Cảnh báo về bệnh viêm não Nhật Bản do muỗi đốt khi người Úc vui chơi ngoài trời vào cuối tuần

Người dân Úc đang được cảnh báo phải tự bảo vệ mình trong cuối tuần dài bằng cách che đậy khi vi rút do muỗi tiếp tục lây lan.

 

Đối phó với bệnh viêm não Nhật Bản đã được các cơ quan y tế mở rộng khi đợt bùng phát bùng phát với 17 trường hợp được biết đến ở người ở NSW, Queensland, Nam Úc và Victoria, trong đó có hai trường hợp tử vong.

Virus này lây lan qua muỗi và có thể lây nhiễm sang người và động vật, nhưng không thể truyền từ người sang người.

Những người dành thời gian ở ngoài trời vào cuối tuần này đã được cảnh báo là phải che đậy để tránh không chỉ viêm não Nhật Bản, mà còn cả vi rút Ross River, một bệnh phổ biến hơn.

 

Phó Giám đốc Y tế Deborah Friedman cho biết: “Muỗi có thể hoạt động suốt cả ngày, nhưng thời gian cao điểm thường vào khoảng cuối buổi chiều và tối cũng như khoảng bình minh và hoàng hôn.”

“Mọi người nên mặc quần áo dài, rộng rãi và sử dụng chất xua đuổi có chứa picaridin hoặc DEET trên vùng da tiếp xúc.”

"Số lượng muỗi có thể được giảm bớt bằng cách loại bỏ nước tù đọng xung quanh nhà hoặc các khu cắm trại."

Úc mở rộng phản ứng

Chính phủ sẽ phát động một chiến dịch thông tin công khai và mua thêm 130.000 liều vắc-xin để ứng phó với sự lây lan của vi-rút viêm não Nhật Bản ở Úc.

Việc phát hiện virus viêm não Nhật Bản ở miền nam Nước Úc đã khiến các chuyên gia cảnh báo vì những trường hợp người cuối cùng được xác nhận đã được ghi nhận ở miền bắc nhiệt đới vào giữa những năm 1990.

Bác sĩ Michelle Giles của Viện các bệnh truyền nhiễm của Viện Doherty cho biết cần thêm thông tin về cách virus đang ảnh hưởng đến các bang và vùng lãnh thổ phía Nam.

"Có gì mới là sự phân bố ở Úc và nơi chúng tôi đang tìm thấy nó," Bác sĩ Bệnh truyền nhiễm Michelle Giles cho biết. "

Bà nói: “Viêm não Nhật Bản không phải là một loại vi rút mới, nó đã xuất hiện từ lâu, nhưng có gì mới là sự phân bố ở Úc và nơi chúng tôi đang tìm thấy nó.”

“Đó là một loại vi-rút trước đây chưa được phát hiện ở khu vực này của đất nước, vì vậy chúng tôi vẫn không biết nó tồn tại ở đây bao lâu và chúng tôi không biết mức độ phát tán của nó.”

Bà cho biết cần phải làm thêm để tìm ra số người thực sự bị nhiễm viêm não Nhật Bản, không chỉ những người có triệu chứng.

“Đa số mọi người sẽ không có triệu chứng, hoặc không biết họ nhất thiết đã bị nhiễm bệnh hoặc có các triệu chứng nhẹ,” Tiến sĩ Giles nói.

“Nếu cứ 200 người thì có một người bị viêm não, điều đó có nghĩa là có thể có vài trăm người khác bị nhiễm bệnh mà bạn không biết.”

“Đó là công việc thực sự quan trọng cần được thực hiện, để tìm ra bao nhiêu người có thể đã tiếp xúc mà không bị các triệu chứng.”

Để hiểu rõ về sự lây lan, chính phủ có kế hoạch tăng cường giám sát các hoạt động của muỗi và động vật, mô hình hóa khả năng lây lan vi rút và thực hiện kiểm soát muỗi, với 3,5 triệu đô la để hỗ trợ thử nghiệm viêm não Nhật Bản trên người.

Khoảng 5 triệu đô la sẽ được chi cho một chiến dịch nâng cao nhận thức và thông tin để giúp mọi người hiểu cách tự bảo vệ mình, và 10 triệu đô la khác sẽ hỗ trợ ứng phó nông nghiệp của tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Tiến sĩ Giles cho biết công việc này sẽ giúp thông báo liệu tiêm chủng có nên được triển khai rộng rãi hơn hay không.

Bà cho biết: “Các quốc gia khác, nơi vi rút lưu hành, có các chương trình tiêm chủng cho tất cả trẻ em và một số chỉ giới hạn đối với những trẻ ở những khu vực hoặc khu vực cụ thể,”

“Còn quá sớm để biết chương trình tiêm chủng (của Úc) có thể có quy mô như thế nào trong tương lai và ai sẽ là quần thể. Chúng tôi cần thêm thông tin trước khi có thể đưa ra khuyến nghị về điều đó ”.

Hai loại vắc-xin viêm não Nhật Bản có sẵn ở Úc, cả hai đều được sử dụng trước đây cho những người đi du lịch đến các quốc gia bị nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Giles cho biết một loại là vắc-xin sống giảm độc lực, không được khuyến cáo cho những người có hệ miễn dịch kém, phụ nữ mang thai hoặc trẻ em dưới chín tháng.

Những nhóm này, bao gồm cả trẻ em trên hai tháng tuổi, đủ điều kiện để được chủng ngừa JEspect, được tiêm hai liều.

Thông tin liên quan

Bạn cần hỗ trợ?