Bộ trưởng Y tế Úc lạc quan về tương lai đại dịch

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt lạc quan về tương lai của đại dịch ở Australia, cho biết phản ứng của nước này đối với COVID-19 đã vượt qua kỳ vọng.

 

Úc hôm Chủ nhật đã ghi nhận 7 trường hợp tử vong do vi rút và hơn 40.400 trường hợp mắc mới, trong khi gần 2100 bệnh nhân phải nhập viện với 102 người được chăm sóc đặc biệt và 21 người đang thở máy, theo số liệu của bang và vùng lãnh thổ.

Ông Hunt tin rằng Úc vẫn ở một vị trí đáng ghen tị trên toàn cầu.

Ông nói với Sky News hôm Chủ nhật: “Chúng tôi là một quốc gia mạnh mẽ và tốt đẹp hơn nhiều người thừa nhận.”

"Khả năng phục hồi của người Úc, thực tế là chúng tôi đã có một trong những tỷ lệ thiệt mạng thấp nhất trên Thế giới, một trong những tỷ lệ tiêm chủng cao nhất."

Ông Hunt cho biết chính phủ liên bang, người dân nói chung và hàng nghìn y tá, bác sĩ, nhà nghiên cứu bệnh học và nhân viên ngành y tế đã giúp đất nước phục hồi sau Covid-19.

Ông cho biết điều hối tiếc nhất của ông về đại dịch là đã không dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Ông Hunt nói: “Tôi chưa bao giờ là một người cha tốt như tôi mong muốn.”

"Bạn cố gắng có mặt, nhưng ngay cả khi có mặt trực tiếp, bạn vẫn có thể không có mặt đầy đủ vì yêu cầu của vai trò, đó là điều bạn đăng ký.”

"Nhưng sau khi nói điều đó, tôi vẫn lạc quan về Australia."

Nhận xét của ông được đưa ra sau khi đợt bùng phát COVID-19 gia tăng dữ dội tại các bệnh viện, đặc biệt là ở NSW, Nam Úc, Victoria và Queensland.

Các nhân viên y tế đang lên kế hoạch hành động công nghiệp chống lại chính phủ NSW vào thứ Hai bằng cách từ chối rời khỏi vị trí của họ để lấp đầy khoảng trống tại các trạm cứu thương khác.

Hành động 24 giờ vào thứ Hai là một phần trong nỗ lực liên tục của công đoàn nhằm cải thiện nhân sự và lương cho người ứng cứu khẩn cấp.

"Chúng tôi đang hành động để yêu cầu một dịch vụ có nguồn lực tốt hơn. Chúng tôi muốn có một nơi làm việc công bằng hơn cho Nhân viên y tế, đồng thời cải thiện phạm vi bảo hiểm và chăm sóc cho cộng đồng của chúng tôi", chủ tịch Hiệp hội Y tế Úc NSW, Chris Kastelan cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật.

Liên minh đang thúc đẩy thêm 1500 nhân viên y tế mà họ nói là cần thiết để xoay chuyển tình trạng giảm thời gian phản ứng của xe cấp cứu trên toàn tiểu bang.

Nó cũng muốn thanh toán đại dịch và tăng lương hơn 2,5%.

Trong khi đó ở Nam Úc, một chính phủ Lao động mới đã được bầu một phần sau khi cam kết cắt giảm thời gian hoạt động.

Thủ hiến sắp tới Peter Malinaukas sẽ sớm gặp các quan chức y tế cấp cao và Ủy viên cảnh sát Grant Stevens để thảo luận về lời khuyên sức khỏe của tiểu bang sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào thứ Bảy.

Ông cũng có ý định sửa đổi luật của Nam Úc áp đặt các hạn chế và các biện pháp khác bao gồm nhiệm vụ đeo khẩu trang, khóa cửa và giới hạn mật độ.

Ông Malinaukas nói: “Hành động này không phù hợp với mục đích vì một đại dịch toàn cầu kéo dài trong hai năm.”

Tại Victoria, chính quyền tiểu bang sẽ cung cấp các khóa học TAFE miễn phí và trợ cấp cho những người muốn làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và các công việc có nhu cầu khác.

Thủ hiến Daniel Andrews cho biết đại dịch đã làm nổi bật tầm quan trọng của kỹ năng đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cũng như khiến nhiều người phải xem xét lại sự nghiệp của họ.

"Nếu bạn muốn một công việc thực sự quan trọng thì bây giờ là lúc để tạo ra sự thay đổi",

10.000 địa điểm TAFE bổ sung được công bố sẽ trị giá khoảng 61,6 triệu đô la và sẽ không bị giới hạn trong các khóa học chăm sóc sức khỏe.

Thông tin liên quan

Bạn cần hỗ trợ?