logo tnss.vn

Du học Úc ngành Kiến trúc: Cơ hội việc làm và định cư rộng mở

Nội dung

Khi bàn về những ngành nghề nên học khi du học Úc, kiến trúc là một trong những ngành học được kể đến nhiều nhất. Trong bài viết này, hãy cùng TNS khám phá du học Úc ngành Kiến trúc và những cơ hội công việc này mang lại tại đất nước chuột túi nhé.

Ngành Kiến trúc là gì?

Kiến trúc là ngành đặc thù kết hợp giữa kỹ thuật và công nghệ. Một kiến trúc sư thường phải có kiến thức vững chắc về các nguyên lý kỹ thuật để đảm bảo tính an toàn và bền vững của công trình, đồng thời biết áp dụng công nghệ để tạo ra các thiết kế từ đơn giản đến phức tạp hoặc quản lý các dự án kiến trúc một cách hiệu quả.

Các công việc chính của một kiến trúc sư thường là lên kế hoạch và thiết kế công trình tòa nhà, cung cấp các ý tưởng, chỉ dẫn kĩ thuật và bản vẽ chi tiết. Ngoài ra, kiến trúc sư còn đàm phán, trao đổi với chủ thầu và tư vấn về việc thu mua các vật liệu, quá trình xây dựng cho một công trình tòa nhà để phục vụ nhu cầu của con người.

Cuộc sống ngày nay phát triển, nhu cầu về thẩm mỹ trong không gian sống, làm việc và giải trí ngày càng tăng. Từ việc thiết kế không gian, mô hình xây dựng đến quản lý các công trình kiến trúc, vai trò của các chuyên gia kiến trúc đang ngày càng trở nên quan trọng và đa dạng hơn bao giờ hết.

Kiến trúc là ngành kết hợp giữa kỹ thuật và công nghệ

Kiến trúc là ngành kết hợp giữa kỹ thuật và công nghệ

Những lý do bạn nên du học Úc ngành Kiến trúc

Được mệnh danh là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới, sau đây là những lý do bạn nên chọn ngành Kiến trúc khi sang Úc du học.

Môi trường học tập và trải nghiệm thực tế

Kiến trúc của Úc vừa mang phong cách cổ điển vừa mang hơi thở hiện đại với những ý tưởng thiết kế mới mẻ. Học tập tại một môi trường đa văn hóa như Úc không những giúp bạn trang bị kiến thức vững chắc về ngành mà còn tạo cơ hội giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế, khám phá thêm nền văn hóa, kiến trúc của nước bạn. 

Với những công trình nổi tiếng lâu đời như Nhà hát Sydney Opera House, Cao ốc Q1, Tháp Eureka, Cầu Bolte, v.v… bạn cũng sẽ có rất nhiều cơ hội để chiêm ngưỡng và trải nghiệm thực tế các kiến thức được học tại nơi đây.

Có thể làm việc bất kỳ đâu với bằng cấp được chứng nhận trên thế giới

Với hệ thống giáo dục hiện đại, tiên tiến và chất lượng toàn cầu, bằng cấp tại Úc được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Điều này tạo ra nhiều cơ hội để bạn có thể làm việc ở các quốc gia khác nhau với môi trường đa dạng và rộng mở hơn 

Nhu cầu nguồn nhân lực và cơ hội định cư

Vì lượng nhân lực ngành này có tỉ trọng thấp tại Úc nên các chính sách ưu đãi việc làm và cơ hội định cư cũng được ưu tiên hơn so với các ngành về kinh tế và xã hội. Ngành này cũng là một trong những ngành nghề luôn có mặt trong danh sách các ngành ưu tiên định cư tại Úc. 

