logo tnss.vn

Học bổng chính phủ Úc AAS: Cơ hội phát triển dành cho sinh viên Việt Nam

Nội dung

Học bổng chính phủ Úc (AAS) đã mở ra rất nhiều cơ hội dành cho du học sinh. Với học bổng này, người học có thể thoải mái theo học tại các trường đại học hay tổ chức giáo dục hàng đầu của Úc. Trong bài viết này, cùng TNS đi tìm hiểu về học bổng này nhé!

Học bổng chính phủ của Úc AAS là gì? 

Học bổng chính phủ Úc – Australia Awards Scholarships (viết tắt là AAS) là một học bổng dài hạn của chính phủ Úc nhằm mục đích phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam và nằm trong chương trình viện trợ song phương giữa hai quốc gia Việt – Úc.

Học bổng của chính phủ Úc - Australia Award Scholarship
Học bổng của chính phủ Úc – Australia Award Scholarship

Với học bổng chính phủ Úc, du học sinh có thể lựa chọn học theo ý mình mà không cần xin bất kì học bổng từ trường đó. Mọi chi phí phục vụ cho việc học tại Úc sẽ được chính phủ tài trợ 100%. 

Tùy theo từng năm, học bổng chính phủ Úc AAS sẽ có một vài điều chỉnh về tiêu chí và quy định. Do đó, bạn cần theo dõi cụ thể các sự thay đổi để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của học bổng chính phủ AAS.  

Xem thêm: Danh sách học bổng Swinburne Úc lên đến 75%

Đối tượng được xét duyệt học bổng chính phủ Úc AAS 

Học bổng AAS dành cho nhiều nhóm ứng viên. Mỗi nhóm ứng viên sẽ có yêu cầu khác nhau về điều kiện học vấn hay kinh nghiệm làm việc.

Đối tượng được xét tuyển Australia Award Scholarship
Đối tượng được xét tuyển Australia Award Scholarship

Hiện nay, có 5 nhóm đối tượng chính sẽ được xét duyệt học bổng chính phủ Úc AAS. Đó là: 

 • Nhóm ứng viên 1: Người khuyết tật, có hoàn cảnh gia đình khó khăn.
 • Nhóm ứng viên 2: Ứng viên đến từ chính quyền địa phương cấp tỉnh (trừ: thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Huế).
 • Nhóm ứng viên 3: Ứng viên làm việc tại các cơ quan trung ương, trường học hay cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
 • Nhóm ứng viên 4:  Làm việc tại các trường Đại học tỉnh hay thành phố, các viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ hoặc các công ty Việt Nam.
 • Nhóm ứng viên 5: Làm việc trong các trường Đại học ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ hay các tổ chức phi chính phủ quốc tế, tổ chức Liên Hợp Quốc và các Đại sứ quán.

Đặc biệt, đối với nhóm ứng viên học bổng Thạc sĩ nghiên cứu, họ phải thuộc một trong hai nhóm dưới đây thì hồ sơ mới được xem là hợp lệ:

 • Giảng viên hiện đang công tác, làm việc tại các trường Đại học, trường Cao đẳng hoặc Học viện,…
 • Cán bộ nghiên cứu hiện đang công tác, làm việc tại các trường Đại học, trường Cao đẳng, Viện nghiên cứu hoặc trung tâm nghiên cứu,…

Quyền lợi của người nhận học bổng chính phủ Úc 

Học bổng Chính phủ Australia sẽ được cấp trong thời gian tối thiểu để hoàn thành chương trình học tập do trường đại học Australia quy định, bao gồm cả thời gian học chuẩn bị (nếu có). 

Kết quả học tập trước đây của bạn sẽ được xem xét, và nếu được chấp nhận, bạn có thể sẽ học khóa học đã được đề xuất với thời gian ngắn hơn.

