Úc cân nhắc miễn cách ly với sinh viên quốc tế có chứng nhận tiêm vaccine COVID-19

Với mục tiêu khôi phục hoạt động của ngành giáo dục quốc tế đang chịu thiệt hại nặng nề từ tác động của đại dịch COVID-19, chính phủ Australia và các trường đại học của nước này đang tính đến nhiều giải pháp nhằm thu hút sinh viên quốc tế. Trong đó, những sinh viên đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 có khả năng sẽ được miễn cách ly y tế khi nhập cảnh Australia.

Thông tin mới này được ông Alan Tudge, Bộ trưởng Giáo dục Australia công bố ngày 25/1 trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang triển khai tiêm vaccine cho toàn dân và Australia cũng sẽ bắt đầu kế hoạch này vào cuối tháng tới.

Theo Bộ trưởng Giáo dục Alan Tudge, chính phủ Australia đã xem xét rất kỹ khái niệm giấy thông hành tiêm chủng và chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 có thể sẽ được liên kết với tờ khai nhập cảnh điện tử dự kiến được áp dụng từ cuối năm nay.

Ý tưởng về việc kết nối các thông tin sinh trắc học, chứng nhận tiêm vaccine và thông tin của người nhập cảnh được ông Alan Tudge đề xuất từ tháng trước khi ông giữ chức quyền Bộ trưởng Nhập cư. Tuy nhiên, Bộ trưởng Giáo dục Australia cho biết ý tưởng miễn cách ly đối với sinh viên quốc tế có chứng nhận tiêm vaccine đang được xem xét và việc có áp dụng hay không và vào thời điểm nào sẽ phụ thuộc và hiệu quả của vaccine và tỷ lệ người dân được tiêm vaccine.

Thông tin được ông Alan Tudge cung cấp cũng cho biết, việc đóng cửa biên giới quốc tế để ngăn chặn đại dịch đã khiến khoảng 164.000 sinh viên đại học từ các nước không thể đến Australia nhập học trong năm nay.

Giáo dục quốc tế là một nguồn thu ngoại tệ lớn của Australia, mang về cho nền kinh tế 40 tỷ AUD mỗi năm. Sinh viên nước ngoài không thể đến Australia nhập học không những gây thất thu đối với các cơ sở giáo dục mà còn ảnh hưởng đến thu nhập của các ngành dịch vụ đi kèm như ăn uống, bán lẻ, cho thuê nhà và du lịch.../.

Hữu Tiến

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-can-nhac-mien-cach-ly-voi-sinh-vien-quoc-te-co-chung-nhan-tiem-vaccine-covid-19-833020.vov

Thông tin liên quan

Bạn cần hỗ trợ?