Mức lương hấp dẫn và triển vọng nghề nghiệp

Triển vọng ngành Kiến trúc được đánh giá là vô cùng hấp dẫn bởi môi trường làm việc tốt và ổn định vì gần như không có sự cắt giảm nhân sự. Ngoài ra, thu nhập của ngành nghề này cũng khá cao, với mức lương trung bình cho sinh viên mới ra trường trong khoảng 37,000 AUD/năm (theo Hobsonscoursefinder.com

Nhu cầu ngành Kiến trúc ngày một tăng

Nhu cầu ngành Kiến trúc ngày một tăng

Thời gian học tập

Tùy vào chương trình học mà bạn đăng kí, thời gian học sẽ có thể khác nhau và có thể thay đổi dựa theo năng lực, trình độ của bạn, thời gian cụ thể của từng bậc học như sau:

 • Cao đẳng: 1,5 – 2 năm
 • Đại học: 3 – 4 năm
 • Thạc sĩ: 1 –  2 năm

Chi phí du học rẻ

Học Kiến trúc tại Úc thật ra không quá đắt đỏ như nhiều người vẫn nghĩ. Học phí chuyên ngành Kiến trúc tại Úc cũng không khác biệt nhiều so với các chuyên ngành khác. Bạn có thể tham khảo mức học phí như sau:

 • Cử nhân: 22,000 – 25,000 USD/năm (khoảng 513 – 582 triệu VNĐ)
 • Thạc sĩ: 23,000 – 27,000 USD/năm (khoảng 536 – 630 triệu VNĐ)

Bên cạnh đó, có rất nhiều cơ hội nhận học bổng từ chính phủ và trường đại học. Nếu bạn sẵn sàng chủ động tìm kiếm, việc có được học bổng du học thạc sĩ Kiến trúc toàn phần tại Úc là điều hoàn toàn khả thi.

Học Kiến trúc tại Úc thật ra không quá đắt đỏ

Học Kiến trúc tại Úc thật ra không quá đắt đỏ

Những ngành được đào tạo khi du học Úc ngành Kiến trúc

Kiến trúc gồm những chuyên ngành đào tạo khác nhau. Tùy vào sở thích và mục tiêu nghề nghiệp mà du học sinh có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp:

Kỹ thuật Kiến trúc

Đây là một trong những lĩnh vực mà sinh viên du học Úc trong ngành Kiến trúc sẽ tiếp cận. Tại đây, sinh viên sẽ phải nắm vững các kỹ năng liên quan đến thiết kế công năng như hệ thống chiếu sáng, thông gió, máy lạnh và sưởi ấm.

Thiết kế kiến trúc

Chuyên ngành này tập trung vào sự sáng tạo và thẩm mỹ của các công trình. Điều này đòi hỏi sinh viên có khả năng vẽ tốt và đam mê sáng tạo. Nhiều sinh viên du học Úc đã quyết định lựa chọn chuyên ngành này cũng bởi vì cơ hội sáng tạo không giới hạn mà nó mang lại.

Công nghệ kiến trúc

Là một lĩnh vực phổ biến trong ngành Kiến trúc, được ưa thích bởi nhiều du học sinh Úc. Để theo học chuyên ngành này, sinh viên cần nắm vững kiến thức về công nghệ thông tin và sử dụng thành thạo các phần mềm vẽ 3D. Kỹ năng vẽ, giải quyết vấn đề và sự tỉ mỉ, tinh tế đối với chi tiết cũng đóng vai trò quan trọng giúp bạn học chuyên ngành này tốt hơn.

Lịch sử kiến trúc

Cái tên đã đủ nói lên tính chất của chuyên ngành này. Với chương trình nặng kiến thức lý thuyết và yêu cầu nhiều nghiên cứu, sinh viên theo học sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu về lịch sử kiến trúc và các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của kiến trúc trên toàn cầu. 

Kiến trúc cảnh quan

Các kỹ thuật thiết kế, xây dựng cảnh quan, cũng như các đặc tính xã hội, sinh thái và tính chất địa lý của phong cảnh tự nhiên là các chủ đề mà sinh viên chuyên ngành này sẽ được học về.

Thiết kế nội thất

Khi học chuyên ngành này, sinh viên sẽ tập trung vào các yếu tố trang trí để đáp ứng và làm thỏa mãn thị giác của người sử dụng. Họ sẽ học cách áp dụng màu sắc, chất liệu, ánh sáng, hình dạng vào trong trang trí nội thất và thiết kế không gian sống.