Khi nhận được học bổng AAS do chính phủ Úc tài trợ, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

Các chi phí được học bổng hỗ trợ

 • Chi phí học tập: Chương trình Học bổng AAS (Australia Award Scholarship) sẽ chi trả toàn bộ học phí trong quá trình học tập tại Úc.
 • Vé máy bay đến Úc: Chính phủ sẽ thanh toán vé máy bay hạng phổ thông một chiều từ Việt Nam đến địa điểm học tập tại Úc với đường bay thẳng, mức giá tiết kiệm nhất khi bắt đầu chương trình học bổng.
 • Chi phí xin thị thực và kiểm tra y tế: Bạn sẽ được cấp thị thực du học Úc (diện 500) và được kiểm tra y tế nếu cần thiết. 
Những khoản chi phí được chính phủ Úc hỗ trợ
Những khoản chi phí được chính phủ Úc hỗ trợ
 • Bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế (OSHC): Tất cả các người nhận học bổng đều được hưởng chương trình OSHC trong suốt thời gian học tập tại đây. Bao gồm các hành trình đến và rời khỏi Australia. 
 • Tham gia khóa học tiếng Anh tiền du học (nếu cần): Được đào tạo tiếng Anh toàn thời gian trong 12 tháng nếu cần trong Đại học Quốc tế RMIT Vietnam. Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ được trợ cấp sinh hoạt phí trong thời gian tham gia khóa học.
 • Vé máy bay về thăm nhà: Bạn sẽ nhận được một vé máy bay 2 chiều để về thăm quê nhà nếu nhận được 2 lần học bổng của chính phủ Úc.
 • Hỗ trợ học viên khuyết tật: DFAT sẽ hỗ trợ, cung cấp chỗ ở riêng phù hợp cho người nhận học bổng có đủ điều kiện nhận thuộc diện người khuyết tật…

Nhận sự hỗ trợ chung trong quá trình nhận học bổng

Ngoài những khoản trợ cấp tài chính nêu trên, các bạn còn có thể được hỗ trợ trong quá trình học tập trong môi trường bên Úc. Cũng như dễ dàng hoàn tất các thủ tục hành chính. 

Sự hỗ trợ trong quá trình nhận học bổng AAS
Sự hỗ trợ trong quá trình nhận học bổng AAS

Cụ thể như sau:

 • Tư vấn chương trình học: Cố vấn học thuật người Việt Nam sẽ trực tiếp tư vấn cho các bạn để chọn khóa học phù hợp trong giai đoạn chuẩn bị nhập học.
 • Hỗ trợ dành cho  ứng viên du học có hoàn cảnh khó khăn: Các ứng viên có hoàn cảnh khó khăn (bao gồm các bạn khuyết tật và ở các vùng nông thôn khó khăn) sẽ được hỗ trợ để đảm bảo để tham gia bình đẳng vào các giai đoạn của chương trình học bổng. 
 • Mạng lưới dành cho cựu sinh viên: Khi trở về Việt Nam sau quá trình học tập, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như duy trì mối liên hệ với Australia và tiếp cận đến các hội thảo phát triển chuyên môn, hội thảo đào tạo hay hội nghị và các hoạt động giao lưu.

Các lĩnh vực được ưu tiên nhận học bổng của chính phủ Úc 

Các lĩnh vực học tập được ưu tiên nhận học bổng chính phủ Úc AAS đối với ứng viên Việt Nam bao gồm:  

 • Lĩnh vực quản trị và phát triển kinh tế: chuyên ngành kinh tế học, chuyên ngành thương mại quốc tế hay tài chính doanh nghiệp, chính sách xã hội và bảo trợ…
 • Lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông: quản lý dự án và tài chính, dự báo giao thông, kỹ thuật GTVT…
 • Lĩnh vực giáo dục: nghiên cứu giáo dục và quản lý giáo dục, quản trị tổ chức hay quản lý giáo dục nghề nghiệp..
 • Bình đẳng giới: giới thiệu và phát triển, nghiên cứu về phụ nữ, công tác an ninh xã hội, phụ nữ lãnh đạo…
 • Khuyết tật: bao gồm các công tác xã hội, giáo dục đặc biệt.
 • Lĩnh vực Y tế: bao gồm hợp tác trong vaccine, nghiên cứu, tăng cường hệ thống y tế hay các khóa học phục vụ cho việc phục hồi sau COVID-19 của Việt Nam…
Lĩnh vực được ưu tiên nhận học bổng chính phủ của Úc AAS
Lĩnh vực được ưu tiên nhận học bổng chính phủ của Úc AAS

