Biến thể mới sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch mở lại của Úc

Theo Bộ trưởng Y tế liên bang, một biến thể COVID-19 mới được phát hiện đã khiến các chuyên gia y tế nước ngoài cảnh báo là không có khả năng ảnh hưởng đến hiệu quả vắc xin của Úc.

 

Bộ trưởng Y tế liên bang Greg Hunt cho biết chủng COVID mới, còn được gọi là biến thể Nu, sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch mở cửa trở lại quốc gia, nhưng các diễn biến nhấn mạnh đang được theo dõi chặt chẽ.

Biến thể Nu đã được phát hiện ở Nam Phi với khoảng 50 trường hợp được ghi nhận, và có số lượng đột biến gấp đôi so với biến thể Delta, dẫn đến tình trạng bị nhốt trên diện rộng ở Úc trong năm nay.

Trong khi Vương quốc Anh đã cấm các chuyến bay từ sáu quốc gia ở miền nam châu Phi sau khi phát hiện ra biến thể, ông Hunt cho biết sẽ không có thay đổi nào đối với các thỏa thuận biên giới của Australia.

Ông Hunt nói với các phóng viên ở Sydney hôm thứ Sáu: “Thế giới đang tìm hiểu và học hỏi về sự căng thẳng này.”

"Chúng tôi luôn linh hoạt, và nếu lời khuyên y tế là chúng tôi cần thay đổi, chúng tôi sẽ không do dự."

Có một chuyến bay đến Úc từ Nam Phi trong tuần qua, nhưng đó là một chuyến bay hồi hương.

Hành khách trên chuyến bay được kiểm dịch tại cơ sở Howard Springs ở Lãnh thổ phía Bắc.

Nếu biến thể Nu được phát hiện, ông Hunt cho biết tỷ lệ vắc xin cao của Úc đã đưa đất nước này vào vị trí tốt hơn nhiều so với khi chủng Delta bị tàn phá.

Số liệu tiêm chủng mới nhất cho thấy 86,3% trẻ trên 16 tuổi được tiêm chủng đầy đủ trong khi 92,1% đã tiêm liều đầu tiên.

Ông Hunt cho biết: “Lời khuyên vẫn là bản chất phổ rộng của vắc-xin có khả năng bao gồm các biến thể mới nổi, và đó là trường hợp của Delta và đó là trường hợp của các biến thể khác đã xuất hiện,”

Thủ tướng Scott Morrison cho biết trong khi có nhiều biến thể Covid-19 đã được phát hiện, tình hình vẫn đang được theo dõi chặt chẽ.

Ông Morrison nói với các phóng viên ở Adelaide: “Chúng tôi theo dõi tất cả các biến thể này, ghi nhận phản hồi của các quốc gia khác và chúng tôi xem xét những phản hồi đó trong thời gian thực.”

Chính phủ sẽ gửi thư tới từng hộ gia đình trong cả nước, kêu gọi người dân tiêm phòng thuốc tăng cường.

Bộ trưởng Y tế cho biết hơn 390.000 người đã được tiêm các mũi tăng cường kể từ khi có.

Những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 ban đầu sáu tháng trước đây hiện đủ điều kiện nhận liều bổ sung để được bảo vệ bổ sung.

Ông Hunt cho biết trong khi các vấn đề về nguồn cung đã cản trở việc bắt đầu triển khai vắc-xin, nó sẽ không phải là một yếu tố cho việc triển khai thuốc tăng cường.

Ông nói: “Chúng tôi không chỉ có 40 triệu Pfizer trong tay mà còn có thêm 60 triệu Pfizer nữa sẽ đến hạn vào năm tới và 25 triệu vào năm sau vào năm 2023.”

Hiện tại, vắc-xin Pfizer là nhãn hiệu duy nhất được phép sử dụng để tiêm nhắc lại ở Úc.

Tuy nhiên, ông Hunt cho biết nhà sản xuất Novavax đang trải qua quá trình phê duyệt với cơ quan quản lý y tế và hy vọng rằng sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường vào đầu năm sau.

Vào thứ Sáu, có 1362 trường hợp COVID-19 mới ở Victoria, với bảy trường hợp tử vong được báo cáo.

Trong khi đó, ở NSW có 261 ca nhiễm trùng, không có trường hợp tử vong.

Không có trường hợp mới nào ở Lãnh thổ phía Bắc, trong khi ACT có tám trường hợp.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney

Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/variant-wont-impact-reopening-plan-040219508.html

Thông tin liên quan

Bạn cần hỗ trợ?