Quy hoạch đô thị

Đây cũng là một trong những chuyên ngành trong kiến trúc mà bạn có thể lựa chọn khi đi du học tại Úc. Sinh viên sẽ được học bao quát về thiết kế, nghiên cứu cộng đồng, các kỹ thuật sắp đặt và quy hoạch đô thị/khu vực sinh sống.

Bạn sẽ được đào tạo nhiều chuyên ngành khi du học ngành Kiến trúc

Bạn sẽ được đào tạo nhiều chuyên ngành khi du học ngành Kiến trúc

Điều kiện để được du học Úc ngành Kiến trúc

Để được theo học ngành Kiến trúc tại Úc, bạn sẽ cần đáp ứng cả điều kiện về trình độ học vấn và năng lực ngoại ngữ. Cụ thể, các điều kiện chính bạn cần phải đáp ứng để được du học Úc ngành này.

Kỹ năng vẽ 

Như đã nhắc ở trên, một số trường đại học sẽ yêu cầu hồ sơ năng lực về các thiết kế và bản vẽ mà bạn đã tạo ra. Tuy nhiên, nếu chỉ có kỹ năng vẽ không thôi thì chưa đủ, bạn cũng cần hiểu biết các kiến thức cơ bản về toán và khoa học vì vốn dĩ kiến trúc cũng là một ngành kỹ thuật.

Trình độ ngoại ngữ

Sở hữu trình độ nhất định về ngoại ngữ, tại một đất nước với tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ như Úc là yếu tố vô cùng cần thiết mà sinh viên ngành nào cũng cần có chứ không chỉ riêng ngành Kiến trúc. Để được học Cử nhân Kiến trúc tại đây, IELTS 6.0 trở lên là điều kiện tối thiểu.

Kỹ năng mềm

Ngoài tính tỉ mỉ và niềm yêu thích với ngành, bạn cũng nên sở hữu các kỹ năng liên quan như quan sát, lập kế hoạch, thuyết trình và đàm phán với sếp, khách hàng, v.v…

Danh sách các trường đào tạo ngành Kiến trúc tiêu biểu tại Úc

Nếu bạn đã quyết định đến Úc để theo học ngành Kiến trúc, sau đây là một số trường bạn có thể cân nhắc khi nộp hồ sơ tuyển chọn.

Trường Đại học Sydney (The University of Sydney)

Đại học Sydney nổi tiếng là trường đào tạo Kiến trúc hàng đầu ở Úc và đứng thứ 15 trên toàn cầu. Với hơn 160 năm lịch sử, nơi đây mang đến cơ hội khai phá tiềm năng cá nhân của sinh viên thông qua hệ thống giáo dục đáng tin cậy. 

Môi trường học tập tại đây được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và áp dụng phương pháp dạy truyền cảm hứng, tạo điều kiện lý tưởng cho sinh viên theo đuổi đam mê của mình.

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: $41,000/năm
 • Điều kiện đầu vào: Điểm trung bình tối thiểu 8.0 + IELTS 7.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0) + Minh chứng năng lực

Trường Đại học RMIT (RMIT University)

RMIT là một trường đại học quốc tế với thế mạnh giảng dạy về các lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, thiết kế và doanh nghiệp. Tại RMIT, sinh viên được học từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành, giúp sinh viên đón đầu các xu hướng mới nhất của thị trường và tạo dựng các mối quan hệ có ích với nhiều người giỏi.

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: $41,280/năm
 • Điều kiện đầu vào: Điểm trung bình 9.5 + IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0) + Minh chứng năng lực

Trường Đại học New South Wales 

Được xếp hạng trong 25 trường đào tạo ngành Kiến trúc tốt nhất thế giới, Đại học New South Wales luôn tiên phong trong công nghệ và đổi mới sáng tạo để đào tạo ra những thế hệ công dân toàn cầu tài năng và có trách nhiệm. Học tập năng nổ tại đây sẽ giúp bạn dễ dàng lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng.

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: $41,280/năm
 • Điều kiện đầu vào: Điểm trung bình 9.0 + IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0) + Minh chứng năng lực

Trường Đại học Melbourne (The University of Melbourne)

Đại học Melbourne xếp thứ 17 trong lĩnh vực Kiến trúc trên toàn cầu. Với đội ngũ tư vấn học tập chuyên nghiệp và các giáo sư đầu ngành, trường đang là nơi học tập và nghiên cứu của hơn 13,000 sinh viên quốc tế đến từ nhiều các quốc gia khác nhau trên thế giới.