Các ngành học khác (trừ Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, Y và Dược) được xem xét dựa trên chất lượng hồ sơ của các bạn. Chính phủ Úc và Việt Nam sẽ định kỳ xem xét và điều chỉnh các ngành học ưu tiên của chương trình học bổng này.

Ứng viên nên lựa chọn cho mình một khóa học phù hợp với kinh nghiệm làm việc và bằng cấp. Đồng thời, cần giải trình thấu đáo và hợp lý nếu muốn lựa chọn các khóa học khác với trọng tâm và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Điều kiện xin học bổng chính phủ của Úc AAS

Nếu bạn muốn xin học bổng chính phủ Úc AAS thì cần phải chú ý đến các điều kiện sau: 

 • Các công dân Việt Nam đang sống và làm việc tại quê nhà.
 • Không kết hôn, đính hôn hay sống như vợ chồng với người mang quốc tịch Úc, New Zealand hoặc thường trú lâu dài đối với 2 quốc gia này.
 • Không phải nhân sự thuộc biên chế của quân đội.
 • Không mang quốc tịch hay quyền cư trú dài hạn tại quốc gia khác ngoài Việt Nam.
 • Không xin học bổng Úc dài hạn nào khác.
 • Ứng viên rời khỏi Úc ở trong một thời gian bằng hai lần tổng thời gian học tập tại Úc.
 • Cam kết sẽ trở lại Việt Nam ít nhất 2 năm sau khi hoàn thành chương trình học.
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp Đại học (1 năm đối với các ứng viên khó khăn)
 • Điểm trung bình tốt nghiệp GPA tối thiểu 6.0 đối với các ứng viên thuộc nhóm 1; Tối thiểu 6.5 đối với nhóm 2 và tối thiểu 7.0 đối với ứng viên thuộc 3, 4, 5.
 • Điều kiện về chứng chỉ IELTS còn hiệu lực, ứng viên có thể nộp các văn bằng tiếng Anh khác tương đương như chứng chỉ TOEFL, IBT hay PTE Academic.
Những điều kiện xin học bổng chính phủ Australia
Những điều kiện xin học bổng chính phủ Australia

Tiêu chí tuyển chọn ứng viên học bổng AAS của Úc

Các ứng viên Học bổng Chính phủ Úc – Australia Award Scholarship phải đáp ứng toàn bộ yêu cầu về tiêu chí tuyển chọn. Dưới đây là các tiêu chí tuyển chọn ứng viên học bổng này, bạn có thể tham khảo sau:

Những tiêu chí dành riêng cho ứng viên quốc tịch Việt Nam

Ngoài các điều kiện đáp ứng xin học bổng Chính phủ Úc, các ứng viên Việt Nam còn phải đáp ứng thêm những điều kiện sau:

 • Có bằng đại học chính quy.
 • Ít nhất 24 tháng kinh nghiệm làm việc có liên quan đến ngành học tại Việt Nam tính đến ngày 01/05/2023 (trừ các ứng viên có hoàn cảnh khó khăn – xem thêm phần mô tả phía dưới).
 • Không xin học bằng thạc sĩ thứ hai (trừ các ứng viên có hoàn cảnh khó khăn hay thuộc một số cơ quan trung ương xin học bằng thạc sĩ thứ hai ở lĩnh vực khác đối với ngành học trước đây).

Ứng viên cần phải cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về các chương trình học đã và đang học tại Việt Nam hoặc nước ngoài để xin học bổng chính phủ Úc bậc Đại học. 

