y khoa tại Úc mà bạn cần có để chuẩn bị cho thời gian du học tại Úc của mình.

Chi phí cần chuẩn bị trong giai đoạn làm hồ sơ du học

Tham khảo bảng dưới đây để biết các chi phí bạn cần chuẩn bị trong giai đoạn này:

Khoản phí bắt buộcChi phí cần chuẩn bị
Chi phí thi Tiếng Anh (IELTS, PTE, TOEFL,…)3.900.000 – 4.100.000 VNĐ
Chi phí xin visaTừ 3.000.000 – 10.000.000 VNĐ
Chi phí làm giấy khám sức khỏe1.400.000 -1.600.000 VNĐ
Chi phí bảo hiểm y tế6.200.000 – 8.300.000 VNĐ
Tiền vé máy bay8.000.000 – 20.000.000 VNĐ

Tùy vào từng hồ sơ, tổng chi phí mà bạn cần chuẩn bị để hoàn tất thủ tục du học Úc dao động trong khoảng từ 20.000.000 – 50.000.000 VNĐ.

Tùy vào từng hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị mức chi phí khác nhau
Tùy vào từng hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị mức chi phí khác nhau

Chi phí cần chuẩn bị trong giai đoạn học tập, sinh sống tại Úc

Tùy vào mức sống và nhu cầu của từng người mà khoản chi phí này sẽ có sự chênh lệch nhất định. Bạn có thể tham khảo bảng thống kê mức sống trung bình của du học sinh tại Úc dưới đây để có mức dự trù sao cho hợp lý.

Khoản phí cần chi tiêuMức chi phí tham khảo
Tiền học phí phải nộp cho trường22.000 AUD – 45.000 AUD/năm (Khoảng 352.000.000 – 720.000.000 VNĐ/năm)
Tiền thuê nhà ở600 AUD – 1100 AUD/tháng (Khoảng 9.600.000 – 13.000.000 VNĐ/tháng)
Chi phí bảo hiểm8.000.000 VNĐ
Chi phí khác (điện thoại, Internet, giải trí,…)400 AUD – 550 AUD (Khoảng 6.000.000 – 9.000.000 VNĐ)
Ăn uống500 AUD – 800 AUD/tháng (8.000.000 – 11.000.000 VNĐ/tháng)

Có thể thấy, mức chi phí học tập và sinh hoạt ở Úc tương đối cao, trong khoảng từ 500.000.000 VNĐ/năm trở lên, tuỳ vào từng khu vực và trường học.

5 trường đại học đào tạo bậc học thạc sĩ Y khoa tại Úc tốt nhất

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên lựa chọn ngôi trường nào để theo học khi đi du học thạc sĩ Y khoa tại Úc thì hãy theo dõi nội dung dưới đây. TNS sẽ giới thiệu đến bạn 5 ngôi trường được đánh giá có chất lượng cao để bạn theo học ngành y tại Úc.

Trường Đại học Monash – Monash University

Đại học Monash là một trong những ngôi trường được đánh giá là có chất lượng đào tạo ngành y tế tốt nhất. Ngôi trường này tọa lạc tại thành phố Melbourne, Úc và thuộc top 1% các trường y khoa tốt trên thế giới.

Monash đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển trong việc nghiên cứu các căn bệnh nguy hiểm như Alzheimer, bệnh ung thư, bệnh truyền nhiễm, IVF,…

Theo học thạc sĩ Y khoa tại Đại học Monash, du học sinh sẽ có cơ hội tiếp cận với các cơ sở y tế hàng đầu để nâng cao kỹ năng và chuyên môn như Trung tâm y tế Monash, Eastern health, Monash health, Alfred health, Peninsula health,…

alt: ảnh cũ

Trường Đại học Melbourne 

Nhắc đến các trường đào tạo ngành Y khoa tại Úc thì không thể không kể đến Đại học Melbourne, ngôi trường y khoa đầu tiên tại Úc và là thành viên chủ lực trong nhóm Go8 (Group of Eight) – Những trường tập trung nghiên cứu TOP đầu của Úc, với thành tích đáng nể như: xếp hạng 14 trên thế giới trong QS World University Rankings 2023.

Trường nổi tiếng với những phương pháp giảng dạy mới mẻ, có tính ứng dụng cao và được trang bị các trang thiết bị hiện đại nhất. 

The University Of Sydney – Trường Đại học danh giá hàng đầu tại Úc

The University of Sydney có bề dày truyền thống hơn 160 năm và nằm trong danh sách hội viên của nhóm Go8.

Một trong những lý do khiến các du học sinh thường lựa chọn học thạc sĩ Y khoa tại ngôi trường này đó là sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhiều nhà tuyển dụng săn đón và có cơ hội nhận được mức thu nhập tương đối cao.