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: $44,632/năm
 • Điều kiện đầu vào: Điểm trung bình đầu vào thấp nhất 8.5 + IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0) + Minh chứng năng lực

Trường Đại học Tasmania (University of Tasmania)

Đây là ngôi trường nằm ở phía Nam nước Úc với tuổi đời hơn 130 năm. Theo học tại đây sẽ cho bạn những trải nghiệm giáo dục có chất lượng hàng đầu của một ngôi trường thuộc top 2% đại học tốt nhất thế giới. Trường được đánh giá cao về trình độ đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau, bao gồm cả kiến trúc.

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: $30,000/năm
 • Điều kiện đầu vào: Điểm trung bình 7.0 + IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5) + Minh chứng năng lực

Những câu hỏi thường gặp về du học Úc ngành Kiến trúc

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy thắc mắc với những thông tin đã cung cấp bên trên, TNS sẽ giải đáp thêm một số câu hỏi nữa xoay quanh chủ đề của bài viết này nhé.

Du học Úc ngành Kiến trúc có học bổng hay không? 

Có. Bạn có thể nhận học bổng du học Úc ngành Kiến trúc thông qua các trường, tổ chức hoặc chính phủ cung cấp. Chi tiết và yêu cầu về học bổng sẽ khác nhau tùy từng trường và chương trình, yêu cầu bạn phải tìm hiểu và thường xuyên cập nhật thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Bạn sẽ có cơ hội nhận học bổng khi du học ngành Kiến trúc

Bạn sẽ có cơ hội nhận học bổng khi du học ngành Kiến trúc

Du học Úc ngành Kiến trúc ra trường làm gì?

Một số công việc cơ bản bạn sẽ có cơ hội được làm sau khi tốt nghiệp gồm có: Kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất và không gian, Kỹ sư kết cấu, Kiểm soát viên xây dựng, Kỹ thuật viên kiến trúc, Chuyên viên quy hoạch đô thị. Mức lương sẽ dao động tùy theo năng lực và kinh nghiệm làm nghề của bạn. 

Lời kết

Trên đây là phần chia sẻ của TNS xoay quanh việc du học Úc ngành Kiến trúc. Nếu bạn có đam mê với những tòa nhà chọc trời hay các công trình kiến trúc độc đáo mang tầm vóc “tỷ đô”, bạn có thể cân nhắc theo đuổi ngành học truyền thống nhưng vô cùng thời thượng này tại Úc nhé.

Bên cạnh đó, hãy liên hệ ngay với Du học & Di trú TNS qua hotline 028 3911 0128 – 028 3911 0129 nếu bạn cần tư vấn thêm về các chủ đề du học và định cư tại Úc nhé!

>> Xem thêm: Điều kiện và thủ tục xin visa du học Úc đầy đủ và mới nhất hiện nay

Đánh giá bài viết
Picture of Edward Nguyễn
Edward Nguyễn

Edward Nguyễn đã có gần 10 năm làm việc tại Úc trong lĩnh vực tư vấn luật di trú. Anh tốt nghiệp chuyên ngành tài chính tại University of Technology Sydney (UTS) và luật di trú tại Australian National University (ANU), Úc (mã số đăng ký với Bộ Di Trú Úc MARN 1806068). Edward có kinh nghiệm giải quyết nhiều trường hợp hồ sơ phức tạp từ visa du học, visa bảo lãnh lao động, visa hôn nhân, visa định cư tay nghề cho đến visa đầu tư kinh doanh cho khách hàng đi đến định cư thành công tại Úc. Anh cũng có đủ tư cách pháp lý để giúp khách hàng khiếu nại hồ sơ lên toà AAT - Administrative Appeals Tribunal khi visa bị huỷ hoặc bị từ chối. Ngoài ra Edward Nguyễn là thành viên lâu năm của Viện Di Trú Úc MIA (Migration Institute of Australia).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề:

Để lại lời nhắn của bạn