Các tiêu chí dành riêng cho ứng viên Việt Nam xin học bổng AAS
Các tiêu chí dành riêng cho ứng viên Việt Nam xin học bổng AAS

Không chỉ vậy, các ứng viên cũng phải đáp ứng được những điều kiện cụ thể với từng nhóm xin học bổng khác nhau. 

Ứng viên xin học bổng Thạc sĩ nghiên cứu

Đối với những ứng cử viên đang muốn xin học bổng Thạc Sĩ nghiên cứu cần phải chú ý đến các tiêu chí sau:

 • Ứng viên đang làm việc tại trường đại học, học viện hoặc trường cao đẳng. 
 • Ứng viên làm việc tại trường đại học, trường cao đẳng hay viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu.

Nếu hồ sơ xin học bổng Thạc sĩ nghiên cứu của các ứng viên không thuộc hai nhóm trên sẽ được coi là không đủ tiêu chí xin học bổng.

Ứng viên có hoàn cảnh khó khăn

Học bổng chính phủ áp dụng các điều khoản đặc biệt sau đây dành cho các ứng viên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam và diện các nhóm ứng viên:

 • Ứng viên thuộc nhóm người khuyết tật.
 • Ứng viên thuộc vùng những địa phương nghèo theo quy định.
Điểm trung bình hệ đại họcYêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh IELTSKinh nghiệm làm việc
GPA tối thiểu 6.0Không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ tiếng anh IELTS khi nộp hồ sơ.Điểm IELTS 5.0 (không band phần dưới 4.5) hoặc TOEFL iBT 35 (phần Đọc và Nghe 3, phần Viết và Nói 12 hoặc cao hơn)PTE học thuật 29 (không có band nào dưới 23)12 tháng

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã cùng các bạn đi tìm hiểu về điều kiện, quyền lợi, tiêu chí tuyển chọn của học bổng chính phủ Úc AAS. Nếu như bạn có thắc mắc gì, hãy nhanh tay liên hệ hotline 0938 110 057 để được liên hệ tư vấn trực tiếp.Xem thêm: Danh sách các trường Đại học ở Victoria Úc tốt nhất hiện nay

Đánh giá bài viết
Picture of Edward Nguyễn
Edward Nguyễn

Edward Nguyễn đã có gần 10 năm làm việc tại Úc trong lĩnh vực tư vấn luật di trú. Anh tốt nghiệp chuyên ngành tài chính tại University of Technology Sydney (UTS) và luật di trú tại Australian National University (ANU), Úc (mã số đăng ký với Bộ Di Trú Úc MARN 1806068). Edward có kinh nghiệm giải quyết nhiều trường hợp hồ sơ phức tạp từ visa du học, visa bảo lãnh lao động, visa hôn nhân, visa định cư tay nghề cho đến visa đầu tư kinh doanh cho khách hàng đi đến định cư thành công tại Úc. Anh cũng có đủ tư cách pháp lý để giúp khách hàng khiếu nại hồ sơ lên toà AAT - Administrative Appeals Tribunal khi visa bị huỷ hoặc bị từ chối. Ngoài ra Edward Nguyễn là thành viên lâu năm của Viện Di Trú Úc MIA (Migration Institute of Australia).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề:
Du học Úc ngành xây dựng: Cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường

Với sự phát triển nhanh chóng của các đô thị, xây dựng đang là lĩnh vực nghiên cứu được nhiều bạn trẻ quan tâm. Chính vì vậy, nhiều sinh viên quốc tế chọn du học Úc ngành xây dựng vì ngành này chiếm tỷ trọng kinh tế cao và có sức hấp dẫn lao động lớn. Không chỉ mở ra cơ hội tiếp cận kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, con đường này còn là bước đệm quan trọng để bạn có được sự nghiệp ổn định sau khi tốt nghiệp.

Để lại lời nhắn của bạn