Trường Đại học New South Wales – Điểm đến lý tưởng của du học sinh

New South Wales được đánh giá là một trong những điểm đến lý tưởng với những ai có ý định du học thạc sĩ y khoa tại Úc.

Mỗi năm, ngôi trường này thu hút số lượng lớn du học sinh quốc tế vì có chất lượng giáo dục tốt, cơ sở hạ tầng đồ sộ, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao,…

Trường Đại học Queensland

Nếu bạn đang có ý định du học thạc sĩ Y khoa thì Đại học Queensland chính là một lựa chọn không thể bỏ qua. Trong thời gian hơn 100 năm hoạt động, trường đã nhận được nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực y khoa nói riêng.

Đặc biệt, ngôi trường luôn được Times Higher Education Supplement bình chọn nằm trong TOP 40 đại học hàng đầu thế giới. Theo thống kê của các tổ chức giáo dục tại Úc, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại đại học Queensland có cơ hội việc làm cao hơn 3.2% so với mức trung bình tại Úc.

Xem thêm: Du học Úc nên ở thành phố nào? Gợi ý top 8 thành phố tốt nhất dành cho du học sinh

Những câu hỏi thường gặp khi du học thạc sĩ Y khoa tại Úc

Sau đây là những thắc mắc mà TNS thường nhận được khi tư vấn cho các bạn sinh viên đang có nhu cầu du học thạc sĩ y khoa tại Úc. Nếu bạn cũng có những thắc mắc tương tự thì hãy theo dõi nội dung dưới đây để được chúng tôi giải đáp chi tiết nhất.

Du học thạc sĩ Y khoa tại Úc có khó không?

Câu trả lời là khá khó, đòi hỏi bạn phải đáp ứng nhiều điều kiện về tố chất và kiến thức chuyên môn liên quan chuyên ngành mà mình đang học. Cụ thể, điều kiện đầu vào tại các trường đại học đào tạo Y khoa ở Úc có các yêu cầu liên quan như kỳ thi GAMSAT bắt buộc, GPA, IELTS,…

Điều kiện đầu vào của sinh viên muốn theo học thạc sĩ y khoa tại Úc khá khó
Điều kiện đầu vào của sinh viên muốn theo học thạc sĩ y khoa tại Úc khá khó

Thời gian đào tạo thạc sĩ Y khoa tại Úc là bao lâu?

Tùy theo ngôi trường mà bạn theo học, chuyên ngành y khoa mà bạn đăng ký, thời gian đào tạo sẽ có sự dao động khác nhau. Thông thường thời gian đào tạo thạc sĩ y khoa tại xứ sở chuột túi là từ 2 – 3 năm.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến du học thạc sĩ y khoa tại Úc, bao gồm thời gian đào tạo, điều kiện đầu vào, mức lương sau khi ra trường,… Nếu có thêm thắc mắc, hãy liên hệ với TNS qua hotline 0938 110 057 để được các chuyên viên của chúng tôi giải đáp chi tiết nhất!

5/5 - (119 bình chọn)
Edward Nguyễn
Edward Nguyễn

Edward Nguyễn đã có gần 10 năm làm việc tại Úc trong lĩnh vực tư vấn luật di trú. Anh tốt nghiệp chuyên ngành tài chính tại University of Technology Sydney (UTS) và luật di trú tại Australian National University (ANU), Úc (mã số đăng ký với Bộ Di Trú Úc MARN 1806068). Edward có kinh nghiệm giải quyết nhiều trường hợp hồ sơ phức tạp từ visa du học, visa bảo lãnh lao động, visa hôn nhân, visa định cư tay nghề cho đến visa đầu tư kinh doanh cho khách hàng đi đến định cư thành công tại Úc. Anh cũng có đủ tư cách pháp lý để giúp khách hàng khiếu nại hồ sơ lên toà AAT - Administrative Appeals Tribunal khi visa bị huỷ hoặc bị từ chối. Ngoài ra Edward Nguyễn là thành viên lâu năm của Viện Di Trú Úc MIA (Migration Institute of Australia).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề:
Du học Úc ngành xây dựng: Cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường

Với sự phát triển nhanh chóng của các đô thị, xây dựng đang là lĩnh vực nghiên cứu được nhiều bạn trẻ quan tâm. Chính vì vậy, nhiều sinh viên quốc tế chọn du học Úc ngành xây dựng vì ngành này chiếm tỷ trọng kinh tế cao và có sức hấp dẫn lao động lớn. Không chỉ mở ra cơ hội tiếp cận kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, con đường này còn là bước đệm quan trọng để bạn có được sự nghiệp ổn định sau khi tốt nghiệp.

Để lại lời nhắn của bạn